Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tiếng kêu cứu từ bãi nghêu ven biển Bạc Liêu

 12/11/2009

Người khai thác nghêu dày đặc trên bãi biển.

Những năm gần đây, Bạc Liêu được xem là tỉnh thích hợp cho phát triển nghêu giống do ở đây có nhiều khu vực bãi bồi, rừng phòng hộ, rừng ngập mặn luôn được phù sa bồi lắng, tạo môi trường thuận lợi cho các loài sinh vật biển hội tụ, sinh sản. Tuy nhiên, từ khi nghêu giống được giá, lên ngôi cũng là lúc các bãi nghêu ở miền Tây tỉnh Bạc Liêu ngày đêm bị đe dọa bởi nạn khai thác nghêu theo kiểu “tàn sát”, tận diệt nguồn nguyên liệu quý giá này.

Nghèo quá... hóa liều

Dọc các bãi bồi ven biển ở Bạc Liêu từ khu vực Nhà Mát (thị xã Bạc Liêu) đến huyện Đông Hải, ngay từ sáng sớm, đội quân khai thác nghêu đã xuất hiện dày đặc. Hàng trăm người với những lưới, thau, chậu vác trên vai thoăn thoắt hướng về bãi biển, “tàn sát” các bãi nghêu giống một cách vô tội vạ.

Nghêu Bạc Liêu được Viện Nghiên cứu Thủy sản II đánh giá là có chất lượng tốt nên rất được giá, dao động từ 200.000- 600.000 đồng/kg. Ông Lê Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “Từ khi nơi này xuất hiện nghêu giống, lập tức kéo theo đội quân đến khai thác trái phép. Họ khai thác từ khi nghêu giống còn rất nhỏ đến khi cạn kiệt nguồn tự nhiên. Thậm chí họ còn lấn sang khai thác trộm ở một số khu vực nuôi nghêu thương phẩm của các hộ dân trong vùng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất và làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu thủy sản ven bờ. Bây giờ con giống chỉ xuất hiện vài ngày tại bãi là đã bị bắt sạch”.

Ông Trần Minh Bảy, một ngư dân ở phường Nhà Mát, thị xã Bạc Liêu nói: “Nghề đi biển bữa ni làm ngán lắm, xăng dầu, ngư cụ lên giá vòn vọt, đi bạc mặt cả tháng trời cũng không đủ vốn. Nên tui cũng theo bà con đi bắt nghêu, đặng còn có cái mà ăn!”.

Dầm mình dưới nước rồi ngồi bệt trên bờ cát dưới cái nắng cháy người, chị Sa Rươl vẫn vui vẻ: “Gia đình tôi trước đây sống bằng nghề kéo lưới, nhưng từ khi có nghêu giống, cả nhà 5 người đều đi cào nghêu giống, nếu trúng cũng được hơn trăm ngàn đồng/người/ngày”.

Với “lý do” nghèo quá... hóa liều như ông Bảy, hàng ngàn người từ khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục kéo về bãi bồi ven biển Bạc Liêu để cào nghêu giống trái phép làm nguồn lợi thủy sản nơi đây trở nên cạn kiệt. Tuy nhiên, do có thêm thu nhập, đời sống đỡ bấp bênh mà người dân dửng dưng trước sự hủy hoại nghiêm trọng về môi trường.

Làm gì để bảo vệ môi trường biển?

Nhằm tạo công ăn việc làm cho các hộ ngư dân ven biển, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng cường tiềm lực kinh tế- quốc phòng vùng biển, bắt đầu từ năm 2006, tỉnh Bạc Liêu đã có chủ trương thành lập 8 Hợp tác xã nuôi nhuyễn thể và đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 8.750 ha kéo dài từ xã Vĩnh Trạch Đông đến Gành Hào.

Tuy nhiên, nghề nuôi nghêu phát triển đã nảy sinh rất nhiều phức tạp. Đội quân đi bắt nghêu không những tàn sát, tận diệt nguồn nguyên liệu thủy sản ven bờ mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất. Hàng loạt văn bản cấm khai thác nghêu giống đã ban hành. Tuy vậy, năm nào bãi nghêu cũng bị băm nát bởi những “nghêu tặc”. Lệnh cấm khai thác nghêu giống trái phép không những không có hiệu quả mà còn khiến cho máu của những “nghêu tặc” tranh giành nhau vẫn tiếp tục đổ trên những bãi nghêu. Lực lượng dân phòng và công an xã đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các xã viên HTX nuôi nghêu cũng bị nghêu tặc tấn công vì lực lượng quá mỏng.

Ông Lê Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “Các ngành chức năng của xã, huyện được huy động xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Thế nhưng, lực lượng khai thác rất đông (có ngày cả ngàn người) mà lực lượng kiểm tra quá mỏng nên không thể ngăn cản được người dân mà chỉ đến đó để... giữ trật tự. Còn xử lý các đối tượng khai thác trái phép thì không thể thực hiện được, vì đa phần họ là những người rất nghèo. Nếu phạt thì phạt cả ngàn người, họ cũng chẳng có tiền mà nộp phạt. Cho nên, biện pháp tốt nhất là vận động người dân không khai thác nghêu giống trái phép chứ không thể dùng biện pháp mạnh để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc”.

Anh Nguyễn Quang Tuyên, cán bộ Phòng Thủy sản- Nông nghiệp huyện Đông Hải cho biết: “Hiện nay, nguồn lợi tài nguyên biển bị khai thác bừa bãi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn làm biến đổi môi trường sinh thái biển, tác động xấu đến điều kiện nuôi trồng thủy sản ở khu vực. Mặt khác, nó còn gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương do tranh giành địa bàn để “kiếm ăn”.

 Bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản có nguy cơ cạn kiệt là việc cấp thiết phải làm của các cơ quan chức năng cũng như người dân địa phương”.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao nhận thức trong việc quản lý, khai thác tốt các bãi nghêu sò huyết giống để đem lại lợi ích cho chính họ và cộng đồng. Đồng thời, cũng cần xây dựng một hành lang pháp lý với các biện pháp mạnh nhằm xử lý nghiêm những kẻ coi thường pháp luật, khai thác, xâm hại ngư trường trái phép. Có như thế mới tạo điều kiện cho môi trường thủy hải sản ven bờ sinh sôi, phát triển, trả lại bình yên cho các sân nghêu sau những ngày bị “tan hoang” bởi nghêu tặc lộng hành.

Lê Thu Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phạt 500 triệu đồng hành vi săn, bắn động vật rừng, vận chuyển lâm sản trái phép (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,068


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs