Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lời thề trên đỉnh núi Ka Tăng

 11/11/2009

Già làng Ăm Liêm (trái) và Trưởng bản Khe Đá mới Hồ Xuân Hùng, những người đem lại cuộc sống ấm no và bình yên cho bản làng.

Bao nhiêu năm quăng quật giữa núi rừng mà không tìm được hướng thoát nghèo cho dân bản, hai người đàn ông rủ nhau lên đỉnh núi thề độc “Trong 3 năm tới, nếu đời sống của bà con vẫn cứ cơ cực thì Liêm và Hùng này sẽ bị trời bắt mà chết thê thảm giữa rừng”. Lời thề từ tâm khảm đã trở thành động lực lớn thôi thúc hai con người ấy thực hiện bằng được niềm mong ước của mình.

Họ là những già làng, trưởng bản Khe Đá mới, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị). Tâm nguyện và việc làm của họ không chỉ vực dậy những cuộc đời cơ cực ở bản làng, mà còn xây dựng nên khu dân cư văn hoá tiêu biểu, kết nối và phát triển tình đoàn kết hữu nghị với các bản nước bạn Lào ở vùng biên giới.

Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có bình yên và văn hoá”

Vượt hơn 90 cây số từ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lên bản Khe Đá lúc đứng trưa, tôi gặp già làng Ăm Liêm khi ông vừa kết thúc cuộc họp bàn việc giữ gìn, xây dựng khu dân cư không có tội phạm.

Già Ăm Liêm trầm ngâm nhớ lại: “Đời sống của bà con Khe Đá từ năm 2000 trở về trước hết sức khó khăn. Đất đai sản xuất chật hẹp, trong khi phần lớn bị bom mìn chưa nổ sót lại sau chiến tranh, đời sống của người dân chẳng khác nào việc con nai, con mang kiếm cái ăn nay đây mai đó giữa núi rừng. Người dân Khe Đá khó có thể quên được hình ảnh 5 người dân bản bị chết rất thương tâm do cuốc đất khai hoang trúng bom mìn. Năm 2001, già bàn với bà con chuyển nơi ở từ Khe Đá (Lao Bảo) về chân núi Ka Tang, thị trấn Lao Bảo. Những năm đầu, cuộc sống ở đây vẫn cơ cực lắm; không có cái ăn, bà con hay sinh ra những điều không tốt. Trách nhiệm già gánh vác càng nặng nề hơn, vừa lo cho dân bản thoát nghèo, vừa đảm bảo bình yên khu dân cư trong tình trạng an ninh trật tự phức tạp”.

“Cách nào đã giúp già vượt qua được khó khăn, xây dựng Khe Đá mới trở thành bản văn hoá tiêu biểu như bây giờ?-tôi hỏi.

“Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có bình yên và văn hoá. Già luôn dành hết tình yêu thương của mình cho dân bản; đối với gia đình nghèo khó, vợ chồng hay sinh cãi vã nhau, già bày tỏ niềm thông cảm và khuyên bảo họ; động viên, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. Già luôn lắng nghe để khuyên bảo bà con mỗi khi họ mắc lỗi lầm dù rất nhỏ, nhờ đó họ không mắc lỗi lầm lớn hơn”, già Ăm liêm nói.

Chia sẻ bằng cái tâm

“Không chỉ người dân Khe Đá mà người dân nước bạn Lào ở đối diện vùng biên giới Hướng Hoá đều rất quý trọng già Ăm Liêm. Bao năm qua, bằng tấm lòng chân thật của mình, già đã giữ gìn và phát huy tình hữu nghị, đoàn kết vốn quý báu giữa hai dân tộc anh em”- ông Hồ Xuân Hùng, Trưởng bản Khe Đá tâm sự. “Năm ngoái, 3 gia đình ở bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) muốn nhập cư vào bản Khe Đá mới. Biết chuyện, già Ăm Liêm rủ mình qua bên đó thăm hỏi bà con. Già nói với bà con rằng: biên giới là chỉ để đảm bảo quản lý dân, chứ không phải chia cắt. Người Lào, người Việt sống bên này, bên kia nhưng đều là một, tấm lòng luôn hướng về nhau. Sau chuyến thăm đó, già đứng ra vận động bà con Khe Đá mới đóng góp 3 tạ gạo, 3 tạ muối, rồi chuyển sang bên đó giúp đỡ những gia đình khó khăn. Người bản Đông cảm phục và biết ơn lắm!”, ông Hùng kể.

- Duyên cơ nào mà bao nhiêu năm qua, anh đã cùng với già làng Ăm Liêm tiên phong trong việc xoá đói nghèo, lạc hậu, giữ vững bình yên cho bản làng mình?

“Mình làm trưởng bản 10 năm rồi. Mình đảm nhận việc này cũng vì nặng duyên nợ với già Ăm Liêm đó. Nhà mình cách đây 10 năm, khi đó đang ở bản Khe Đá cũ, đói nghèo lắm; bữa ăn nhìn con nuốt củ mài mà chảy nước mắt. Mình nghèo không phải vì lười lao động mà vì không biết cách lao động ra lúa gạo. Một lần, già đến nhà mình nói chuyện, bàn cách làm ăn. Cách già nói mình không hiểu lắm, nhưng có một sức mạnh nào đó thổi vào người mình, cứ bắt mình suy nghĩ và vận động. Sau nhiều năm khai hoang đất, trồng lúa, hoa màu nhưng thu hoạch thấp, mình và già lại gặp nhau ở cái chí. Leo lên đỉnh núi Ka Tăng cao hơn nghìn mét, thề độc rằng trong 3 năm tới nếu đời sống của dân bản vẫn cứ cơ cực thì Hùng này và già sẽ bị trời bắt mà chết thê thảm giữa rừng. Lời thề ấy đã trở thành động lực lớn giúp mình và già quyết tâm tìm ra cách làm ăn hiệu quả”, ông Hùng trầm ngâm nhớ lại.

- Cách làm đó như thế nào?

“Mình và già phát hiện ra vùng đất ở chân núi Ka Tăng rất thích hợp với cây chuối mật mốc, trong khi những năm gần đây giá chuối này rất cao. Mình và già đã cùng dân bản trồng hàng chục nghìn cây chuối loại này, thu hoạch rất khá, có gia đình trên 20 triệu đồng/năm. Ngoài ra, mình và già hướng dẫn bà con xây dựng trang trại chăn nuôi, chỉ 3 năm lại đây, cả thôn đã nuôi được gần 1 nghìn con trâu, bò... Đời sống của dân bản nay khấm khá lắm rồi, mình mừng lắm!”.

- Người Khe Đá nói rằng, anh luôn chăm lo đời sống cho bà con trước rồi đến gia đình mình sau?!

“Điều này không đúng lắm, cái gì mình làm thử nghiệm mà thành công thì dốc hết tâm sức hướng dẫn cho bà con cùng làm. Mình từng nghèo khó nên biết bà con nghèo khó sẽ như thế nào; mình đã chia sẻ với bà con từ thực tế ấy!”, ông Hùng bộc bạch.

 Phan Hà Linh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cháu Lê Thị Vân đã được đi học (11/2009)
 •  
 • Đăk Lăk: Cần hơn nữa sách địa chí (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,675,988


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs