Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thơ và vợ - Bên nợ bên tình

 11/11/2009

Nhà thơ Quang Hoài:

Nhà thơ Quang Hoài đã có 36 năm bén duyên nồng với vợ. Cuộc tình này bên ngoài tưởng như đằm thắm thiết tha đến nỗi chỉ có một và chỉ một mà thôi. Ai ngờ, qua một cuộc trò chuyện chớp nhoáng: giữa các nhà thơ mà tôi tình cờ “chớp” được tại một quán cóc giữa lòng Thủ đô Hà Nội, mới biết hoá ra anh còn có một mối tình lâu năm nồng đượm hơn, nghiệt ngã hơn và có lúc cũng “dở sống dở chết” với cô nàng dịu dàng mà kiêu sa, bình thường giản dị mà lịch lãm thanh cao, đó là “nàng thơ”.

Anh đã có 4 tập thơ riêng, chưa kể vài chục tập thơ in chung và nhiều bài thơ in trên các báo, tạp chí. Sự đời tưởng thế là suôn sẻ, nhưng giữa thơ và vợ bao giờ cũng có những cơn bão ngầm...

Xin hỏi thật nhà thơ: Ở tuổi lục tuần này, anh còn thích phụ nữ đẹp không?

Nhà thơ Quang Hoài: Đương nhiên (cười), nhưng điều để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất lại là sự có duyên của người con gái. Vợ tôi ngày xưa khi tôi yêu là người như vậy.

Cuộc sống của một người lính đã nếm trải đủ gian nan của cuộc sống, nhất là những năm tháng ở chiến trường Campuchia. Sống giữa đạn bom có lúc nào người ở hậu phương làm nao núng tinh thần anh không?

- Thú thật lúc ấy cuộc chiến đấu hết sức ác liệt, cái sống và cái chết luôn rình rập cho nên những lúc tĩnh lặng nhất thì cái nhớ nhiều nhất lại chính là nhớ đến vợ và con. Đặc biệt là cháu gái thứ hai ra đời tháng 11 năm 1975. Trong bài thơ có tựa đề “Viết cho con từ hầm chốt”, tôi đã viết: “Cha ngồi trong hầm chốt/Viết thư này cho con/Cái hầm thùng hình vuông/Râu tôm xoè 4 phía/Bạn của cha ngồi đó/Súng lăm lăm trong tay/Trên chiếc võng đôi này/Cha khom lưng ngồi viết/Chữ xẹo xiên thiếu nét/Đừng cười cha nghe con”... Hậu phương đối với tôi là tình thương, là tình yêu, là sức mạnh, nhờ có sức mạnh đó mà tôi đã vượt qua những cam go ác liệt nhất trong cuộc đời này.

Giữa thơ và vợ, chữ yêu anh đặt thế nào?

Nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Rất chân thật chia 3 phần tươi đỏ/anh dành riêng cho Đảng phần nhiều/phần cho thơ và phần để em yêu”... Nhưng tôi thì không làm sao như Tố Hữu được vì giữa thơ và vợ, với tôi có lúc cứ tưởng như một mà cuối cũng vẫn hoá hai. Vợ là cuộc đời. Thơ là lý tưởng, là hoài vọng tôi theo đuổi từ ngày thơ bé mà có lẽ khó trở thành hiện thực vì trước mặt tôi còn biết bao đại thụ thi ca...

Theo nhà thơ, thế nào là nợ, thế nào là tình?

- (Cười) Khó quá, biết nói thế nào nhỉ? Bây giờ tôi xin nói thế này, ngày xưa khi mới yêu, để chinh phục được người yêu tôi đã phải viết một tập thơ có đến 22 bài để tặng cô ấy. Tôi còn nhớ mấy câu: “Thao thức suốt đêm không ngủ được/Hẳn là mẹ đợi với mong chờ/Con dâu của mẹ về thăm mẹ/Anh thấy vừa mừng lại vừa lo”... Nợ chính là cái đó. Còn cái tình thì lại hoàn toàn khác bởi trong một bài thơ tôi viết: “Em như củi bếp than cời/Tro tàn phí phạm một đời xuân xanh. Để rồi: Em là tất cả đời anh/Kiếp này giấu kín ngọn ngành đôi ta”. Không có tình thực thì làm sao có thể viết được những câu thơ như thế.

Hiện nay nghe tin nhà thơ đang biên soạn các tuyển tập thơ, vậy vợ anh có giúp được gì cho anh không?

- Có chứ (cười). Khi tôi làm các tuyển tập như: “Ngày hội thơ”, “Sóng khát”, “Thu vàng đỉnh tháp”, “Thơ hái ở Long Thành”... thì vợ tôi ủng hộ nhiệt tình. Khi các nhà thơ đến nhà thì vợ tôi đón tiếp các nhà thơ nam rất nồng nhiệt. Còn với những nữ thi sĩ, nhất là những nàng trẻ đẹp và duyên dáng thì cũng có lúc vợ tôi tỏ ra không an tâm, cứ nhìn vào ánh mắt của vợ lúc đó là tôi đã cảm thấy... lo ngại rồi. Đặc biệt là những lúc tôi hay về nhà muộn.

Dự kiến tới của nhà thơ?

- Bây giờ tôi có điều kiện thuận lợi hơn. Vợ tôi đã nghỉ dạy học, nên có điều kiện chăm sóc tôi hơn. Tôi càng có điều kiện làm thơ và biên soạn các tập sách nhiều hơn. Nhưng, vợ và thơ, bên nợ bên tình... Ai mà biết được nợ nhiều tình ít hay nợ ít tình nhiều. Điều này chỉ có trời mới biết được (cười).

Xin cảm ơn nhà thơ!


Trần Thị Nương (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục hát đổi danh của người Sán Chí (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,797


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs