Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện

 26/11/2009

Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Xuân Lương tặng hoa và ảnh Bác Hồ cho đại diện huyện Kỳ Sơn tại Đại hội.

Trong hai ngày 17-18/11/2009, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ Nhất, với 192 đại biểu đại diện cho trên 67 nghìn đồng bào các DTTS trong huyện về dự Đại hội. Đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc dự, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và chỉ đạo Đại hội.

Kỳ Sơn có 100% số xã thuộc diện ĐBKK (11 xã biên giới có 192 km đường biên với nước bạn Lào). Toàn huyện có 4 DTTS chiếm 94,83% dân số toàn huyện, là dân tộc Thái, dân tộc Mông, dân tộc Khơ-mú, dân tộc Hoa. Trong những năm qua, đồng bào các DTTS Kỳ Sơn đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều các chương trình, dự án như: Chương trình trợ giá, trợ cước; CT 134,135; hỗ trợ lãi suất; dự án giảm nghèo, và gần đây nhất là Nghị quyết 30a của Chính Phủ, tạo điều kiện cho Kỳ Sơn nhanh chóng thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững. Chỉ tính từ năm 1999 trở lại đây, từ các nguồn vốn huyện được đầu tư gần 200 tỷ đồng, nhiều công trình cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm...) đã được xây dựng ở các xã ĐBKK, góp phần tạo nên một diện mạo mới của vùng cao, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Theo đó, việc lưu giữ bản sắc văn hoá truyền thống đã được Kỳ Sơn đặc biệt quan tâm; các hủ tục trong việc cưới, việc tang đã được loại bỏ... Bà con trong huyện cũng đã tiếp thu và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế là người DTTS.

Tại Đại hội, các ý kiến tham luận của đại biểu đều biểu lộ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào các DTTS, đồng thời nhất trí với mục tiêu, phương hướng và giải pháp đối với công tác dân tộc thời gian tới là: tăng cường tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc; tích cực xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; tập trung hướng dẫn các hộ đồng bào DTTS chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển lâm nghiệp; phát huy thế mạnh sản xuất của từng vùng gắn với thị trường, từng bước nâng cao thu nhập; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở tất cả 20 xã ĐBKK; phấn đấu đến năm 2015 giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo; giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt trên 10 triệu đồng; nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo, tập trung vào việc đào tạo cán bộ là người DTTS, đạt 100% học hết THPT, năm 2020, 75% có trình độ đại học và 95% có trình độ trung cấp lý luận trở lên.

Tại Đại hội, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương đánh giá cao những thành tích mà Kỳ Sơn đã đạt được. Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm lưu ý, Kỳ Sơn vẫn còn là một trong số 63 huyện nghèo nhất cả nước, muốn phát huy hết hiệu quả và đưa những chính sách về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước ta đi vào cuộc sống của đồng bào thì Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện cần phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được, tiếp tục “đoàn kết phải đoàn kết hơn nữa”, phát huy nội lực, chủ động học hỏi khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, đẩy lùi đói nghèo.

Nhân dịp này, 194 cá nhân được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”; 6 tập thể và 16 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc. Đại hội cũng đã chọn cử 62 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh trong thời gian tới. Như Thọ

 Sáng 18/11, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ Nhất, với 220 đại biểu đại diện cho hơn 5 nghìn đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn về dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo chính trị với nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt báo cáo đã nêu rõ truyền thống đoàn kết dân tộc của đồng bào các DTTS trong những năm qua. Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Yên Thuỷ đã giành được những kết quả đáng tự hào. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Lĩnh vực văn hoá xã hội có bước phát triển khá, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm lao động sản xuất. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ và nhân dân huyện Yên Thuỷ luôn đoàn kết, cố gắng, phát huy nội lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế, bình quân lương thực đạt trên 500 kg/người/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn duy trì mức trên 10%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 15,8% năm 2009.

Công tác dân tộc trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tập trung xóa đói giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào DTTS. Cơ sở hạ tầng của các xã, các thôn bản ĐBKK được cải thiện, hệ thống đường giao thông được nâng cấp thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân. Trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc và nhà văn hóa khu dần được kiên cố hóa. Hệ thống nước sinh hoạt được đảm bảo, cơ cấu cây trồng, diện tích, vật nuôi có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng; trình độ, năng lực quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ cơ sở  được nâng lên...

Đại hội đã tôn vinh và tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển các DTTS và miền núi, đồng thời đề cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hoà Bình lần thứ Nhất trong thời gian tới.
Kiều Nhung- Ngọc Thuỷ

 Ngày 17/11/2009 Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) đã diễn ra, với 122 đại biểu đại diện cho hơn 5.000 đồng bào các DTTS trên toàn huyện đã về dự Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào các dân tộc huyện Thanh Thuỷ đã tham gia đóng góp tích cực sức người, sức của cho kháng chiến. Huyện Thanh Thuỷ có 224 người con là DTTS anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng, huyện đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp”.
Từ khi tái lập huyện đến nay (01/9/1999), huyện Thanh Thuỷ đã chính thức trở thành đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Phú Thọ. Xác định được nhiệm vụ quan trọng của huyện, Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc huyện Thanh Thuỷ đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, cùng nhau chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đời sống của đồng bào các DTTS trên toàn huyện từng bước được nâng cao. Công tác văn hóa giáo dục được chú trọng, các phong trào khuyến học được quan tâm đúng mức, vì vậy chất lượng giáo dục được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào DTTS không ngừng được đẩy mạnh. Các hoạt động “Đền ơn–Đáp nghĩa”, “Cứu trợ nhân đạo” đã trở thành phong trào mang tính xã hội cao. Đến nay số hộ nghèo giảm xuống còn 17,7%...
Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và danh sách 8 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Phú Thọ lần thứ Nhất sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12 tới. Ngọc Thủy

Ngày 18/11, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Krông Năng (Đăk Lăk) lần thứ Nhất, với 180 đại biểu đại diện cho hơn 34.000 đồng bào các DTTS trong huyện về dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo chính trị với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc của Đảng, nhất là các chương trình 135, 168 hay chương trình 132, 134... buôn làng đồng bào các DTTS đã có nhiều thay đổi. Những năm đầu mới thành lập huyện (năm 1987), số hộ nghèo chiếm hơn 50% dân số toàn huyện, cơ sở hạ tầng còn rất nghèo nàn thiếu thốn, đường sá giao thông đi lại hết sức khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS... Đến nay đời sống kinh tế-xã hội đã có nhiều khởi sắc, từng bước ổn định và phát triển. Số hộ nghèo toàn huyện đã giảm nhiều; còn hơn 3.600 hộ, chiếm 14,12%. Riêng tỉ lệ hộ nghèo là đồng bào các DTTS chiếm 28,04...
 
Đại hội đã xác định quan điểm, mục tiêu công tác dân tộc đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, phấn đấu với thu nhập bình quân đầu người các hộ đồng bào DTTS tăng từ 10-11%/năm, 100% hộ dân có đủ điện, nước sinh hoạt... Đồng thời đề ra 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện.

Nhân dịp này, 134 cá nhân và 11 tập thể đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác dân tộc. Đại hội đã chọn cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh trong thời gian tới.

Trọng Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,729


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs