Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Nông: Nỗ lực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng

 11/11/2009

Lễ cúng lúa mới của người Mnông.

Sau khi Tổ chức Văn hóa-Khoa học và Giáo dục Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là “Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại” vào cuối năm 2005, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn, phát huy đưa cồng chiêng và văn hoá cồng chiêng hòa nhịp với cuộc sống đương đại. Tiếng cồng, tiếng chiêng đã rộn ràng trở lại với cuộc sống của đồng bào các bon làng Đăk Nông, đặc biệt là khi Festival cồng chiêng Quốc tế năm 2009 đang tới gần..

Đăk Nông hiện có 29 dân tộc anh em cùng chung sống, với dân số khoảng 480 nghìn người; trong đó đồng bào bản địa gồm Mnông, Ê-đê, Mạ được coi là chủ nhân của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên chiếm khoảng 10% dân số. Đồng bào Mnông, Mạ, Ê-đê ở Đăk Nông có nhiều lễ hội truyền thống phong phú và đều gắn liền với cồng chiêng nên gia đình nào, bon làng nào cũng có cồng chiêng. Thế nhưng, khoảng năm 2005 trở về trước, cũng do tác động mặt trái của kinh tế thị trường và nhiều nguyên nhân khác nên ở Đăk Nông đã xảy ra tình trạng “chảy máu cồng chiêng”.

Thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) Đăk Nông cho thấy, năm 2001, trên địa bàn 6 huyện phía Nam của tỉnh Đăk Lăk (cũ) nay là tỉnh Đăk Nông có 1.000 bộ chiêng, thì đến năm 2005 chỉ còn khoảng 300 bộ. Điều đáng nói là nhiều gia đình sở hữu những bộ chiêng quý hàng trăm năm tuổi, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, mỗi bộ trị giá hàng chục con trâu, bò cũng bị người dân đem bán. Bên cạnh đó, do sự xâm nhập mạnh mẽ của nhiều loại hình văn hóa, nên đồng bào cũng ít tổ chức các lễ hội truyền thống dẫn đến thu hẹp không gian diễn tấu cồng chiêng...

Trước thực trạng đó, năm 2005, tỉnh Đăk Nông đã thực hiện Đề án “Bảo tồn phát huy lễ hội-hoa văn-cồng chiêng và nhạc cụ dân gian của dân tộc Mnông”. Đến năm 2007, tỉnh tiếp tục triển khai Đề án “Bảo tồn không gian văn hoá cồng chiêng”. Trong 4 năm thực hiện hai đề án này, tỉnh Đăk Nông đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng và được UNESCO hỗ trợ 100.000 USD, Quỹ Hỗ trợ văn hóa vùng dân tộc ít người của Đan Mạch hỗ trợ thêm 150 triệu đồng... để bảo tồn văn hóa cồng chiêng.

Khảo sát mới đây của Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTvà DL) thì Đề án bảo tồn không gian cồng chiêng ở Đăk Nông đã đạt được kết quả khả quan về mọi mặt. Trước hết là nâng cao được nhận thức của cán bộ làm công tác văn hoá và cộng đồng dân cư về giá trị vô giá của di sản văn hóa phi vật thể cồng chiêng Tây Nguyên. Từ năm 2007 đến nay, ngành VHTT và DL Đăk Nông đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho những cán bộ làm công tác quản lý văn hóa và các nghệ nhân cồng chiêng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, qua đó để các học viên tiếp cận phương pháp nghiên cứu, cách thu thập và lưu giữ thông tin về di sản văn hóa cồng chiêng do các chuyên gia của UNESCO huấn luyện... Sau khi tiếp nhận những phương pháp nghiên cứu mới, các cán bộ và nghệ nhân của tỉnh Đăk Nông đã mở các cuộc điều tra thực tế tại 63 buôn, bon ở 25 xã trên địa bàn 8 huyện, thị xã trong tỉnh, tập trung chủ yếu vào 3 dân tộc bản địa: Mnông, Mạ, Ê-đê. Những cuộc điều tra này đã thu thập những thông tin quý giá góp phần quan trọng vào việc bảo lưu vốn văn hóa cồng chiêng của các dân tộc; Tiếp đến, Sở VHTT và DL tỉnh đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh thành lập được 8 câu lạc bộ cồng chiêng tại 8 huyện, thị xã với đông đảo nghệ nhân và đồng bào các dân tộc tham gia. Ngoài ra, hằng năm, Đăk Nông còn tổ chức nhiều lớp truyền dạy đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng cho các thanh thiếu niên ở các bon làng và học sinh các trường dân tộc nội trú. Đồng thời, ngành Văn hoá đã phối hợp với ngành Giáo dục từng bước đưa cồng chiêng vào trường học thông qua lực lượng giáo viên chuyên về âm nhạc trong các trường học, tạo thành một mạng chân rết, phổ biến văn hóa cồng chiêng cho học sinh DTTS.

Đây cũng là hướng mà UNESCO khuyến khích hỗ trợ Đăk Nông trong việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng.

Cùng với việc tuyên truyền, truyền dạy cách đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ, tỉnh đã mua và cấp 80 bộ cồng chiêng cho các bon làng, đồng thời phục dựng lại một số lễ hội truyền thống của người Mnông. Hằng năm tổ chức các Ngày hội văn hoá-thể thao các dân tộc từ cấp xã đến cấp tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân, các bon làng trong tỉnh giao lưu, trao đổi cách bảo tồn cồng chiêng. Thông qua đó còn tạo ra không gian để diễn tấu cồng chiêng. Với những cách làm đó đến nay, các bon làng ở Đăk Nông không chỉ giữ gìn được cồng chiêng mà còn đưa văn hoá cồng chiêng “hoà nhịp” với cuộc sống đương đại.

Từ thành công bước đầu của Đề án, trong năm 2009, Trung ương và tỉnh đã cấp 894 triệu đồng, UNESCO tiếp tục hỗ trợ cho Đăk Nông trên 527 triệu đồng để triển khai giai đoạn III của Đề án. Ngành VHTT và DL Đăk Nông đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn tiếp theo của Đề án. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên-di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đang được sống dậy mãnh liệt và lan tỏa ra “biển lớn”.

Nam Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trưng bày Âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên (11/2009)
 •  
 • Thơ và vợ - Bên nợ bên tình (11/2009)
 •  
 • Tục hát đổi danh của người Sán Chí (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,766


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs