Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: Cần trả lại nguyên trạng rừng phòng hộ đầu nguồn đập Đăk Sa Men

 11/11/2009

Tràn xả lũ đập Đăk Sa Men đã vượt trên 1m.

Hơn 400 ha rừng phòng hộ đầu nguồn đập Đăk Sa Men, xã Kroong, TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bị người dân chặt phá để lấy đất sản xuất. Con đập nhỏ này phải “thắt bụng ôm lấy” hàng chục m3 đất đá, cát sỏi “vào lòng” mỗi khi có mưa lũ tràn về. Từ đó, trên 100 ha ruộng lúa cuối kênh của đập bị thiếu nước nằm “trơ gan” đành phải bỏ hoang… Người dân đã tự làm khổ chính mình…

LÒNG HỒ ĐẬP ĐĂK SA MEN NGÀY CÀNG “TEO LẠI”

Ông Nguyễn Sến (70 tuổi) trú tại thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong dẫn chúng tôi “thị sát” đập Đăk Sa Men. Đứng trên bờ đập, ông Sến chỉ tay vòng quanh lòng hồ, kể: Đập này trước đây rộng và sâu lắm, trữ được một lượng nước rất lớn! Nhưng gần 10 năm trở lại đây, rừng đầu nguồn bảo vệ đập này rộng chừng 400ha đã bị người dân 2 xã Kroong và Ngọc Bay (TP. Kon Tum) chặt phá để làm rẫy, nên mỗi khi trời mưa, nước cuốn theo đất đá, cát sỏi... xuống hồ, từ đó thể tích lòng hồ ngày càng thu hẹp, lượng nước tích lại trong hồ không đủ tưới cho hàng trăm ha ruộng lúa của xã.

Ông Nguyễn Văn Tịnh (77 tuổi) trú tại thôn Trung Nghĩa Tây, nguyên Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Kroong, cho biết: Đập Đăk Sa Men được xây dựng khoảng năm 1980. Sau khi đập xây xong, nước tưới đủ cho trên 250 ha ruộng lúa trong xã. Vụ lúa nào năng suất cũng ăn chắc 100%. Nhưng kể từ khi người dân phá rừng đầu nguồn làm rẫy, đất đá trôi về lấp đầy lòng hồ, từ đó hồ không tích đủ nước để phục vụ sản xuất. Việc này chính quyền biết, nhưng xử lý không nghiêm, nên ngày càng có nhiều người đến phá rừng phòng hộ. Hiện nay, đập Đăk Sa Men chỉ tưới được khoảng 40 ha, nhưng ăn chắc chỉ có trên 10 ha ở các cánh đồng như: Pháo Binh, Công trường, Tổ 4... Số diện tích cuối kênh khoảng 100 ha không có nước tưới, người dân đành phải bỏ hoang.

ĐỀN BÙ CÂY CỐI HOA MÀU CHO NGƯỜI DÂN XÂM CANH... CÓ VÔ LÝ?

Khi nghe tin Nhà nước nâng cấp, cải tạo đập Đăk Sa Men cao lên thêm 3 mét nữa để tích nước, đồng thời sửa chữa kênh mương nội đồng để dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng, một số người dân có đất trong vùng ngập đã trồng thêm các loại cây như: chuối, cà ri... để mong được đền bù. Họ đã trồng lên cả hành lang đê điều, mương máng... bất chấp các quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Sến bức xúc: “Thật trơ trẽn, có người đào vội mấy cây chuối đem trồng dày đặc lên hai bên mương nước rồi kê khai để được đền bù. Ai đời, những người phá rừng lấy đất sản xuất không những không bị phạt, mà còn được đền bù cây cối hoa màu. Như vậy thì thật là vô lý...”.

Đem những bức xúc của người dân làm việc với lãnh đạo xã Kroong, Chủ tịch UBND xã-Đặng Công Nữa cho rằng đó là những kiến nghị tích cực và sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát lại các tồn tại mà người dân kiến nghị.

Cùng lúc đó, Chủ tịch UBND xã Kroong-Đặng Công Nữa đưa cho tôi xem danh sách 62 hộ gia đình được đền bù cây cối hoa màu (trên diện tích 11,726 ha sẽ bị ngập sau khi nâng cấp công trình đập Đăk Sa Men), rồi giải thích: Trước đây, UBND xã quản lý, bảo vệ rừng đầu nguồn con đập này rất nghiêm ngặt. Nhưng từ năm 1997, nước lòng hồ thủy điện Ia Ly dâng cao, phần lớn người dân thiếu đất sản xuất, nên họ tập trung vào rừng đầu nguồn đập này để phá rừng làm rẫy, từ đó đất bồi lấp lòng hồ ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền có tổ chức họp dân quán triệt không được phá rừng đầu nguồn đập Đăk Sa Men làm rẫy, nhưng bất lực!

Hiện nay, toàn bộ diện tích rừng đầu nguồn này là đất lâm nghiệp, UBND xã chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nào. Chủ trương của xã là không đền bù đất sản xuất nông nghiệp, mà chỉ đền bù cây cối hoa màu xung quanh lòng hồ đập Đăk Sa Men do người dân xâm canh đã trồng các loại cây trước đó. Người dân trồng cây trong hành lang đê điều, mương máng thì không được đền bù. Còn phía dưới chân đập đã được Công ty Cổ phần Khai thác công trình thủy lợi Kon Tum cắm mốc cách chân đập 50m là vùng đất bảo vệ chân đập, yêu cầu người dân không được khai hoang đồng ruộng. Vì vậy, những người làm ruộng trong phạm vi đã cắm mốc là vi phạm pháp luật, và tất nhiên, diện tích ruộng khai hoang trái phép này không được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi chúng tôi cho rằng, việc đền bù cây cối hoa màu cho người dân xâm canh xung quanh lòng hồ đập Đăk Sa Men là vô lý, Chủ tịch UBND xã Kroong-Đặng Công Nữa giải thích: “Vì họ đã trồng cây lên đó rồi thì đền bù cho họ cũng được. Hơn nữa, diện tích này chẳng bao nhiêu, khoảng mười mấy ha thôi”.

TRẢ LẠI NGUYÊN TRẠNG RỪNG PHÒNG HỘ ĐẬP ĐĂK SA MEN

“Đập Đăk Sa Men là sự sống còn của xã Kroong, vì thế, nâng cấp mặt đập lên 3 mét nữa thì sẽ tích được nhiều nước hơn phục vụ cho việc tưới đủ diện tích lúa nước trên địa bàn. Việc người dân xâm canh phá rừng phòng hộ đầu nguồn đập Đăk Sa Men để làm rẫy trong hơn 10 năm qua là hoàn toàn trái pháp luật”-Chủ tịch xã Kroong-Đặng Công Nữa khẳng định.

Thế nhưng, tại sao chính quyền xã Kroong không xử lý nghiêm minh các đối tượng phá rừng làm rẫy này, mà nay còn có “chủ trương” đền bù cây cối hoa màu cho các đối tượng phá rừng này nữa, thì thử hỏi “chủ trương” trên có hợp với lòng dân hay không? Nên chăng, chính quyền TP.Kon Tum cần vào cuộc để chỉ đạo chính quyền các xã như: Kroong, Ngọc Bay... kiên quyết thu hồi số diện tích rừng đã bị người dân phá làm rẫy để trả lại nguyên trạng rừng đầu nguồn phòng hộ đập Đăk Sa Men. Nếu không, Nhà nước có đầu tư kinh phí nâng cấp, cải tạo bao nhiêu đi nữa, thì chẳng bao lâu, đập Đăk Sa Men lại bị đất đá trôi về lấp đầy.

Bài và ảnh: Trần Văn Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,255


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs