Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội thảo: Nâng cao chất lượng Báo Dân tộc và Phát triển phát động cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”

 12/11/2009

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Ngày 10/11/2009, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng tờ báo Phát động cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”.

Tới dự Hội thảo có ông Cư Hòa Vần, nguyên Chủ tịch HĐDT của Quốc hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT; đại diện lãnh đạo Vụ Dân tộc, HDDT của Quốc hội; các giáo sư, tiến sỹ đang giảng dạy tại các trường đại học Quốc gia; Tổng Biên tập các báo, tạp chí; đại diện lãnh đạo Công ty Happy Dream, Công ty xây dựng Thành Lâm, Công ty in Ba Đình cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Vĩnh Phúc và gần 100 cộng tác viên của Báo Dân tộc và Phát triển tại Hà Nội. Phó Chủ nhiệm UBDT- Hoàng Xuân Lương chủ trì Hội thảo.

Nhà báo Hoàng Xuân Định, Quyền Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển đã khái quát đôi nét về sự ra đời, phát triển của tờ báo Dân tộc và Phát triển, các tiêu chí đổi mới, nâng cao chất lượng và kế hoạch lộ trình phát triển của Báo trong thời gian tới; phát động cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cư Hòa Vần cho rằng, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào DTTS hiện một số kênh thông tin tuyên truyền phản ánh chưa đúng ý nghĩa, giá trị nhân văn nên khi triển khai bảo tồn đã bị biến dạng và mất đi nét đẹp văn hóa dân tộc. Báo Dân tộc và Phát triển là cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam phải có nhiệm vụ định hướng, đưa tin đúng, chính xác để làm cho công chúng hiểu về cuộc sống, đời sống tinh thần, tình cảm của đồng bào vùng cao. Báo tránh đưa tin theo kiểu giật gân, câu khách mà phải thông tin tuyên truyền chuyển tải đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến với đồng bào dân tộc và miền núi, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng, là cầu nối giữa đồng bào các dân tộc với UBDT, các Bộ, ngành Trung ương... Qua đó, tham mưu với Chính phủ đề ra chính sách dân tộc phù hợp, sát thực, hiệu quả hơn.

Ý kiến của hầu hết các đại biểu đều nhận định Báo Dân tộc và Phát triển có nhiều lợi thế như ở trong “địa hạt” miền núi, lĩnh vực đưa tin của Báo rất rộng lớn, đa dạng; Báo được in màu, hình thức khá bắt mắt đối với đồng bào DTTS miền núi, vùng cao. Trên mặt báo đã xuất hiện nhiều bài báo phản ánh những vấn đề bức xúc, nóng hổi đang diễn ra trong đời sống đồng bào vùng cao. Nhiều chân dung điển hình người DTTS hoặc người Kinh tâm huyết với công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa dân tộc... được nêu gương, biểu dương trên Báo Dân tộc Phát triển.

Đại biểu Lê Văn Thiềng, Trưởng Ban Công tác Hội Nhà báo Việt Nam nhận xét, trong thời gian qua, chất lượng thông tin và hình thức của tờ báo Dân tộc và Phát triển liên tục được cải tiến. Đã có nhiều bài báo viết về những tập thể điển hình tiên tiến, những chân dung người tốt việc tốt thực sự là những tấm gương sáng giữa cộng đồng để bà con học tập, noi theo. Báo Dân tộc và Phát triển nên phát huy hơn nữa mảng bài thể loại ký chân dung về người tốt việc tốt.

Theo ý kiến của Giáo sư Vũ Quang Hào, Giảng viên Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Hà Nội, thì Báo Dân tộc và Phát triển cần phải trả lời được câu hỏi: “Chúng ta đang làm tờ báo cho đồng bào dân tộc đọc hay làm tờ báo về dân tộc?

Độc giả của Báo Dân tộc là 53 dân tộc hay của cả 84 triệu người dân Việt Nam? Nếu làm tờ báo cho đồng bào dân tộc đọc thì chúng ta cần phải có cuộc khảo sát nghiêm túc tại các vùng đồng bào dân tộc để đánh giá đúng nhu cầu, khả năng tiếp nhận truyền thông của đồng bào. Từ đó mới có thể đưa ra được định hướng, phương thức kỹ thuật hợp lý để xuất bản ra một tờ báo cho đồng bào tốt nhất, hay nhất”. Về định hướng phát triển truyền thông đa phương tiện, Giáo sư Vũ Quang Hào cho rằng, Báo nên xác định đây là “lộ trình dài hơi” vì hiện nay rất ít đồng bào dân tộc vùng cao tiếp cận được với internet....

Nhà thơ Dương Thuấn, Phó Trưởng Ban Văn nghệ Dân tộc Miền núi (Biên tập viên Báo Thiếu niên Nhi đồng) nhận xét, Báo Dân tộc và Phát triển hiện đang thiếu những thông tin phản ánh những vấn đề bức xúc đang diễn ra từng ngày, từng giờ trong đời sống đồng bào DTTS vùng cao, do kỳ phát hành ít (2 kỳ/tuần, là tờ báo Cơ quan báo chí Trung ương có ít kỳ phát hành nhất-PV). Báo Dân tộc và Phát triển là diễn dàn của đồng bào vùng cao thì phải bảo vệ quyền lợi cho người DTTS. Báo phải là nơi cung cấp thông tin để các nhà hoạch định chính sách có thể tham khảo, bổ sung, điều chỉnh hợp lý các chính sách, chương trình đầu tư cho vùng đồng bào DTTS. Nhà thơ Trần Thị Nương góp ý kiến nên bổ sung thêm các chuyên mục nhỏ, truyện ngắn, phóng sự ảnh vùng cao cho trang văn hóa, văn nghệ. Báo cần phải ổn định trụ sở làm việc và cần có chế độ đặc thù cho các phóng viên, cộng tác viên tích cực của Báo.

Về lĩnh vực ảnh đăng tải trên Báo Dân tộc và Phát triển, Nhà báo Phan Ái, Giảng viên Học viện Báo chí Tuyên truyền nhận xét, hiện nay, chất lượng ảnh đăng tải trên các tờ báo Trung ương nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng chưa cao. Nguyên nhân một phần do các báo chưa có phóng viên ảnh, biên tập viên ảnh chuyên nghiệp để lựa chọn những bức ảnh đẹp về bố cục, ánh sáng, góc chụp, mang đậm hơi thở cuộc sống. Đặc biệt là phải có máy ảnh hiện đại, chuyên dụng. Để nâng cao chất lượng ảnh trên báo, cần bổ sung thêm phóng viên ảnh, biên tập viên ảnh, đồng thời mở thêm chuyên mục phóng sự ảnh: Đất nước, con người Việt Nam nhằm giới thiệu về các dân tộc để các dân tộc hiểu nhau hơn, từ đó thắt chặt hơn tình đoàn kết dân tộc.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Hà Huy Phượng, Phó Chủ nhiệm Khoa Báo chí, Học viện Báo chí Tuyên truyền đã góp ý gợi mở nhiều vấn đề xung quanh việc trình bày số báo hiện đại. Nhà báo Bùi Đức Toàn, Trưởng Phòng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân cuối tuần nhấn mạnh: Báo Dân tộc và Phát triển phải là tờ báo thực hiện những nhiệm vụ chính trị, chuyển tải và phản ánh việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước triển khai ở vùng đồng bào các dân tộc. Tờ báo phải được đầu tư hiện đại, tăng kỳ, tăng lượng thông tin về vùng dân tộc và miền núi... Tiến sỹ lê Kim Khôi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- UBDT, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng đưa tờ báo phát triển như hôm nay của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tòa soạn, đồng thời cho rằng, tờ báo phải được đầu tư thích đáng, tăng kỳ tăng trang để cập nhật thông tin hơn tới vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Tiếp thu các ý kiến thảo luận của các đại biểu, Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương nhận định, hiện nay, khi đất nước càng phát triển thì khoảng cách mức sống của đồng bào DTTS miền núi càng doãng xa so với miền xuôi và khu vực thành thị. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa các DTTS đang bị đồng hóa. Vì vậy, Báo Dân tộc và Phát triển phải ý thức cao trách nhiệm chính trị nặng nề của mình trong việc định hướng thông tin tuyên truyền cho công chúng dân tộc miền núi. Trong 7 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đi đúng tôn chỉ, mục đích. Tuy nhiên, Báo “lành nhưng chưa mạnh” về đội ngũ lẫn chất lượng. Trên Báo Dân tộc và Phát triển còn ít những bài viết có tính chất phát hiện, khái quát và mang tính dự báo để giúp UBDT tham khảo, quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung tham mưu cho Trung ương đề ra các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Xác định đối tượng công chúng của Báo Dân tộc là đồng bào DTTS, vì vậy, Báo Dân tộc định hướng viết cho đồng bào dân tộc. Báo cần phải tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu để ngày càng nâng cao chất lượng nội dung thông tin, cải tiến hình thức trên mặt báo.

Tại Hội thảo, Nhà báo Hoàng Xuân Định thay mặt ban biên tập đã chính thức phát động cuộc thi “Gương sáng giữa cộng đồng” trên Báo Dân tộc và Phát triển. Mục đích cuộc thi nhằm tôn vinh những điển hình trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền về Đại hội Đại biểu các cấp các DTTS Việt Nam, tiến tới Đại hội Đại biểu các DTTS Việt nam năm 2010. Cuộc thi được bắt đầu triển khai từ nay đến hết quý II năm 2010, với cơ cấu giải thưởng: 1 giải Nhất 10 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng, 4 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng.

Ngọc Ánh-Hà Trang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,278,205


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs