Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Lăk: Cần hơn nữa sách địa chí

 11/11/2009

Sách dịa chí vẫn còn thiếu trong kho tàng kiến thức cho các em.

Sách địa chí là loại sách giới thiệu toàn diện và có hệ thống những hiểu biết về một vùng đất với mọi lĩnh vực: địa lý, lịch sử, dân tộc, văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội... Tuy nhiên, hiện nay sách địa chí về Đăk Lăk rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc.

Thư viện tỉnh có 1.239 đầu mục sách, báo, tạp chí, tài liệu địa chí, nhưng sách về văn hoá dân gian, văn, thơ của các tác giả địa phương chiếm số lượng khá lớn, tiếp đến là sách về lịch sử, còn những sách về kinh tế, địa lý... thì chỉ có rất ít. Có thể kể tên một số đầu mục vẫn thường được bạn đọc tìm mượn như: “Kho tàng sử thi Tây Nguyên”, “Một số nét văn hoá dân tộc Tây Nguyên”, “Buôn Ma Thuột 1975-1985”, “Đăk Lăk 30 năm chiến tranh giải phóng”, “Vấn đề phát triển kinh tế -xã hội các DTTS ở Đăk Lăk, “Lịch sử nhà đày Buôn Ma Thuột”, “Trăm năm Ban mê”... và cũng có một số tài liệu kén bạn đọc như các tài liệu nguyên bản bằng tiếng Pháp, đây là những tài liệu quý, nhưng lại ít người sử dụng được.

Sách địa chí tại thư viện tỉnh đã ít thì tại các thư viện huyện, điểm bưu điện văn hoá xã, thư viện các ngành... sách địa chí lại càng vắng bóng hơn: hầu như rất ít và thậm chí là không có. Chị Phạm Thị Anh Minh, cán bộ thư viện huyện Ea Súp tâm sự: “Kho sách của thư viện huyện có khoảng gần 6.000 bản sách và hơn 15 loại báo, tạp chí, nhưng trong đó số lượng tài liệu địa chí không đáng kể. Đã có không ít trường hợp bạn đọc đến thư viện tìm các sách về địa phương, nhưng đành thất vọng quay về vì tài liệu địa chí hiện có tại thư viện không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của họ...”.

Chị Mai Thị Hợi, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Địa chí là một hoạt động mang tính đặc thù và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội, văn hoá, tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu quê hương đất nước, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá địa phương. Nội dung hoạt động địa chí thư viện thể hiện trên nhiều mặt hoạt động như: phát hiện, sưu tầm, bổ sung, xử lý, bảo quản, khai thác tài liệu, biên soạn thư mục địa chí để phục vụ người đọc; trong đó xây dựng và phát triển kho tài liệu địa chí là một trong những chức năng quan trọng của mỗi thư viện tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, những năm qua việc xây dựng, phát triển kho tài liệu địa chí của thư viện tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đạt được kết quả mong muốn.

Hiện nay, số lượng tài liệu địa chí của thư viện chủ yếu được bổ sung bằng nguồn sách lưu chiểu. Ngoài ra, trong năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Buôn Ma Thuột, Thư viện tỉnh đã ký hợp đồng với thư viện Quốc gia để Thư viện Quốc gia sưu tầm tài liệu địa chí cho kho sách của thư viện tỉnh. Nhưng kết quả thu được cũng không nhiều, chủ yếu là báo, tạp chí, còn sách nghiên cứu có rất ít (tất cả đều là tài liệu photo). Đặc biệt, thời gian qua, thư viện tỉnh cũng đã xây dựng được thư mục địa chí với 3.000 đầu mục, nhưng trên thực tế vẫn chưa sưu tầm được đầy đủ so với thư mục. Biết rằng, các tài liệu địa chí vẫn còn nằm phân tán ở nhiều nơi, nhưng vì không đủ kinh phí để thực hiện việc sưu tầm, sao chụp bổ sung cho kho tài liệu nên đành “lực bất tòng tâm”.

Thiết nghĩ, để có thể phục vụ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về con người, vùng đất nơi mình đang sống, thì việc xây dựng được một kho sách địa chí phong phú, đa dạng về đầu sách, lĩnh vực là cần thiết. Bên cạnh việc sưu tầm các tài liệu địa chí cũ cũng cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, biên soạn mới các tập tổng quan địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội về Đăk Lăk để người dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau thêm hiểu, tự hào về vùng đất mà mình sinh sống.

Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,651,560


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs