Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuất khẩu lao động ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ) hướng đi đã mở?

 12/11/2009

Mẹ con chị Nguyễn Thị Thức-xóm Cường Thịnh, xã Thạch Kiệt buồn bã kể lại câu chuyện bị Công ty tuyển dụng trả về nước không rõ lý do.

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) hiện đang là một trong những kênh xoá đói - giảm nghèo, tạo việc làm hiệu quả đối với người dân nói chung và người DTTS nói riêng ở huyện Tân Sơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình này, huyện Tân Sơn đã gặp không ít những khó khăn, vướng mắc.

Một kênh thoát nghèo

Hiện nay, tất cả 17 xã trong huyện Tân Sơn đều đã có người đi XKLĐ, đời sống kinh tế của những hộ này đang khá lên trông thấy. Gia đình anh Hà Thanh Hảo và chị Đinh Thị Quyết, xã Thạch Kiệt là một ví dụ. Chị Quyết đi lao động ở Đài Loan từ năm 2004, năm 2006 chị về nước. Hiện nay, nhờ nguồn vốn tích luỹ được trong thời gian đi XKLĐ, gia đình anh chị đã xây được ngôi nhà 2 tầng với diện tích sử dụng gần 200m2, mua sắm được một số tiện nghi sinh hoạt cho gia đình; số vốn còn lại, anh chị đầu tư vào chăn nuôi lợn, trồng chè, cấy lúa và buôn bán nhỏ.

Trong xã còn có gia đình anh Hà Văn Vinh và chị Hà Thị Phức (dân tộc Mường) cũng đi XKLĐ. Chị Phức cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn. Gia đình có 4 nhân khẩu đều trông vào 5 sào ruộng và gần 1ha rừng. Năng suất lúa thấp, rừng thì cằn cỗi, cái nghèo đói cứ đeo bám cả gia đình. Cho đến khi có một công ty ở Hà Nội về địa phương tuyển dụng lao động xuất khẩu. “Mình đã đăng ký đi làm giúp việc cho một gia đình bên Đài Loan. Trước khi đi, Công ty tuyển dụng đã cho học tiếng Đài Loan, học nấu ăn, cách chăm sóc người già... Sau 2 năm làm việc ở Đài Loan, mình trở về nước và đã có tiền xây được căn nhà mái bằng rộng rãi, mua được xe máy và đầu tư cho con cái học hành”, chị cho biết thêm. Theo chị Phức, mức thu nhập bên Đài Loan tuy không cao lắm nhưng so với thu nhập của những gia đình nông dân miền núi như vợ chồng chị thì khoản thu nhập ở Đài Loan vẫn là niềm mơ ước của nhiều hộ gia đình.

Ông Bùi Đức Nhẫn, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết: Trong những năm qua, Tân Sơn có hơn 700 người đi XKLĐ tạo ra nguồn thu góp phần không nhỏ vào chương trình xóa đói giảm nghèo cho toàn huyện. Tính đến hết năm 2008, Tân Sơn đã có tổng số 1.258/8.222 hộ thoát nghèo. Huyện chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích các đơn vị có chức năng XKLĐ trực tiếp tuyển dụng lao động tại địa phương để đạt mục tiêu xoá đói giảm nghèo của huyện trong thời gian tới.

Còn đó những khó khăn?

Chị Nguyễn Thị Thức – xóm Cường Thịnh (xã Thạch Kiệt) tham gia đi XKLĐ ở Đài Loan do Tổng Công ty Thuỷ sản Hạ Long tuyển dụng thông qua môi giới tại địa phương. Công việc của chị khi sang Đài Loan không được như thỏa thuận ban đầu. Sau vài lần thắc mắc, Công ty thải hồi chị về nước mà không rõ nguyên nhân. Về nước, chị Thức phải đối mặt với món nợ 18 triệu đồng mà không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ. Trong khi đó, phía Tổng Công ty Thuỷ sản Hạ Long thì “phủi trách nhiệm” -(theo lời chị Thức). Tương tự như gia đình chị Thức, chị Đinh Thị Liễu – xóm Chiềng (xã Thạch Kiệt) đã bàn với chồng vay mượn tiền để có cơ hội sang lao động ở Malayxia. Không biết tìm hiểu thông tin từ đâu, chị Liễu bị một công ty đưa đi... du lịch suốt 2 tháng rồi về! Tiền mất mà công việc không thấy đâu, chị Liễu phải bán căn nhà đang ở để trả nợ, phần tiền dư còn lại, chị đang định đầu tư vào một công ty XKLĐ khác để mong có cơ hội lấy lại được căn nhà đã bán. Hiện tại, chồng và con chị đang phải sống tạm trong một túp lều...

Như vậy, cả hai trường hợp trên và một số các trường hợp khác ở Tân Sơn đã tham gia XKLĐ qua các “công ty ma” nên tiền mất mà việc thì không có. Bài học từ những trường hợp này đã khiến người lao động ở nông thôn cảnh giác hơn khi quyết định đầu tư tiền của vào XKLĐ. Bởi thế mà hiện nay, Tân Sơn gặp rất nhiều khó khăn khi vận động bà con tham gia Đề án Giải quyết việc làm bằng XKLĐ của Chính phủ.

Năm 2009, Tân Sơn được giao chỉ tiêu đưa 240 lao động trên địa bàn đi xuất khẩu ( trong đó xã Thu Cúc là 25 người; Thạch Kiệt, Lai Đồng, Thạch Sơn mỗi xã 20 người). Nhưng đến tháng 10/2009, toàn huyện mới chỉ đưa được 25 người đi XKLĐ (bằng 10,4% kế hoạch).

Về phía các công ty hiện cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động xuất khẩu. Đơn cử như Công ty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài (LOD) hiện đang cần tuyển dụng 160 lao động ở huyện Tân Sơn sang làm việc tại thị trường Macao. Tuy nhiên, chỉ có 60 lao động của huyện xuống học giáo dục định hướng tại Công ty. Sau một thời gian, vì những lý do khác nhau mà 56 lao động đã bỏ về quê không tham gia học nữa!

Ông Bùi Đức Nhẫn cho biết: “Nguyên nhân dẫn tới những khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động hiện nay là thị trường XKLĐ ở nước ngoài bị thu hẹp do suy thoái kinh tế; Việc cung cấp thông tin về thị trường XKLĐ tới người dân còn nhiều hạn chế; Tâm lý chung của nhiều người lao động là muốn được làm việc với thu nhập cao ngay, trong khi trình độ tay nghề, ngoại ngữ chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Từ những nguyên nhân này dẫn tới tình trạng những đơn hàng tuyển dụng lao động phổ thông, thu nhập thấp thì người lao động không muốn tham gia. Ngược lại, những đơn hàng có thu nhập cao, đòi hỏi có tay nghề phù hợp thì rất ít người lao động đáp ứng được yêu cầu.

Giải pháp tháo gỡ

Để đẩy mạnh chương trình XKLĐ trên địa bàn huyện Tân Sơn, Ban Chỉ đạo về XKLĐ của huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên xây dựng kế hoạch thực hiện; Huyện tổ chức các hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến từng người dân về các chính sách và quyền lợi của người lao động khi tham gia XKLĐ.

Huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín (do Bộ LĐTB&XH giới thiệu) tổ chức hội nghị triển khai các chính sách về công tác XKLĐ; tổ chức các diễn đàn để đại diện các doanh nghiệp XKLĐ trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các thị trường lao động tốt nhất. Các xã, thôn, bản tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân về lợi ích của việc XKLĐ thông qua hệ thống loa truyền thanh; gặp gỡ trực tiếp với già làng, trưởng bản, người có uy tín; Chương trình đào tạo dạy nghề, giáo dục định hướng đang được các công ty bố trí khoa học, phù hợp với tâm sinh lý, trình độ của người lao động, đặc biệt là người lao động DTTS nhằm tránh tình trạng người lao động bỏ về giữa chừng.

Để công tác XKLĐ đạt hiệu quả hơn nữa, thiết nghĩ các cấp, các ngành chức năng, các công ty XKLĐ cần tích cực vào cuộc hơn nữa, tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nhận thức của NLĐ (nhất là lao động là người DTTS); tìm kiếm những thị trường lao động tiềm năng, có thu nhập cao…để giúp bà con thoát nghèo bền vững. Nhà nước cần có những chế tài hợp lý để ràng buộc trách nhiệm của NLĐ khi tham gia chương trình XKLĐ được hỗ trợ theo quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bài, ảnh: Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,900


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs