Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những bài học khống chế thiên tai của Quảng trị và Thừa Thiên - Huế

 11/11/2009

Cơn bão số 9 gây ngập lụt ở tỉnh Quảng Trị. (ảnh minh họa)

Hàng năm vào mùa mưa bão, có khoảng 70% số cơn bảo đổ ập vào các tỉnh duyên hải miền Trung. Riêng địa phận 2 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lại nằm ở Trung Trung bộ thuộc phạm vi chuyển tiếp khí hậu giữa hai miền Nam - Bắc. Do vậy, gần như năm nào, 2 tỉnh này cũng phải hứng chịu vài ba cơn bão, những trận cuồng phong giông tố, những cơn lốc xoáy cục bộ, áp thấp nhiệt đới, cộng với cuộc triều cường và những trận mưa to kéo dài thường gây ra lũ lụt, sau đó là dịch bệnh... để lại hậu quả rất nặng nề.

Còn về mùa hè thì ở đây bị gió nóng Tây Nam tạt sang rừng rực ngày đêm gây ra khô hạn trên diện rộng, nước ở các dòng sông trở nên cạn kệt và thường bị nước mặn từ biển xâm thực. Vì vậy thiên tai là nổi ám ảnh triền miên của dân cư nơi đây.

Như đã thành quy luật cách đây đúng 10 năm hai tỉnh trên phải chịu cảnh thảm cảnh mất mát nặng nề do thiên tai gây ra. Trận đại hồng thủy năm 1999 đã khiến cho tỉnh Thừa Thiên Huế chết 358 người, bị thương nặng 94 người; lũ đã cuốn trôi, phá hỏng 25.015 ngôi nhà; 1.207 căn phòng, trường học bị tốc mái, xiêu đổ. Kênh mương bị sạt lở với tổng chiều dài hơn 412 cây số; đê sông, đê ngăn mặn bị phá vỡ hoặc cuốn trôi hơn 243 cây số. Lũ lụt đã giết chết 160,537 con gia súc; hơn 897,676 con ga cầm bị chết. Và còn vô số sự thiệt hại khác về giao thông, hệ thống thủy điện, y tế. Cơ sở sản xuất, di tích lịch sử văn hóa, thông tin bưu điện, vật tư hàng hóa, hoa màu... ước tính thiệt hại lên đến 1.800 tỷ đồng bằng tổng thu nhập của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong 7 năm trước đó.

Trong mùa mưa lũ năm 1999, cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Trị liên tiếp hứng chịu nhiều đợt bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh... gây ra mưa to, ngập lụt nhiều vùng. Tuy không thiệt hại nặng về người và tài sản như ở tỉnh Thừa Thiên Huế, như Quảng Trị cũng bị lũ lụt tàn phá dữ dội. Toàn tỉnh có 56 người chết, 43 người bị thương với 59.936 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, 2.186 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 309 ngội nhà bị nước cuốn trôi, gần 5.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 1.529 con trâu bò bị chết hoặc bị nước cuốn trôi; 985 phòng học bị ngập, hư hỏng vô số bàn ghế sách vở học sinh; nhiều hệ thống giao thông, đê điều, cầu cống, trạm biến thế, cột điện, cơ sở y tế, tài sản của nhân dân, cơ sở tôn giáo, các nông trường cao su, cà phê... bị hư hỏng nặng. Tổng ước tính giá trị giá trị thiệt hại lên đến 565 tỷ đồng. Và cũng thời điểm này cách đây chưa lâu, cơn bão số 9 đã đổ bộ vào miền Trung, đã gây thiệt hại cho 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị trên 400 tỷ đồng, làm chết 17 người và bị thương 70 người. Tuy 2 tỉnh này không có thiệt hại lớn về người và tài sản, nhưng lại là những địa phương có số lượng gia súc chết nhiều nhất trong 10 tỉnh miền Trung bị bão số 9 đổ bộ vào.

Các tỉnh miền trung nói chung, 2 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị nói riêng cũng nằm trong sự thay đổi bất thường của khí hậu. Ở vùng này từ xưa vốn là nơi thường xuyên bị thiên tai, bão lụt, bị bệnh hoành hành, nay lại phải gánh chịu sự biến đổi bất thường ngày càng nặng nề.

Để chủ động đối phó với thiên tai, dịch bệnh một cách có hiệu quả, hạn chế sự thiệt hại về người và tài sản ở mức thấp nhất, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã có biện pháp để "sống chung với thiên tai, chế ngự lại dịch bệnh" như: Chủ động xây dựng phương án, bổ sung nhân lực, phương tiện cho cơ quan thường trực phòng chống bão lụt và Tìm kiếm cứu nạn một cách hợp lý. Đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị cho Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn và cacs trạm trắc địa phương.

Bên cạnh đó, người dân ở 2 tỉnh này tăng cường trồng rừng chống sói mòn, đặc biệt là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng chắn cát ven biển. Đồng thời quản lý khai thác rừng, ngăn cấm chặt phá cây xanh bừa bãi.

Ngoài ra, nhiều hồ chứa nước ở đầu nguồn các con sông như La Ngà, Trúc Kinh, Khe Chanh, Nghĩa Hy, Rào Quán, Đập Trẫm ở Quảng trị, đập Khe Quau, Cổ Bi, hồ Tả Trạch, hồ Truồi ở Thừa Thiên Huế cũng được xây dựng. Các hồ chứ nước này là cơ sở thuận lợi để xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ, vừa để chống lũ tiểu mãn, chặn được các trận lũ sớm, giảm lượng nước khi mùa mưa lũ đổ về các sông chính. Đồng thời cung cấp nguồn nước ngọt về mùa khô hạn, đẩy lùi nước mặn xâm thực vào các dòng sông và lấy chổ nôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, để phát huy tối đa các biện pháp, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng dân cư, nhất là dân cư ở những nơi hay xẩy ra lũ lụt, phải tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh cấp báo, di chuyển khẩn cấp đến nơi dự phòng tránh lũ. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng nên tập trung nghiên cứu thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với từng mùa và thổ nhưỡng từng địa phương. Đồng thời, chính quyền các địa phương phải tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những kẻ rút ruột các công trình xây dựng, thủy lợi, chống bảo lũ, chống hạn; những kẻ bớt xén đồ cứu trợ.

Có thể nói, thiên tai là một đại họa không ai có thể lường trước được sự phá hủy của nó. Nhưng kinh nghiệm mà Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị xây dựng, đúc kết, thực hiện trong hơn 10 năm qua đã cho thấy hiệu quả của sự giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Bài học nhãn tiền về cơn bão số 9 vừa qua đã bộc lộ rõ, địa phương nào chuẩn bị và làm tốt công tác ứng phó với thiên tai, địa phương đó ít bị tổn thất về người và tài sản. Mùa mưa lũ đang rất cận kề, có thể xem  những biện pháp mà Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã xây dựng là bài học nhãn tiền cho các địa phương khác noi theo.

Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,179


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs