Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đại hội ĐBCDTTS tỉnh Điện Biên năm 2009, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: "Các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển"

 19/11/2009

Toàn cảnh Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên.

Sáng 18 /11, tỉnh Điện Biên (là một trong 3 tỉnh của cả nước được chọn là đơn vị chỉ đạo điểm tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh) đã tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu các DTTS.

Các đồng chí: Giàng Seo Phử, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội, Trưởng ban Tổ chức đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam; Ksor Phước, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Vũ Văn Hiến, Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội; Đào Ngọc Dung, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo các ban, ngành của TW, tỉnh Điện Biên; các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trên địa bàn tỉnh; lão thành cách mạng qua các thời kỳ, cùng 322 đại biểu đại diện cho 21 DTTS đang sinh sống trên địa bàn đã về dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Điện Biên. Hiện trong tỉnh còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hoá phản ánh quê hương, đất nước, con người Điện Biên qua các thời kỳ lịch sử như: quần thể di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ, Đền Hoàng Công Chất cùng nhiều điểm du lịch như: tháp Mường Luân (Điện Biên Đông), động Pa Thơm (Điện Biên)...

Bước vào thời kỳ xây dựng đất nước, đặc biệt là những năm gần đây, đồng bào các DTTS tỉnh Điện Biên đã phát huy truyền thống thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự; tăng cường học tập và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; giúp nhau xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống, nhiều hộ đã và đang vươn lên làm giàu... Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2006-2010) đạt 11,3%, cao hơn 2,4% so với giai đoạn (2001-2005). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: giảm dần tỷ trọng nông- lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ; đã và đang hình thành các mô hình sản xuất hàng hoá ở một số vùng trong tỉnh. Đến nay, hệ thống đường giao thông đến các xã đã cơ bản được đầu tư xây dựng. Hệ thông đường liên xã, liên thôn được cải tạo, mở mới. nhiều công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt được xây dựng. Hết năm 2009, 79% dân số nông thôn của tỉnh được sử dụng nước sạch; 85/122 xã phường có điện lưới quốc gia; 1.051/1.593 thôn bản có điện; gần 70% số hộ dân được sử dụng điện... Tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm còn 35,35%.

Ghi nhận những đóng góp của đồng bào DTTS trong tỉnh, UBND tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen cho 61 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã biểu dương những thành tích to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đạt được trong những năm qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: Nói về Điện Biên, nghĩ về Điện Biên chúng ta không bao giờ quên công lao to lớn của Đảng và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các anh bộ đội, các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc, đưa Điện Biên Phủ trở thành địa danh lịch sử trong trang sử vàng dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, hy sinh gian khổ để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy truyền thống yêu nước, nhân dân các dân tộc Điện Biên đã tập trung sức người, sức của, tất cả vì miền Nam ruột thịt, đánh thắng kẻ thù xâm lược. Trong công cuộc đổi mới đất nước, Điện Biên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bộ trưởng lưu ý: Mặc dù kinh tế của tỉnh đã có những bước tăng trưởng, đời sống nhân dân đã từng bước được cải thiện, song tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào các DTTS còn cao. Thời gian tới mong rằng, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tập trung chỉ đạo tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, quan tâm hơn nữa đến công tác dân tộc và thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; có kế hoạch đầu tư, hỗ trợ đắc lực cho nhân dân các DTTS, đặc biệt chú trọng và quan tâm đến đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình dự án và các chính sách dân tộc để chính sách thực sự đi vào cuộc sống thực tế. Đồng bào các dân tộc trong tỉnh cần phải phát huy nội lực của chính mình, chống tư tưởng ỷ lại, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình... để nhanh chóng thoát nghèo.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng đã tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ “CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM BÌNH ĐẲNG, ĐOÀN KẾT, TÔN TRỌNG, GIÚP ĐỠ NHAU CÙNG PHÁT TRIỂN” và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 30 cá nhân có thành xuất sắc trong sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam.

Đại hội đã thông qua danh sách chọn cử 41 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam, năm 2010. Đại hội đã thông qua Quyết tâm Thư của Đại hội.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Ksor Phước trao đổi với các đại biểu về dự Đại hội.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử trao tặng Đại hội bức trướng mang dòng chữ “CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM BÌNH ĐẲNG, ĐOÀN KẾT, TÔN TRỌNG, GIÚP ĐỠ NHAU CÙNG PHÁT TRIỂN”.

Các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan TW và Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu về dự đại hội.

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu các DTTS Lạng Sơn: Kết nối những trái tim yêu nước (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ Nhất huyện Tân Kỳ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,983


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs