Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội đại biểu các DTTS Lạng Sơn: Kết nối những trái tim yêu nước

 19/11/2009

Phó Chủ nhiệm Bế Trường Thành trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”.

Ngày 18/11/2009, trên khắp các nẻo đường vào trung tâm thành phố xứ Lạng đều rực rỡ màu cờ, băng zôn, khẩu hiệu và những sắc màu trang phục của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Sán Chay... từ các bản, làng gần xa của tỉnh hội tụ về trung tâm TP.Lạng Sơn cùng nhau đón chào sự kiện chính trị quan trọng, đó là Đại hội đại biểu các DTTS Lạng Sơn lần thứ Nhất.

Đúng 7 giờ sáng, 399 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho 62 vạn đồng bào của 23 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn đã có mặt tại Trung tâm hội nghị của tỉnh để tham dự Đại hội. Đại hội còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các vị lão thành cách mạng... Đồng chí Bế Trường Thành, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân tộc, uỷ viên Ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS Việt Nam đã về tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Trong không khí phấn khởi thi đua của Đại hội, chị Hoàng Thị Bước (dân tộc Tày, xã Tràng Cát, huyện Văn Quan)- một trong những tấm gương tiêu biểu tích cực tham gia các hoạt động xã hội và có nhiều uy tín trong phong trào vận động chị em phụ nữ vùng cao phát triển kinh tế gia đình, xoá bỏ mặc cảm, đấu tranh thực hiện bình đẳng giới, tự hào nói: “Tôi rất phấn khởi khi biết mình là đại biểu duy nhất đại diện cho đồng bào của xã về dự Đại hội. Được chị em trong xã tin tưởng bầu đi dự Đại hội, tôi càng cảm thấy phải gương mẫu hơn nữa trong cuộc sống, tích cực xoá đói giảm nghèo để chị em nghe theo, làm theo...”.

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu đã được tham dự nhiều chương trình hoạt động; cùng ôn lại truyền thống cách mạng của đồng bào các DTTS qua các thời kỳ cách mạng...

Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước, Lạng Sơn đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy nền kinh tế- xã hội phát triển, trong đó, triển khai thực hiện kịp thời chính sách dân tộc của Đảng, các chương trình dự án của Nhà nước, như: CT 134; 135; 120; định canh, định cư, trợ giá trợ cước trong vùng đồng bào dân tộc... với số tiền đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhờ đó mà cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thiện, bộ mặt nông thôn miền núi đổi mới rõ nét; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; trên 95% hộ dân được dùng điện lưới Quốc gia; 85% số hộ có nước sạch sinh hoạt; trên 95% trẻ em được đến trường trong độ tuổi, toàn tỉnh đã hoàn thành phổ cập THCS (năm 2006) với 96,6% số xã được công nhận; trên 70% xã có bác sỹ; đại đa số đồng bào được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, giống cây trồng mới, được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, qua đó đã nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất từng bước ổn định được cuộc sống, thoát được đói nghèo. Kết thúc CT 135 giai đoạn I, Lạng Sơn đã có 45 xã đã ra khỏi CT 135; tốc độ giảm nghèo ở các xã ĐBKK hằng năm giảm được từ 5,25% trở lên... Những con số thống kê trên, thể hiện hiệu quả to lớn của việc triển khai chính sách dân tộc, củng cố thêm niềm tin của đồng bào dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Chung vui với những thành quả được báo cáo tại Đại hội, ông Đặng Tăng Quý, dân tộc Dao, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình bộc bạch: “Ở cái tuổi ngoài thất thập (73 tuổi), tôi đã sống và cảm nhận không biết bao khó khăn của cuộc sống, đói, khổ đủ cả, nhất là đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc ở vùng cao. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua những chính sách đầu tư thiết thực đã giúp đồng bào có cơ hội thoát khỏi cuộc sống đói nghèo lạc hậu. Từ sự quan tâm này, rất nhiều người DTTS đã vươn lên làm kinh tế giỏi và tham các hoạt động xã hội, làm nhiều việc tốt cho cộng đồng... Người Dao chúng tôi luôn tin vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Về dự và chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân tộc Bế Trường Thành đã phát biểu chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền cùng đồng bào các dân tộc Lạng Sơn đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương. Phó Chủ nhiệm Bế Trường Thành nhấn mạnh, thành tựu này chính là cơ sở, tiền đề để Lạng Sơn tiếp tục phát huy để giành được những thành tựu cao hơn, to lớn hơn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh, quốc phòng, phấn đấu sớm đưa Lạng Sơn trở thành một trong những tỉnh mạnh, giàu của vùng miền núi phía Bắc và của cả nước.

Thay mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Phó Chủ nhiệm Bế Trường Thành đã trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”. Tại Đại hội, 52 đại biểu tiêu biểu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen; 27 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và triển khai tốt chính sách dân tộc. Đại hội đã thông qua danh sách chọn cử 41 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam, năm 2010.

Bài và ảnh: Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ Nhất huyện Tân Kỳ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,002


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs