Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tân Thành tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo

 26/11/2009

Nhờ được đầu tư con giống, nhiều hộ gia đình ở Sông Xoài đã mạnh dạn nuôi cá. Đến nay, nguồn thu từ cá đã đạt hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách dân tộc, những năm qua, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế địa phương đạt kết quả quan trọng.

Từ huy động nguồn lực hiệu quả

Tân Thành là huyện miền núi của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có diện tích tự nhiên trên 33 nghìn ha, với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 40% dân số toàn huyện với gần 5.000 người. Thực hiện tốt công tác dân tộc, Huyện uỷ Tân Thành xác định phải tập trung lãnh đạo đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Huyện đã huy động mọi nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án phát triển như chương trình 134, 135, cùng với hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt của đồng bào và tiến hành quy hoạch bố trí lại dân cư ở những địa bàn cần thiết của huyện thuộc Chương trình 135... Nhờ đó, 5 năm qua (2005- 2009), huyện đã làm được 9 km đường nông thôn, với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng; quy hoạch bố trí dân cư được 44 ha tại xã Sông Xoài. Năm 2006, huyện hỗ trợ đất sản xuất cho 25 hộ dân tộc Châu Ro ở xã Châu Pha (bình quân một hộ 3.000m2) , đồng thời hỗ trợ tiền để mua lúa giống, tạo điều kiện cho mỗi hộ được vay 800 nghìn đồng với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư vào sản xuất; hỗ trợ cho đồng bào 285 con gà lai thả vườn, 143 con bò lai Sind, 2.500 kg giống lúa cao sản..., giúp cho đồng bào có điều kiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện Đề án Chính sách đồng bào dân tộc, những năm qua, từ ngân sách tỉnh hỗ trợ, Tân Thành đã thực hiện tôn hoá được 130 nhà, trị giá 630 triệu đồng; nâng cấp xây tường hoàn chỉnh 98 nhà với số tiền gần 530 triệu đồng; xây mới 28 nhà tại xã Sông Xoài với số tiền 420 triệu đồng... Cũng từ ngân sách của tỉnh hỗ trợ xây nhà Chương trình 134, từ năm 2005 đến nay, Tân Thành xây mới được 168 nhà với tiền hỗ trợ từ 15 - 25 triệu động/nhà. Từ huy động hiệu quả mọi nguồn lực đã góp phần nâng cao đời sống của đồng bào địa phương.

Đến hiệu ứng lan toả

Xã Sông Xoài có 1.405 hộ dân, trong đó có 40% số hộ là đồng bào các dân tộc Hoa, Châu Ro, Tày, Nùng, Cao Lan..., đời sống còn nhiều khó khăn. Sau gần 5 năm huy động mọi nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án phát triển, cơ sở hạ tầng của xã đã được đầu tư xây dựng. Đường liên tổ, ấp ở khu vực đồng bào DTTS sống tập trung đã được rải nhựa họăc cấp phối. Cả xã đã xây mới 54 nhà, sửa chữa được 8 nhà, làm được 45 nhà vệ sinh và xây được 27 giếng nước. Hằng năm, học sinh DTTS được hỗ trợ sách vở, đồng bào DTTS khó khăn đều được thụ hưởng chương trình. Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Ông Tạ Quý Sơn, dân tộc Hoa, tổ 1, ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài phấn khởi cho biết, lúc đầu gia đình ông chỉ có 2 ha đất canh tác, sau một thời gian cần cù lao động, cùng với sự đầu tư hiệu quả từ các chương trình của Nhà nước, nên gia đình có thu nhập nên đã mua thêm được 2 ha đất trồng cà phê và cây ăn trái các loại. Hằng năm, gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Các xã Hắc Dịch, Châu Pha, Tóc Tiên..., huyện Tân Thành cũng đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đang phát huy hiệu quả, đồng bào DTTS được hưởng thụ có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế. Đến nay, 100% hộ đồng bào DTTS nghèo đã được hỗ trợ xây nhà; các xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% hộ trong vùng được sử dụng lưới điện quốc gia; 80% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. 100% xã, thị trấn của huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, chuẩn y tế quốc gia. Bản sắc văn hoá được bảo tồn và phát huy. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11%.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bù Đăng: Quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số (11/2009)
 •  
 • Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Những nút thắt chưa tháo? (11/2009)
 •  
 • Bình Định: Xơ xác làng rau sau cơn lũ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,621


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs