Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tục hát đổi danh của người Sán Chí

 11/11/2009
Từ xa xưa, đồng bào Sán Chí ở Lục Ngạn (Bắc Giang) luôn coi trọng việc nuôi dạy con cái. Những nghi thức, luật tục trong vòng đời của một con người, từ khi sinh ra, lúc trưởng thành rồi khi chết luôn được thực hiện và gìn giữ một cách nghiêm túc, tạo nên nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Cũng chính vì vậy mà cho đến nay, họ vẫn giữ được tục lệ đổi danh (đổi tên) như một nghi thức đặc trưng trong vốn văn hoá người Sán Chí.

Thanh niên nam nữ khi lớn lên, luôn được cha mẹ dạy dỗ và hướng dẫn cách làm ăn. Con trai thì được người cha chỉ dẫn những công việc nặng nhọc của đàn ông như: phát rẫy, cày bừa nương rẫy, săn bắn... Ngoài ra, vì là trụ cột tương lai của gia đình nên họ còn được hướng dẫn cách lo toan, điều hành mọi công việc trong gia đình. Con gái thì được người mẹ dạy làm các công việc bếp núc, may vá, thêu thùa... khi lớn hơn thì đi làm đồng, chăm sóc ruộng nương. Do ảnh hưởng của tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên đến tuổi trưởng thành, tiếng nói và ý kiến của người con trai lớn (con cả) được gia đình coi trọng. Người con trai Sán Chí cũng vì vậy mà phải thực hiện nhiều lễ nghi hơn con gái khi trưởng thành.

Theo tục lệ, khi con trai Sán Chí đến 18 tuổi thì phải làm lễ đổi danh. Đây được coi là nghi lễ bắt buộc và là mốc đánh dấu sự trưởng thành của người con trai. Sau lễ đổi danh, họ mới được coi là thành viên chính thức của cộng đồng và kể từ đó họ không bị coi là trẻ con nữa. Người được đổi danh, vì thế mà tỏ ra tự trọng hơn trong mọi công việc, mọi suy nghĩ và cảm thấy tự hào hơn về bản thân. Người Sán Chí quan niệm: việc mang tên mới sẽ giúp cho họ tránh được những việc làm bừa bãi, thiếu suy nghĩ hoặc gặp bất trắc trong tương lai. Mỗi dịp có việc lớn, người được đổi danh được mọi người trong cộng đồng đối xử như một người lớn thực thụ. Họ được tôn trọng và kính nể hơn trong giao tiếp và trong các mối quan hệ.

Lễ đổi danh thường được tiến hành từ mồng 1 đến mồng 4 tháng Giêng (âm lịch), dịp tết Nguyên đán. Trong lễ đổi danh, mỗi người sẽ được nhận một cái tên mới do một ông thầy quyết định. Kể từ đó, họ giao tiếp với nhau bằng tên mới. Cũng trong lễ đổi danh, người Sán Chí có tục hát dân ca rất vui vẻ.

Khác với các làn điệu dân ca phổ biến của người Sán Chí như: hát ban ngày (chục côộ), hát ban đêm (sắng côộ), hát cưới (cháu côộ)... ở tục hát đổi danh (zoóng hôồ côộ) chỉ có nam giới hát với nhau. Ở thể loại này, số lượng bài hát ít hơn (khoảng 50 bài). Do thường chỉ được hát trong dịp lễ đổi danh nên hiện còn rất ít người thuộc và hát được các bài dân ca ở thể loại này. Trong dịp hát, nam giới Sán Chí thường chia ra từng cặp hai người và hát đối đáp với nhau. Tuy nhiên đã thành lệ, đôi nam sở tại bao giờ cũng là người hát trước, sau đó đôi nam ở các làng bạn mới được hát đáp lại. Việc hát chỉ dừng lại khi nào đôi nam ở xóm sở tại thua cuộc (không hát được nữa) thì sẽ bị phạt rượu và bạn hát mới được vào nhà. Cũng như ở thể loại hát ban đêm (sắng côộ), bạn hát chỉ được đứng ở ngoài sân hát vọng vào nhà, chỉ đến khi thắng họ mới được bước vào nhà.

Cách thức hát ở thể loại này là thường hát với giọng trầm vừa phải, theo thể ngâm thơ. Đó là những bài dân ca với nhiều làn điệu du dương, khoan thai làm lắng đọng trong lòng người những tình cảm man mác, mênh mông đồng thời tạo nên những âm hưởng êm dịu, thiết tha say đắm lòng người. Tục hát đổi danh giúp cho đồng bào Sán Chí thể hiện được tình cảm giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt với hình thức hát không nhạc đệm, dân ca Sán Chí đã tạo nên nét độc đáo riêng so với các DTTS khác.

Ninh Văn Chất

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,022


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs