Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chau Kim Sary: Nông dân 2 giỏi

 11/11/2009

Ông Chau Kim SaRy

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng Chau Kim SaRy đã có một cơ ngơi khá đồ sộ. Bà con Khmer ở xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) gọi Chau Kim SaRy là nông dân 2 giỏi. Bởi ông không chỉ giỏi làm kinh tế, mà còn là một cán bộ Hội Nông dân được bà con quý mến, luôn nhiệt tình truyền đạt những kinh nghiệm sản xuất của mình cho bà con trong vùng.

Chau Kim SaRy sinh năm 1952, trong một gia đình nông dân Khmer nghèo tại ấp Mằng Rò, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Gia cảnh nghèo, nên học hết lớp 9, ông phải nghỉ học để phụ giúp cha mẹ lo cho các em. Theo phong tục truyền thống của đồng bào Khmer, năm 1976, ông vào chùa tu học. Sau 1 năm, ông hoàn tục, cưới vợ và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới.

Không có đất sản xuất, suy nghĩ mãi cuối cùng ông cũng tìm ra kế sinh nhai cho gia đình bằng nghề truyền thống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi là làm đường thốt nốt. Sự cực khổ của ông cũng được đền đáp khi đường thốt nốt bán chạy. Nghề làm đường dần giúp cuộc sống gia đình ông ổn định và còn có dư. Nhiều năm tích lũy, ông có đủ tiền mua 2 con bò cái về nuôi sinh sản. Chỉ một năm sau, cặp bò đẻ được 2 bê con. Ông bán bò con để lấy tiền mua đất làm ruộng. Ông nói: “Đã là nông dân thì phải có ruộng để đảm bảo cuộc sống gia đình không đói”.

Tuy vốn bán 2 con bò con chỉ đủ để cố 2 công đất làm lúa mùa, nhưng ông rất vui. Từ đó về sau, tiền dành dụm được ông dành để cố thêm đất và mua thêm bò về nuôi. Cứ thế công việc làm ăn ngày một phất lên. Từ đất cố, ông chuyển qua mua luôn và đến năm 2000, ông đã có trong tay 4,5 ha đất. Còn đàn bò của gia đình ông thì lúc nào cũng có 20 con.

Có đất, ông bắt đầu mở rộng sản xuất. Phần ruộng gò cao ông dùng để sản xuất mì công nghiệp, đậu xanh, khoai lang, đậu phộng. Còn phần ruộng thấp, bằng phẳng, ông làm lúa 2 vụ, giống chất lượng cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật làm tăng năng suất, giảm chi phí.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, Kim SaRy còn là một cán bộ được bà con quý mến. Năm 1982, ông được bà con bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Với uy tín và kinh nghiệm giỏi trong sản xuất nông nghiệp, ông được chuyển sang làm Chủ tịch Hội Nông dân xã từ năm 2002 đến nay. Ông tâm sự: “Vừa công tác, vừa làm kinh tế gia đình khá vất vả, nhưng mình phải cố gắng để làm gương. Quan trọng nhất là có cơ hội giúp đỡ bà con cùng làm ăn”. Bận rộn nhiều việc, nhưng ông vẫn tranh thủ thời gian học hỏi thêm khoa học kỹ thuật để hướng dẫn cho bà con, kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con trong xã. Còn ruộng của ông là những cánh đồng mẫu để bà con thăm quan học hỏi.

Nhờ chí thú làm ăn, cách đây 10 năm, ông đã cất căn nhà 2 tầng lớn nhất tại địa phương, ai ai cũng ao ước. Còn các con cũng được ông quan tâm cho học hành đến nơi đến chốn. 6 năm nay, ông liên tục là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Quỳnh Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,664,006


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs