Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chức năng mỗi loại gùi của người Jrai

 12/11/2009

Một loại gùi của người Jrai. Ảnh: Thiên Kim

Người Jrai sống nhiều ở 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Đồng bào có đa dạng loại gùi, mỗi loại có đặc tính sử dụng khác nhau, đồng bào rất kiêng cữ việc dùng gùi không đúng với công việc.

Trước tiên phải nói đến chiếc gùi chuyên dùng cho đi rẫy (tiếng Gia rai gọi là sa-pi-hong). Sa-pi-hong của đàn ông thường to hơn và có sức chứa gần gấp đôi phụ nữ. Gùi được đan bằng những nan tre cật đứng, dày 0,5 cm, rất chắc chắn. Nan quấn quanh cũng đều làm bằng cật tre vót nhẵn, miệng gùi được bện bằng sợi mây rừng, có những nút thắt kỹ càng. Gùi bện mộc chứ không xen kẽ nan màu, chỉ những cô gái thì trang điểm cho sa-hi-pong của mình mấy cánh hoa ở lưng gùi hoặc thắt các mô tuýp hình học trên miệng. Gùi này buổi sáng có thể bỏ cơm, gạo, nước vào để đem theo, chiều về gùi lúa, bắp (nông sản nói chung) hoặc rau, đậu kiếm được từ rẫy, nhưng đặc biệt không được bỏ áo quần hay bất kỳ thứ gì hôi hám vào trong đó, nếu có đem theo thì phải cầm trên tay. Kỵ nhất là bỏ gà, chó, mèo sống cho dù chúng còn nhỏ.

Hkạ là loại gùi nhỏ nhắn, xinh xắn và có thêm cái nắp đậy hình nón chuyên dùng để đựng váy áo, mùng mền, tư trang khác. Khi muốn đi đâu dài ngày hoặc dùng ở trong phòng như chiếc va li vậy. Gùi trông mỏng manh, nhẹ nhàng nhưng được bện khá cầu kỳ, nan vót tròn rồi tuốt lại cho nhẵn bóng, nan nhuộm nhiều màu, thắt nhiều hoa văn nổi. Bện được chiếc gùi này thời gian lâu gấp ba, gấp bốn gùi sa-pi-hong.

Ba-gui là gùi chỉ dùng để đi lấy củi, gùi này rất thô kệch, được đan chắc chắn từ phần thân, dưới đáy còn lót thêm miếng gỗ tròn, miệng bện nhiều lớp nan mây rừng theo kiểu vòng thắt, quai gùi có thể dùng da trâu phơi khô nạo mỏng hoặc bện bằng mây bản to để khi gùi nặng không bị tì làm đau vai, đau ngực.

Pih-ia là gùi chuyên dùng để đựng bầu khô đi lấy nước, pih-ia có nan đứng khá chắc chắn, nhưng chỉ cần 3 hay 5 vòng nan bện quanh, mỗi vòng 5-7 cm cách đều nhau, vì bầu nước không thể lọt được. Phụ nữ có thể dùng Pih-ia để đi lấy củi nhưng chỉ là những thanh củi đã được bó thành từng bó nhỏ chứ không gùi cả khúc củi to.

Hkà-anet là gùi dùng cho trẻ em, tuỳ vào lứa tuổi mà người lớn đan cho chiếc gùi hợp với dáng người. Thường con trẻ cứ 8-9 tuổi là đã được người thân đan cho chiếc gùi để lên rẫy cùng mẹ cho quen công việc lúc về cũng phải gùi một ít lương thực. Hkà-anet còn dùng cho các em bỏ sách vở và đồ dùng học tập đến lớp hoặc cất giữ ở nhà.

Ngoài ra, người Jrai còn có loại gùi chuyên để đựng đồ cúng thần, gùi này thân chỉ ngắn khoảng 40 cm nhưng có hai tầng như chiếc cặp lồng, ngăn dưới có thể để được cơm, canh, ngăn trên đựng thức ăn khô. Gùi cúng thần chỉ dùng vào việc tải đồ cúng từ nhà lên rẫy để cúng. Xong việc thì được kì cọ sạch sẽ, phơi cho khô treo lên cạnh bàn thờ trong nhà, chỉ khi nào có dịp cúng thì mới lấy ra đựng chứ hoàn toàn không được dùng vào bất kỳ việc gì.

K’SIM HẬU

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 40 đoàn dự Festival cồng chiêng quốc tế năm 2009 (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,905,490


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs