Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Điện Biên: Đại hội các dân tộc thiểu số toàn tỉnh năm 2009

 23/11/2009

Đại hội đại biểu DTTS tỉnh Điện Biên là dịp để biểu dương sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh, đồng thời tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào dân tộc thiểu số, đánh giá các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc.

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 08/5/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 18/11/2009, tỉnh Điện Biên, địa phương được Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam chọn làm đơn vị tổ chức Đại hội điểm cấp tỉnh của các tỉnh phía Bắc đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh năm 2009.

Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: K’So Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Giàng Seo Phử - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Chính phủ, Phó ban thường trực, Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS Việt Nam; Vũ Văn Hiến – Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS Việt Nam; Đào Ngọc Dung – Phó Ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Bắc; các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nguyên là lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ, cùng 311/322 đại biểu chính thức được bầu từ đại hội cấp huyện và chỉ định tại những nơi không tổ chức đại hội, đại diện cho trên 40 vạn đồng bào DTTS của tỉnh đã về dự Đại hội.

Điện Biên là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới. Tỉnh có 7 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố; 112 xã, phường, thị trấn. Dân số tính đến hết năm 2008 là 480.856 người, gồm 21 dân tộc: Thái, Mông, Kinh, Dao, Khơ Mú, La Hủ, Giáy, Lào, Phù Lá, Cống, Si La, Kháng, Lô Lô, Hoa, Lự, Tày, Nùng, Mường, Xinh Mun, Mảng, Hà Nhì. (dân tộc Thái 40,4%; dân tộc Mông 28,8%; dân tộc Kinh 19,7%, dân tộc Khơ Mú 3,2%, còn lại là các dân tộc khác); có 04 dân tộc ít người đặc biệt khó khăn (La Hủ, Cống, Si La, Mảng).

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như thời kỳ đổi mới, đồng bào các DTTS tỉnh Điện Biên luôn chung lưng, đấu cật, đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tập trung giữ vững ANCT, chủ quyền biên giới quốc gia lãnh thổ, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đời sống đại bộ phận nhân dân các dân tộc trong tỉnh được cải thiện rõ rệt. Số hộ đói, nghèo ngày càng giảm. Tính đến cuối năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 38%. Nếp sống văn minh, gia đình văn hóa được khơi dậy và phát huy; các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan được đẩy lùi; trình độ dân trí được nâng cao một bước; quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Giàng Seo Phử - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Trung ương đã biểu dương những kết quả mà đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, nhất là từ khi Điện Biên được giải phóng (7/5/1954). Đồng thời ông Giàng Seo Phử cũng lưu ý: Điện Biên vẫn là một tỉnh đặc biệt khó khăn. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội thấp kém, không đồng bộ; một bộ phận đồng bào còn du canh, du cư; tỷ lệ đói nghèo toàn tỉnh trên 35%, có vùng còn trên 50%; sản xuất hàng hoá chậm phát triển, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; trình độ dân trí, chất lượng nguồn nhân lực thấp, một số hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại ... Các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo và những khó khăn của đồng bào để thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình” bằng nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau; tình trạng tuyên truyền đạo trái pháp luật, vượt biên trái phép, di dịch cư tự do, tranh chấp, khiếu kiện... hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý, kéo theo tệ nạn sử dụng các chất ma tuý, nhiễm HIV- AIDS tiếp tục gia tăng. Hệ thống chính trị ở một số cơ sở còn hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình dự án 134, 135 và các chương trình mục tiêu khác của Chính phủ, đặc biệt là chương trình 30a, đảm bảo các chương trình đến được với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Nhân dịp Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương đã tặng đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên bức trướng mang dòng chữ “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển”; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Đại hội cũng đã bầu 41 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho 20 dân tộc thiểu số của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu các DTTS toàn quốc sắp tới.

Nguyễn Vân Chương
(Nguồn: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Điện Biên)

[TT: H.T.N]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên Đông: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số (11/2009)
 •  
 • Huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ nhất năm 2009 (11/2009)
 •  
 • Huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên. (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,504


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs