Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phong Vân: Thí điểm trồng cỏ nuôi bò nhốt

 12/11/2009

Chị Vi Thị Thi, ở Làng Chả, Phong Vân, Lục Ngạn thu hoạch lứa cỏ VA06 đầu tiên để chăn bò.

Với mục tiêu đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của 12 xã vùng cao huyện Lục Ngạn, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã trích ngân sách gần 100 triệu đồng giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng mô hình điểm “Trồng cỏ cao sản VA06, chăn nuôi bò nhốt tại chuồng” ở xã vùng cao Phong Vân.

Trong những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã thực hiện chủ trương “Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò, dê, ngựa... tại 12 xã vùng cao” nhằm tận dụng tiềm năng đất đai - diện tích đồng cỏ lớn và nguồn nhân lực. Thực hiện chủ trương này, các xã vùng cao của huyện đều đã quan tâm đẩy mạnh phát triển nghề chăn nuôi đại gia súc và coi đó là ngành kinh tế mũi nhọn.

Tháng 7 vừa qua, UBND huyện Lục Ngạn đã đầu tư gần 100 triệu đồng, giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) triển khai thực hiện mô hình điểm “Trồng cỏ cao sản VA06, chăn nuôi bò nhốt tại chuồng” ở xã vùng cao Phong Vân. Theo đó 3 hộ dân được lựa chọn tham gia mô hình này đã được Phòng NN&PTNT huyện tổ chức cho đi học tập kinh nghiệm trồng cỏ, chăn nuôi bò ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Được tập huấn kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt, biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn bò, đồng thời mỗi hộ đã được hỗ trợ khoảng 20 triệu đồng, bằng 50% kinh phí mua 4 con bò cái sinh sản, hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng chuồng trại chăn nuôi theo quy chuẩn và được cấp giống cỏ cao sản VA06 để triển khai trồng trên diện tích 4 sào.

Ông La Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết thêm: UBND huyện lựa chọn xã Phong Vân là nơi thực hiện mô hình điểm, bởi đây là một trong những xã có đàn đại gia súc lớn nhất địa phương. Ngoài 3 hộ dân được lựa chọn tham gia mô hình, xã Phong Vân còn vừa được hỗ trợ 36 con bò cái sinh sản từ chương trình mục tiêu Quốc gia về hỗ trợ khuyến nông - khuyến lâm cho đồng bào dân tộc khó khăn. Chúng tôi đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT cùng UBND xã Phong Vân đưa cả 36 hộ dân được hỗ trợ bò giống vào mô hình để tập trung thực hiện cho có hiệu quả.

Như vậy, mô hình “Trồng cỏ cao sản, chăn nuôi bò nhốt tại chuồng” ở xã Phong Vân được mở rộng ra 39 hộ dân với 48 con bò cái sinh sản. Do nhận thức được hiệu quả kinh tế từ mô hình này đem lại nên sau hơn một tháng triển khai, các hộ dân trong mô hình đã làm xong chuồng trại theo quy chuẩn kỹ thuật và trồng được hơn 3 mẫu cỏ VA06 tại những chân ruộng cao - cấy lúa không ăn chắc và trồng xen canh với vải thiều. Trong đó 3 gia đình ông Vi Văn Tìn, ông Trần Đình Vắn, ở làng Chả và ông Chu Văn Sảy, ở làng Rì trồng được khoảng 1,2 mẫu cỏ, còn lại 36 hộ dân ở các thôn bản trong xã Phong Vân, trung bình mỗi hộ trồng được 0,5 sào cỏ cao sản. Đối với những hộ triển khai trồng giống cỏ VA06 xuống chân ruộng cao còn được UBND huyện hỗ trợ 150 kg thóc/sào.

Theo ông Chu Văn Báo, Trưởng Phòng NN&PTNT Lục Ngạn, đây là giống cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, chiếm khoảng 2,35%, còn các giống cỏ thường hàm lượng dinh dưỡng chỉ chiếm 0,5%. Việc trồng cỏ cao sản, nuôi bò tại chuồng sẽ tránh được tình trạng đồng cỏ khan hiếm vào mùa khô, đảm bảo lượng thức ăn cung cấp đàn bò béo khoẻ, như vậy giá trị kinh tế cũng cao hơn đối với bò chăn thả rông theo phương thức truyền thống của nhân dân. Để thực hiện mô hình này thực sự hiệu quả, Phòng NN&PTNT đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông cở sở, lập sổ theo dõi từng con bò, qua đó nhằm quản lý và phòng chống dịch bệnh tốt.

Việc thực hiện mô hình điểm “Trồng cỏ cao sản, chăn nuôi bò nhốt tại chuồng” sẽ là cơ sở quan trọng để nhân dân vùng cao Lục Ngạn so sánh với phương thức chăn nuôi truyền thống. Từ đó họ sẽ tự thay đổi tập quán chăn nuôi theo phương thức an toàn, có hiệu quả kinh tế cao hơn. Mặt khác, việc thực hiện mô hình thành công sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của các xã vùng cao huyện Lục Ngạn, để nghề chăn đại gia súc sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế trọng tâm ở những nơi vùng cao còn khó khăn này./.

Bài, ảnh: Đức Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bảo tồn cá Trà Sóc qúy hiếm trong sách đỏ (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,905,438


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs