Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi mới, nâng cao chất lượng Báo Dân tộc và Phát triển là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết

 19/11/2009

Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương phát biểu tại Hội thảo.

Như đã đưa tin, vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng Báo Dân tộc và Phát triển; Phát động cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương chủ trì và có bài phát biểu tại Hội thảo. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển, Cơ quan ngôn luận của Uỷ ban Dân tộc, diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, được thành lập năm 2002. Ngày 27/10/2002, Báo phát hành số đầu tiên. Sau hơn 7 năm xây dựng và phấn đấu, Báo đã có bước phát triển và tiến bộ đáng mừng. Đội ngũ làm báo từng bước trưởng thành, thích ứng với điều kiện tác nghiệp có tính đặc thù rất cao: Địa bàn vùng dân tộc và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo địa hình phức tạp, chia cắt mạnh, đi lại khó khăn, cách xa trụ sở hàng trăm, hàng nghìn km. Địa bàn thường xuyên bị thiên tai bão, lũ, sạt lở, tắc đường... Nhưng nhờ sự tâm huyết và nỗ lực của cán bộ, phóng viên, biên tập viên và đội ngũ những người làm báo, đặc biệt là anh chị em cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, đến nay tờ báo đã có nhiều đổi mới. Nội dung tuyên truyền, phản ánh, chất lượng thông tin được cải tiến theo hướng sát thực, phù hợp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới đồng bào các dân tộc và miền núi. Báo luôn bám sát và thực hiện tốt định hướng tuyên truyền của Uỷ ban Dân tộc và các cơ quan quản lý báo chí Trung ương. Trên mặt báo đã thường xuyên xuất hiện những tin, bài, ảnh... có tính thời sự, mang hơi thở, suy nghĩ, việc làm của đồng bào và cuộc sống bà con vùng dân tộc và miền núi. Những tác phẩm trên báo được sáng tạo bởi sự tâm huyết, đam mê, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp cao, có giá trị phát hiện, xây dựng, mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào các dân tộc hoan nghênh, cổ vũ, động viên.

Từ 8 trang, 1 số/tuần, Báo đã xuất bản 2 kỳ/tuần, 12 trang mỗi số, phát hành theo Chương trình 975 (trước đó là Chương trình 1637) của Chính phủ, đến địa bàn các thôn, bản, phum, sóc, ấp,... trường dân tộc nội trú (địa bàn thuộc xã, bản đặc biệt khó khăn).

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, thông tin đa dạng, đi sâu, bám sát các vấn đề, sự kiện đang xảy ra ở vùng dân tộc và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; thông tin cập nhật, nhanh nhạy, kịp thời, khách quan, trung thực, phục vụ tuyên truyền công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, tăng cường tình đoàn kết dân tộc, chống lại “âm mưu diễn biến hòa bình”, thông tin sai lệch, bịa đặt của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn... thì Báo cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và hình thức, đến chất lượng thông tin, tuyên truyền, tăng trang, tăng kỳ phát hành, tăng cường nguồn lực, nhân lực, tổ chức cho được lực lượng cộng tác viên đông đảo ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang công an, bộ đội biên phòng, giáo viên cắm bản... Từ trung ương, đến địa phương, cơ sở.

Đó là việc làm quan trọng, hết sức cần thiết và cấp bách!

Với yêu cầu nhiệm vụ trên đây, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã chỉ đạo Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, nâng cao uy tín Báo Dân tộc và Phát triển, gắn với Phát động Cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”, thiết thực hưởng ứng và chào mừng Đại hội đại biểu các DTTS các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam, năm 2010.

 Đầu đề là do Báo Dân tộc và Phát triển đặt.

Hoàng Xuân Lương
 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII: Nhìn lại một tuần làm việc (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,325


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs