Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nam Đông: Tan hoang những cánh rừng sau bão

 11/11/2009

Ông Trương Tự Nhiên (thôn Ka Tư, xã Xuân Phú) xót xa trước hàng trăm ha cao su bị gãy đổ.

Sau cơn bão số 9, hàng ngàn ha diện tích rừng trồng, hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn quả, rừng nguyên sinh trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã tan hoang. Thiệt hại nặng nề nhất là cây cao su, loại cây được coi là “vàng trắng” tạo nguồn thu nhập chính cho đa số đồng bào các DTTS ở đây. Nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, không có khả năng trả nợ ngân hàng và không có vốn để tái sản xuất, trồng rừng.

Bão chồng lên bão

Trong ký ức người dân Nam Đông, nỗi ám ảnh về cơn bão Sangsene năm 2006 vẫn còn in đậm như nỗi lo miếng cơm manh áo hằng ngày. Sau bão, toàn huyện xác xơ, hơn 1.290/2.950 ha cao su bị đổ ngã, trong đó có 500 ha hoàn toàn bị xoá sổ. Ước tính thiệt hại cây cao su do bão Sangsane gây ra tại huyện Nam Đông lên đến 150 tỷ đồng.

Sau lần thiệt hại đó, nhiều người dân đã khốn cùng vì bao nhiêu vốn liếng, công sức bị thiên tai tàn phá hết. Hơn 3 năm sau, cơn bão số 9 lần nữa lại làm cho những cánh rừng ở Nam Đông tiêu điều, xơ xác. Người dân đổ xô vào rừng cưa cây gãy đổ; hàng chục chuyến xe rầm rập thay nhau chở gỗ đi bán...

Xã Hương Phú có diện tích cây cao su, cây keo lai lớn nhất huyện, là nơi trọng điểm về thiệt hại do bão số 9 gây ra. Ông Nguyễn Ngọc Thuận, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Toàn xã có 900ha rừng trồng, trong đó gần 500ha bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão. Hơn 3ha lúa, 22ha cây ăn quả, 41ha khoai sắn... mất trắng. Hầu hết các loại cây này đang trong thời kỳ thu hoạch. Đa số người dân trong xã đều vay tiền ngân hàng để sản xuất phát triển kinh tế. Nhiều hộ dân đến nay đã không có khả năng trả nợ”.

Khi chúng tôi đi ngang tỉnh lộ 14, nhiều bà con đang chuyển gỗ cây keo, tràm từ trên đồi chất lên xe tải. Ông Hồ Minh Thương, một người Cơ-tu ở thôn Xuân Phú nói như khóc: “Bao nhiêu tiền của, công sức đầu tư vào 3ha cây tràm, keo lai đã bị gãy đổ gần nửa. Số còn lại cũng nghiêng ngả hết. Gần 1ha cây cao su đang thu mủ cũng bị gãy, đổ. Giờ chỉ biết chặt nhanh để bán non, bán giá rẻ thu lại ít vốn”. Các hộ ông Lê Chư, Nguyễn Xuân Phú... cũng bị thiệt hại nặng nề.

Được biết, xã Hương Phú cũng là “vựa” cam, quýt của huyện nhưng nhiều hộ dân cũng tay trắng vì toàn bộ số cam, quýt trong vườn, trên rẫy bị gãy đổ, trái sắp thu hoạch rơi đầy dưới gốc. Cụ Nguyễn Thị Lanh (79 tuổi) buồn rầu: “Khổ lắm con ơi! Bão làm bay mái nhà, mới lợp lại, nước ngập khắp vườn, vào cả trong nhà. Hàng trăm gốc cam, quýt sắp cho thu hoạch cũng bị gãy đổ, rơi rụng. Mấy ngày ni con cháu tui lên rẫy chặt keo lai, tràm bị gãy đổ để bán. Để lâu thì mất giá”.

Ông Hồ Đính, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông cho biết: “Thiệt hại về nông nghiệp trên địa bàn do bão số 9 hơn 60 tỷ đồng. Trong đó thiệt hại về cao su là nặng nề nhất”.

Nước mắt người trồng cao su

Ông Trương Tự Nhiên (59 tuổi, ở thôn Ka Tư, xã Hương Phú) buồn rầu nói: “Cơn bão năm 2006 đã làm gãy đổ của nhà tui hơn 50 cây cao su. Sau bão, tui tiếp tục trồng bổ sung vào số cây bị gay đổ và đầu tư chăm sóc. Cơn bão số 9 vừa qua đã làm gãy, đổ gần 100 cây nữa. Giờ thấy ngao ngán vì mất số tiền quá lớn”.

Khắp huyện Nam Đông, nơi có rừng cao su, đâu đâu cũng thấy tiêu điều, tan hoang. Theo thống kê của UBND huyện Nam Đông, toàn huyện có 310 ha cây cao su đang thời kỳ thu hoạch bị gãy, đổ, tập trung chủ yếu ở các xã Hương Hữu, Thượng Quảng, Thượng Nhật... Xã Hương Phú bị thiệt hại nặng nề nhất. Các hộ gia đình: Phạm Xuân Hoàng bị gãy đổ hơn 400 cây, Phạm Bốn hơn 300 cây, Lê Thay 307 cây... Hiện nay, người dân đang tích cực chặt cây gãy, dựng lại cây đổ và tranh thủ lấy mủ còn sót lại.

Bí thư Huyện ủy Nam Đông-Trần Xuân Bình cho biết: “Cơn bão năm 2006 làm người dân khốn đốn. Các ban, ngành của huyện đã khuyến khích, động viên người dân khắc phục thiệt hại và trồng mới diện tích cao su; đồng thời có chính sách hỗ trợ. Nay lại gặp cơn bão này, nhiều người dân rất khốn khổ vì không trả được tiền ngân hàng, không có vốn để sản xuất”.

Quan sát chúng tôi thấy không hề có hàng rào chắn gió bão nào cho rừng cao su. Nếu người dân trồng các loại cây như bồ kết, mây... vây quanh rừng cao su để phòng hộ hẳn sẽ có tác dụng rất lớn trong việc chắn gió bão, giảm thiểu thiệt hại.

Hoàng Quân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chau Kim Sary: Nông dân 2 giỏi (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,642,796


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs