Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khai thác vàng trái phép ở Hợp Tiến - Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Bao giờ mới chấm dứt?

 11/11/2009

Chị Phan Thị Hương: “Toàn bộ ruộng của gia đình đã được cho thuê với giá 100 triệu đồng trong 2 năm”.

Tình trạng khai thác vàng trái phép thường xuyên diễn ra tại xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ - Thái Nguyên), làm thất thoát tài nguyên Quốc gia và gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân. Ngày 08/8/2008, Báo Dân tộc và Phát triển đã có bài “Xung quanh việc khai thác vàng gây ảnh hưởng tới người dân: Xin một lời bênh vực” phản ánh về tình trạng trên, theo nhiều người dân sau khi báo đăng, tình trạng trên đã chấm dứt và cuộc sống của họ trở lại bình thường. Tuy nhiên mới đây, nhiều đối tượng đã quay trở lại, khai thác vàng với công nghệ hiện đại hơn.

“Vàng tặc” lộng hành-Coi thường pháp luật

Dưới danh nghĩa HTX khai thác cát sỏi, nhiều chủ tàu đào vàng đã thả sức lộng hành khai thác mà không vấp phải sự ngăn cản của chính quyền địa phương, gây nhiều nỗi khổ cho người dân. Sau khi Báo DT&PT “lật tẩy” được sự trá hình này, HTX đó đã tan rã. Nhưng niềm vui bình yên của người dân kéo dài chưa được bao lâu thì vài tháng trở lại đây, các tàu đào vàng lại ùn ùn trở lại. Đó chính là những “xã viên” của HTX khai thác cát sỏi trước kia, không “cam lòng” từ bỏ mảnh đất màu mỡ này tiếp tục khai thác trái phép.

Trên bãi vàng Con Rùa (bản Bãi Vàng–xã Hợp Tiến) còn xuất hiện thêm hai đội máy múc với công suất lớn tham gia khai thác. Không chỉ khai thác nhỏ như những đội tàu, các máy múc này còn khai thác ở mọi nơi, các “bưởng vàng” còn mạnh dạn đầu tư tiền thuê ruộng của người dân làm địa điểm khai thác.

Chị Phan Thị Hương, người đồng ý cho thuê toàn bộ số ruộng của gia đình cho biết: Họ (chủ vàng – PV) thoả thuận với gia đình chị thuê lại gần một mẫu ruộng để khai thác trong vòng 2 năm với số tiền là 100 triệu đồng. Không riêng gia đình chị, một số gia đình khác cũng đồng ý cho các chủ đào vàng thuê ruộng với giá trị không dưới trăm triệu đồng. Trước số tiền lớn và lời cam kết sẽ trả lại nguyên vẹn ruộng cho người dân, nhiều người khác cũng dao động trước lời dạm hỏi thuê đất với hình thức như vậy.

Chính quyền buông lỏng-dân tiếp tục chịu khổ

Hoạt động khai thác vàng công khai với quy mô lớn như lời thách thức khiến người dân bản Bãi Vàng hết sức bức xúc, nhưng phản ứng của chính quyền xã Hợp Tiến lại rất yếu ớt. Tất cả các hoạt động: đưa máy móc đến, thuê đất, tiến hành khai thác... của các chủ khai thác vàng đều không thông qua chính quyền. Các hoạt động đó diễn ra từ cuối tháng 7/2009, nhưng đến tháng 9/2009, chính quyền xã mới tổ chức kiểm tra, lập biên bản và chỉ phạt hành chính với mức 500 ngàn đồng với mỗi chủ khai thác. Thiết nghĩ, mức phạt như vậy chẳng thấm vào đâu khi mà các chủ vàng còn có thể bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư.

Theo ông Vũ Đức Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, việc khai thác vàng trên địa bàn là hoàn toàn trái phép. Nhưng vì sao tình trạng này lại diễn ra trong thời gian dài như vậy thì ông Phong trả lời rất mơ hồ. Các đối tượng khai thác là ai, ở đâu đến, khai thác từ bao giờ; những người nào đã tham ra cho thuê đất, diện tích bao nhiêu..., ông Phong hầu như không nắm được, hoặc trả lời không rõ ràng. Ông Phong còn chắc chắn, sau khi xã kiểm tra và lập biên bản, các chủ khai thác vàng đã bỏ đi, các hoạt động gần như chấm dứt hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, theo quan sát của PV, trên khu vực bãi vàng Con Rùa, hai chiếc máy múc và một số tàu đào vàng vẫn hoạt động bình thường.

Một vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra, các hộ dân cho thuê đất đều là loại đất nông nghiệp trồng lúa 2 vụ/năm, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các hoạt động khai thác trên những diện tích này đã làm biến đổi hiện trạng đất, những hố đất rộng, sâu xuất hiện khắp nơi; cát sỏi, đá tảng được đào lên, nếu muốn canh tác lúa trở lại ít nhất cũng phải mất hàng chục năm cải tạo.

Theo ông Nguyễn Xuân Liệu, Phó phòng Tài Nguyên- Môi trường huyện Đồng Hỷ, nếu muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích khác phải có sự cho phép của cấp huyện, có quy hoạch dự án rõ ràng hoặc có lý do hợp lý. Bởi vậy, tự ý cho đào bới trên đất ruộng của các hộ dân Bãi Vàng là sai mục đích sử dụng, sai quy định. Ông Liệu còn khẳng định: Việc khai thác tài nguyên trên địa bàn xã Hợp Tiến là hoàn toàn trái phép, chính quyền xã phải chịu trách nhiệm về các vấn đề trên.

Không ngăn chặn được hoạt động khai thác vàng trái phép, hậu quả từ việc này tiếp tục ảnh hưởng đến người dân. Đất đá từ các máy múc đào bới lên cứ “vô tư” để bên bờ suối, mặc kệ sạt lở trôi xuống lòng nước. Họ còn ngang nhiên khai thác trên con suối, làm thay đổi dòng chảy... Đá, sỏi khi có mưa trôi và bồi lên ruộng nương, vườn tược của nhiều bà con. Anh Phạm Kế Bình, người sống gần nơi khai thác vàng bức xúc: “Gia đình tôi có 6 sào đất hằng năm vẫn trồng ngô, lạc, nay đã bị đất bồi lên, không thể tiến hành sản suất được”...

Được biết, bãi vàng Con Rùa xã Hợp Tiến nằm trong vùng quy hoạch tài nguyên khoáng sản của tỉnh, trong thời gian tới sẽ được quản lý và khai thác hợp lý. Việc khai thác vàng trái phép ở Hợp Tiến – Đồng Hỷ - Thái Nguyên trên cần sớm được chấm dứt, bảo vệ nguồn tài nguyên của Nhà nước cũng như thực hiện chặt chẽ những quy định của pháp luật, tránh bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân.

Nguyễn Ngọc Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phú Yên: Hỗ trợ đồng bào DTTS định canh định cư (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,878


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs