Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Hậu chất vấn mới làm nên hiệu quả của những phiên chất vấn...

 26/11/2009

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng phát biểu đánh giá phiên chất vấn.

Sự kiện đặc biệt quan trọng được đông đảo đại biểu và nhân dân quan tâm trong tuần làm việc thứ 5, kỳ họp thứ 6, QH khoá XII là, QH dành hai ngày rưỡi thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn

Tại kỳ họp này có 260 chất vấn của 112 đại biểu ở 43 đoàn gửi đến Thủ tướng, Phó Thủ tướng và 20 vị Bộ trưởng, trưởng ngành. Riêng Thủ tướng nhận được 36 chất vấn. Nội dung chất vấn đề cập các vấn đề thời sự mà xã hội rất bức xúc và quan tâm như: diễn biến thị trường vàng, lũ lụt liên quan đến vấn đề thủy điện miền Trung, gói kích cầu cho nông dân, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý giáo dục-đào tạo, quản lý Internet…

Đánh giá hai ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói, phiên chất vấn lần này thu hút sự chú ý của cử tri, dư luận xã hội, hơn 95% đại biểu Quốc hội đã có mặt trong phiên chất vấn. Đặc biệt các nguyên Phó Thủ tướng, các bộ trưởng không phải là đại biểu Quốc hội cũng có mặt trong phiên chất vấn.

Nhìn chung nội dung chất vấn và trả lời chất vấn thật sự dân chủ, thẳng thắn, xây dựng và trách nhiệm. Hỏi và trả lời tập trung, đi sâu vào vấn đề được quan tâm, có “trao” đi “đổi” lại. Nội dung chất vấn đã đề cập những vấn đề bức xúc nóng hổi của cuộc sống, vừa cụ thể, vừa bao quát và mang tầm vóc quốc gia. “Tôi xin bổ sung là thẳng thắn mà không đao to búa lớn, không gay gắt, căng thẳng, tranh luận nhưng rất chân tình, chân tình nhưng không né tránh và nhân nhượng. Phải chăng đây chính là điều chúng ta thấy cần thiết trong văn hóa tranh luận, trong văn hóa nghị trường” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói.

“Tuy nhiên phải tính cả việc hậu chất vấn mới làm nên hiệu quả của những phiên chất vấn”, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. Chủ tịch Quốc hội cho rằng thời gian qua việc thực hiện các lời hứa của các thành viên Chính phủ là khá tốt như việc Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã kiên quyết, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo phát điện tổ máy số 1 thủy điện Sơn La vào năm 2010 như Phó Thủ tướng đã phát biểu tại phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hay như số lượng sân golf đăng ký triển khai đã giảm đáng kể sau khi có chất vấn của các đại biểu Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, hậu chất vấn sẽ được triển khai và giám sát rõ ràng việc thực hiện lời hứa sau chất vấn.

“Chính phủ xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng…”

“Thủ tuớng trả lời thẳng thắn, rành mạch, cụ thể và cũng làm rõ thêm nhiều vấn đề mà các vị đại biểu và cử tri quan tâm” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhận xét như vậy sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết thúc phần trả lời chất vấn.

Báo Dân tộc và Phát triển xin lược trích đăng một số nội dung trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Mở đầu phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội bản báo cáo làm rõ thêm những nội dung thuộc ba nhóm vấn đề đại biểu quan tâm. Đó là các giải pháp nhằm phục hồi tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc về xã hội; làm tốt công tác chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện. “Nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri đã chất vấn về những yếu kém của Chính phủ và chính quyền các cấp trong lĩnh vực này. Chính phủ xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng”, Thủ tướng nhìn nhận.

Trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu tại hội trường về qui trình vận hành của hồ thủy điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cần phát huy, khai thác tối đa hệ thống thủy điện, nhưng khi quy hoạch cần đảm bảo yêu cầu cấp nước, giải lũ cho hạ lưu. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo ba việc:

Thứ nhất, rà soát lại quy hoạch, xem thủy điện trên các sông, cái nào hợp, cái nào không. Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra, Chính phủ đánh giá nghiêm túc.

Thứ hai, một công trình thủy điện gồm bốn yếu tố: cung cấp điện, nước, chặn lũ và phát triển kinh tế xã hội vùng hạ lưu. Từ các yêu cầu này, Bộ Công thương đã ban hành một bộ tiêu chí để xem xét, thẩm định phê duyệt từng dự án thủy điện qua thực tiễn rà soát lại để đem lại lợi ích tổng hợp cao nhất.

Thứ ba, Chính phủ giao cho Bộ Công thương căn cứ thực tiễn diễn biến phức tạp bão lũ vừa rồi, kịch bản biến đổi khi hậu để rà soát, điều chỉnh quy hoạch thủy điện, yêu cầu đánh giá lại tác động khi vận hành. Phải làm chặt chẽ về qui trình vận hành.

Về câu hỏi chất vấn của ĐB là chúng ta có rất nhiều mục tiêu mâu thuẫn nhau, vừa muốn giữ rừng lại vừa muốn trồng cà phê, cao su, vừa muốn làm thủy điện… Thủ tướng cho rằng Chính phủ luôn chọn những mục tiêu có lợi ích tổng hợp nhất. Việc giữ rừng và phát triển cây cà phê, cao su là mục tiêu quan trọng. Chúng ta cần rừng để đảm bảo có tỉ lệ cây che phủ. Hiện tỉ lệ che phủ rừng là hơn 39%, chưa kể diện tích cây ăn quả, cây công nghiệp, phấn đấu năm 2020 chúng ta có độ che phủ đạt 45% để phòng chống thiên tai, tạo môi tường sinh thái. Tỉ lệ này nước ta đã đạt được từ năm 1945, giờ phục hồi.

Thế nhưng, quy hoạch rừng như thế nào để đạt được chỉ tiêu đó? Rừng đặt ở đâu là theo quy hoạch. Cũng loại đất rừng đó nhưng trồng cây cao su hiệu quả hơn thì nên lựa chọn cây này, vì thu nhập của công nhân tăng lên và hiệu quả kinh tế được các nhà khoa học đưa ra cho thấy loại cây này thành công đa mục tiêu.

Trả lời về gói hỗ trợ nông dân gây khó cho nông dân, cụ thể là, về Quyết định 497 của Thủ tướng hỗ trợ nông dân, Thủ tướng thừa nhận: Từ hai quyết định 131 và 443, và đặc biệt là sau chuyến làm việc ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, mới thấy rằng nên có quyết định hỗ trợ máy móc cho nông dân (quyết định 497). Cuối tháng 4-2009 ban hành do còn chờ hướng dẫn của các bộ. Đến cuối tháng 8-2009 Bộ Công thương mới có hướng dẫn cụ thể. Tháng 10-2009 triển khai, đến tháng 11 thì Quốc hội họp, quyết định vẫn chưa đi vào thực tế bao nhiêu.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu sửa đổi bổ sung để việc hỗ trợ nông dân mua sắm máy móc nông nghiệp nhằm giảm thất thoát sau thu hoạch là một mục tiêu cụ thể. Chính phủ tiến hành đồng thời hai việc: vừa sửa đổi bổ sung những điều cụ thể trong quyết định 497, vừa sửa đổi bổ sung kịp thời những gì không phù hợp, vừa giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xây dựng một nghị định về chính sách hỗ trợ tín dụng để nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Khi nghị định ra đời sẽ giải quyết các vướng mắc trong vấn đề này và sẽ triển khai tốt hơn. Trong khi chờ nghị định đó, Chính phủ sẽ điều chỉnh bổ sung sửa đổi cần thiết để quyết định 497 của Thủ tướng được triển khai có kết quả tốt hơn”.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Cán bộ Dân tộc: Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (11/2009)
 •  
 • Tiếp tục tập trung đầu tư vào những khu vực nghèo nhất (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,731


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs