Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người giữ linh hồn của thôn

 19/11/2009

Anh Điểu Đang giới thiệu bộ chiêng mới.

Ở thôn 5, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng (Bình Phước), anh Điểu Đang không chỉ là người đi đầu trong phát triển kinh tế mà anh còn là người đi tiên phong trong việc giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Xtiêng.

Khi các phương tiện thông tin đại chúng bùng nổ, nhiều loại hình âm nhạc hiện đại ở trong nước, quốc tế đã len lỏi vào từng bản làng vùng sâu, vùng xa, làm mai một, biến dạng nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Không muốn để các dòng âm nhạc hiện đại lấn át văn hóa truyền thống, anh Điểu Đang đã đến “gõ từng nhà”, thuyết phục các bậc phụ huynh, giảng giải cho nam nữ thanh niên trong thôn hiểu về giá trị các phong tục tập quán, văn hóa của dân tộc. Anh đứng ra thành lập đội múa cồng chiêng của thôn. Hiện, cả thôn đã có hơn 20 người tham gia luyện tập, dưới sự hướng dẫn của anh Điểu Đang và các nghệ nhân cao tuổi. Các buổi tập luyện được tổ chức vào một buổi tối cố định trong tháng.

Anh Điểu Đang là người đam mê các làn điệu cồng chiêng truyền thống. Theo anh, có hàng chục điệu chiêng khác nhau. Mỗi sự việc, sự kiện đều có làn điệu chiêng riêng như chiêng cúng lúa mới, chiêng cúng ma, chiêng mừng cưới, chiêng cầu mùa... “Để thuộc và đánh đúng các điệu chiêng khác nhau, tôi đã phải học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và tự mày mò, tập hợp các làn điệu chiêng, tạo được bản sắc riêng của người Xtiêng”- anh Đang tâm sự.

Khi bà con dân tộc Xtiêng tấu lên điệu chiêng, thông qua âm điệu để báo với tổ tiên, các vị thần linh những tâm tư, nguyện vọng của người trần tục. Mong tổ tiên, các vị thần linh phù hộ độ trì cho mùa màng tươi tốt, con người khỏe mạnh, tránh được bệnh hiểm nghèo. Chiêng chính là phương tiện “chuyển hóa ngôn ngữ” giữa con người với thế giới siêu nhiên. Do đó, chiêng trở thành tài sản vô giá của bà con dân tộc.

Là Phó thôn 5, anh Điểu Đang đã đi đầu trong việc giáo dục con cái hướng về cội nguồn, dạy cho con cháu từ lời ăn, tiếng nói, trang phục đến các làn điệu dân ca. Khi hiểu ra việc làm có ý nghĩa của anh, các bậc cha mẹ đã khuyến khích con em mình quay lại với văn hóa dân tộc.

Ông Huỳnh Văn Hiền, cán bộ xã Minh Hưng nói: “Để giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Xtiêng, rất cần đến những người đi tiên phong như anh Điểu Đang. Mặc dù kinh phí hoạt động không có, nhưng anh Đang vẫn tổ chức cho đội cồng chiêng của thôn hoạt động thường xuyên,nề nếp. Mỗi khi xã tổ chức sự kiện văn hóa đều không thể thiếu được tiết mục của đội cồng chiêng thôn 5”.

Vào những ngày hội, lễ cúng lúa mới, lễ hội đâm trâu, từ đầu thôn đến cuối bản, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười, tiếng chiêng vang vọng. Bà con nhảy múa, reo hò bên đống lửa thâu đêm suốt sáng, gương mặt ai cũng rạng ngời. Thông qua lễ hội, nhiều người đã ý thức rõ về nguồn cội, phong tục tập quán của dân tộc. Bà con nhắc nhở con cháu phải gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc độc đáo của dân tộc.

Trước đây ở thôn 5, nhiều hộ có từ 3-5 bộ cồng chiêng, được cất giữ, bảo quản cẩn thận. Nhưng trong quá trình gõ, tấu, một số bộ cồng chiêng đã bị hỏng. Trong thôn, xã không có chỗ sửa chữa, nhiều hộ đã bán “đồng nát”. Theo nhẩm tính của anh Điểu Đang, số chiêng hiện có của thôn 5 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dẫn tôi xuống gian nhà dưới (nhà bếp), anh Điểu Đang lần lượt nhấc từng chiếc chiêng được cất trên giá xuống bày dưới nền nhà. “2 năm trước, tìm mãi tôi mới mua được 1 bộ chiêng gồm 6 cái với giá 6 triệu đồng. Họ túng tiền mới chịu bán, chứ bây giờ đi tìm mua được một bộ chiêng cũ mà còn tốt là khó lắm. Giờ gia đình tôi có 2 bộ chiêng. Thỉnh thoảng tôi lại phải đem chiêng ra lau chùi rồi cất cẩn thận, đến lễ hội mới đem ra sử dụng”. Dù đã có 2 bộ chiêng, nhưng khi được hỏi “anh có tìm mua chiêng thêm không?” anh Điểu Đang đã trả lời “tôi đang tìm mua thêm bộ chiêng mới, nhưng hỏi dò khắp nơi mà không có người bán”. Mong muốn của anh là mua được thêm nhiều bộ chiêng, nhiều thanh niên tập luyện đánh chiêng một cách thành thạo, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của bà con dân tộc Xtiêng không bị mai một.

Không chỉ là người đi đầu giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc Xtiêng, anh Điểu Đang còn là người đi đầu trongg phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; trồng điều xen cà phê, cao su, kết hợp với phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi năm, gia đình anh thu được trên dưới 100 triệu đồng. Điểu Đang còn là một khuyến nông xóm tích cực, nhiệt tình hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, chăm sóc cây trồng, vật nuôi từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê mình.

Bài và ảnh: Nông Quốc Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giữ cho tiếng đàn T’rưng vang mãi (11/2009)
 •  
 • Bế mạc Festival Cồng chiêng quốc tế 2009 tại Gia Lai (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,918


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs