Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Luật về an toàn thực phẩm và người khuyết tật

 12/11/2009

Chủ nhiệm UB về các vấn đề XH của QH Trương Thị Mai trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật người khuyết tật.

Trong các ngày làm việc từ 10 – 12/11, QH nghe và cho ý kiến vào các tờ trình của Chính phủ về dự án Luật An toàn thực phẩm, Luật Người khuyết tật; tiếp tục thảo luận các dự án Luật bưu chính; ngân hàng nhà nước Việt Nam (sửa đổi), Luật con nuôi; thuế nhà, đất. Đặc biệt, ngày thứ sáu (13/11) QH thảo luận về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Lai Châu; dự án điện hạt nhân Ninh Thuận…

Trình bày trước QH về dự án Luật An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh đến sự cần thiết phải ban hành Luật ATTP, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Báo cáo thẩm tra dự án luật này của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH cũng nêu rõ: ATTP là vấn đề liên quan đến nhiều điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, gia nhập. Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẩm và coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế-xã hội, sức khoẻ cộng đồng, về bảo vệ môi trường và cũng là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, Dự án luật ATTP cần được sửa một số quy định cho phù hợp với luật pháp hiện hành, nhất là việc ban hành quy chuẩn về an toàn thực phẩm, quản lý Nhà nước về vệ sinh ATTP, quản lý những thông tin quảng cáo liên quan đến thực phẩm. Luật ATTP nên điều chỉnh cả nguồn thực phẩm mà con người sản xuất ra và nguồn sản phẩm khai thác ngoài tự nhiên. Cần làm rõ về nội dung kiểm tra an toàn thực phẩm, tổ chức kiểm tra để tránh trùng lặp, chồng chéo…

Dự án Luật người khuyết tật do Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày trước QH gồm 9 chương, 43 điều, quy định về quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật; trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hội đối với người khuyết tật.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đã đồng tình với sự cần thiết ban hành dự án luật nhằm thể chế hoá quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người khuyết tật; tiếp tục bổ sung hoàn thiện pháp luật, tạo điều kiện để người khuyết tật có cơ hội hoà nhập cuộc sống cộng đồng, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, vấn đề người khuyết tật liên quan đến nhiều chính sách đã được ban hành trước đó, như Bộ Luật lao động, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật giáo dục, Luật dạy nghề, Luật bình đẳng giới… Do đó, theo Uỷ ban các vấn đề xã hội của QH, những chính sách đưa ra trong dự thảo luật phải rà soát, đối chiếu, đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật, sự cân đối, đồng bộ đối với các đối tượng khác. Đặc biệt, cần quy định rõ một số chính sách như dạy nghề, giải quyết việc làm, các dịch vụ hỗ trợ… nhằm tạo cơ hội để người tàn tật hướng đến cuộc sống độc lập.

Điểm nhấn trong tuần làm việc, QH thông qua Nghị quyết về Chưong trình hoạt động giám sát của QH năm 2010 và Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2010.

Vương Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Tôi ủng hộ Dự án Điện hạt nhân vì tôi tin vào khoa học-kỹ thuật...” (11/2009)
 •  
 • Làm việc tại huyện Vĩnh Thạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng: Muốn thoát nghèo bền vững cần phát huy tốt nhất nội lực (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,444,176


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs