Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII: Nội dung chất vấn cần tập trung vào những vấn đề mà đại biểu và cử tri đang quan tâm

 19/11/2009

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu trả lời chất vấn đại biểu QH.

Trong các ngày 16- 18/11/2009, tuần làm việc thứ 5, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII, Quốc hội đã làm việc tại Hội trường thảo luận về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước (sửa đổi); dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và nghe chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Sáng 16/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước, đã có 18 đại biểu phát biểu ý kiến.

Về vấn đề lãi suất cơ bản, nhiều đại biểu nêu quan điểm khá thống nhất là không thể bỏ lãi suất cơ bản.

Đại biểu Trần Đình Vượng (Hải Dương) cho rằng: “Dự thảo Luật quy định Quốc hội quyết định mức lạm phát định hướng thường kỳ, theo quy định của Hiến pháp cũng như Luật Tổ chức Quốc hội thì Quốc hội quyết định chính sách tiền tệ quốc gia, vai trò của Quốc hội trong vấn đề này hết sức quan trọng, nhưng dự án Luật đề cập vấn đề chung chung có định hướng từng thời kỳ như thế thì vai trò Quốc hội đang còn mờ nhạt, cho nên cần phải cụ thể hóa vấn đề này, tức là, Quốc hội quyết định vấn đề gì phải quy định cụ thể trong luật chứ không dừng lại ở khái niệm là chỉ quyết định mức độ lạm phát định hướng. Đề nghị trong quy định cũng như ý kiến của Ủy ban Thẩm tra là Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát hằng năm vào dự án Luật”.

Vấn đề trao thêm quyền tự quyết và định rõ trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đại biểu Nguyễn Thị Mỹ Hương (Đà Nẵng) cho rằng, quan hệ giữa Ngân hàng Nhà nước với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước với các cơ quan khác thuộc Chính phủ, đặc biệt là Bộ Tài chính... chưa được thể hiện nhất quán trong dự thảo Luật.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đa số các đại biểu nhất trí sự cần thiết phải sửa đổi cơ bản Luật Các tổ chức tín dụng nhằm khắc phục những bất cập của những quy định hiện hành.

Đại biểu Hoàng Thị Hảo (Hải Dương) cho rằng, trong dự thảo Luật lần này vẫn còn một số điều chồng chéo, trùng lắp và mâu thuẫn với Luật khác. Một số điều quy định trong dự thảo Luật có vẻ mở rộng nhưng thực chất là thắt chặt một cách thái quá. Dự thảo Luật chưa đáp ứng được nhu cầu cải cách ngân hàng theo nguyên tắc đổi mới. Các quy định về quản lý Nhà nước với hoạt động của các tổ chức tín dụng còn nặng về hành chính. Việc cấp phép mặc dù đã được cải thiện, nhưng vẫn còn bộc lộ cơ chế xin - cho. Nhiều quy định mang tính kiểm tra, giám sát gây khó khăn cho hoạt động của tổ chức tín dụng.

Đại biểu Nguyễn Tiến Quân (Quảng Nam) đề nghị Luật Các tổ chức tín dụng thực tế rất cần vốn để phát triển sản xuất, nhưng nông dân hầu như không được đáp ứng hoặc hạn chế do tín dụng của ngân hàng thương mại rất khó đến với bà con.

Ngày 17- 18/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường nghe chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn, tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: trách nhiệm của Thống đốc và ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ lãi suất, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá , thị trường ngoại hối.

Về việc triển khai cho vay vốn đối với nông dân ở nông thôn theo Quyết định 497 của Thủ tướng Chính phủ còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục quá khắt khe, không phù hợp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, đến nay các bộ đã báo cáo Thủ tướng để điều chỉnh, bổ sung Quyết định hợp lý giúp bà con nông dân tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Biện pháp giải quyết tình trạng căng thẳng trên thị trường ngoại hối hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay, giải pháp nhanh nhất là thắt chặt các chính sách, nhưng khi lượng cung tín dụng không tăng, chính sách tài khóa không tăng, nhu cầu nhập khẩu không tăng, cũng dẫn đến căng thẳng ngọai tệ. Bài toán này mâu thuẫn với bài toán tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Lê Doãn Hợp trả lời chất vấn tập trung vào các vấn đề: công tác quản lý thông tin - báo chí – xuất bản, kiểm soát ngăn chặn tác hại của Wesite có nội dung xấu, việc đầu tư nâng cao cơ sở hạ tầng viễn thông và xây dựng công trình viễn thông trong khu dân cư.

Về vấn đề công tác quản lý Internet còn xảy ra nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng, sẽ không công bằng nếu không đề cập đến những mặt mạnh của Internet. Tuy nhiên, với đặc điểm Internet không có biên giới, đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm trong quản lý. Mọi thành phần, độ tuổi, các lực lượng chính trị khác nhau đều tham gia trên mạng, tính cam kết trách nhiệm cá nhân không cao, nếu có cũng không chắc…

Giải pháp quản lý đối với lĩnh vực này, theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, cần bổ sung đầy đủ luật lệ để dễ dàng thực hiện quản lý hoạt động. Thứ hai là tăng cường các biện pháp quản lý, trong đó có biện pháp kỹ thuật. Thứ ba là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là giáo dục để nâng cao trách nhiệm cá nhân, trách hiệm của gia đình và xã hội cũng như trách nhiệm của các đoàn thể, đặc biệt là đoàn thanh niên cùng vào cuộc...

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Vấn đề cơ giới hóa khâu sau thu hoạch cho sản xuất nông nghiệp, việc xây dựng hệ thống thu mua, tiêu thụ gạo theo chuẩn mực của thế giới, việc khắc phục tình trạng người nông dân mua vật tư sản xuất nông nghiệp không phải qua trung gian, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, đây là vấn đề không đơn giản. Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau, trong đó có lý do về mặt năng lực của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có Bộ Công thương, cho nên việc chúng ta chưa thực hiện được mong muốn trong 3 nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến lợi ích, quyền lợi của người nông dân thì chưa đáp ứng được. Đối với Bộ Công thương có trách nhiệm tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển ngành cơ khí, trong đó có sản xuất các sản phâm cơ khí phục vụ nông nghiệp.

Còn vấn đề xây dựng hệ thống thu mua và đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, Bộ sẽ báo cáo với Quốc hội và Chính phủ lộ trình làm sao trong thời gian sớm nhất có thể đạt được chuẩn hoặc phù hợp với tình hình sản xuất, tình hình tiêu thụ lúa gạo trên thị trường thế giới.

Vấn đề cuối cùng phải tiếp tục cải cách hành chính, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ và yêu cầu của Quốc hội làm sao để khắc phục những nhũng nhiễu, khắc phục sự quan liêu và khắc phục tham nhũng, khắc phục những đầu mối trung gian hưởng lợi không chính đáng trên thành quả của người sản xuất, cùng với việc thiết lập hệ thống phân phối, hệ thống bán lẻ, vật tư sản xuất nông nghiệp ở nông thôn thì người nông dân sẽ được mua vật tư nông nghiệp, vật tư sản xuất nông nghiệp trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất mà không phải qua cơ chế trung gian.

Quốc Sơn (tổng hợp)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác toàn diện, bền vững (11/2009)
 •  
 • Mấy vấn đề về hoạt động nghiên cứu khoa học của cơ quan công tác dân tộc (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,561


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs