Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nét đẹp văn hóa trong lễ cưới truyền thống của người Ê-đê

 09/11/2009
Lễ cưới của người Ê-đê là một hình thức sinh hoạt nằm trong hệ thống lễ hội trong đời người và đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo của người Ê-đê.

Cộng đồng người Ê-đê mang đậm chế độ mẫu hệ, nên người con gái chủ động đi hỏi và cưới chồng, việc thách cưới là do nhà trai yêu cầu. Qua thời gian, đôi trai gái tìm hiểu nhau, nếu thấy "ưng cái bụng" thì người con gái về báo cho cha mẹ biết, để nhờ người làm mai mối và tiến hành lễ hỏi chồng. Đến ngày đã chọn, nhà gái chuẩn bị lễ hỏi gồm 1 ché rượu và 1 vòng đồng để cúng thần, sau đó ông mai mang chiếc vòng sang nhà trai dạm hỏi. Nếu nhà trai chấp thuận, thì 1 người cao tuổi bên họ nhà trai cầm chiếc vòng đo ông mai đưa sang hỏi chàng trai, nếu chàng trai nhận lời thì cầm chiếc vòng ấy. Sau đó, đại diện hai họ làm lễ trao vòng và chính thức đặt quan hệ thông gia. Trong lễ này, nhà trai sẽ lấy một ché rượu, bắt con gà làm lễ, mở tiệc thiết đãi ông mai, đồng thời chọn ngày làm lễ thỏa thuận. Trong trường hợp người con trai không đồng ý thì nhà trai làm một nghi lễ nhỏ mời nhà gái đến dự để tỏ lòng tôn trọng và duy trì sự hòa thuận với nhau. Theo quan niệm của người Ê-đê, việc từ chối hôn nhân của một dòng họ và nó ảnh hưởng, gây tổn thương rất lớn đến lòng tự trọng không những của một gia đình mà còn là của dòng họ. Do đó,  khi nhà trai không đồng ý thì cần thiết phải tổ chức lễ mời nhà gái để thể hiện tôn kính, mong muốn gắn bó đoàn kết, hòa thuận trong cộng đồng dân tộc.

Trước khi làm lễ thỏa thuận, người Ê-đê thường có tục gửi dâu: cô gái về sống tại nhà chồng trong một thời gian nhất định để trải qua thử thách "công - dung - ngôn - hạnh" và cũng là để báo đáp công ơn cha mẹ chồng. Thời gian có thể từ 6- đến 3 năm tùy theo số lễ vật cô dâu dẫn cưới. Nếu nhà gái có đủ trâu, heo mang đến cho cha mẹ, chị em gái nhà trai thì thời gian làm dâu sẽ ít hơn. Trong trường hợp cô gái không trả nổi lễ vật dẫn cưới thì phải ở lại làm việc tại nhà chồng cho đến khi hết nợ mới có quyền rước chồng về nhà mình.

Hết thời gian gửi dâu nhà gái đưa sang nhà trai một con gà, 1 nắm xôi gói trong lá chuối và 1 ché rượu làm lễ thỏa thuận, đây là lễ vật thể hiện sự kính trọng của nhà gái với nhà trai. Trong buổi lễ, mọi người cùng uống rượu, ăn xôi, gà và thỏa thuận về lễ cưới. Vật thách cưới thường là 1 con heo, 7 ché rượu và của hồi môn là 1 con trâu (bò), chiêng, ché... Sau khi đã thỏa thuận xong, cô dâu và chú rễ trao vòng cho nhau trước sự chứng giám của thần linh và hai gia đình; chiếc vòng đeo tay ấy tượng trưng cho sự gắn bó thủy chung của đôi trai gái. Tiếp đó, gia đình nhà gái trao trao cho gia đình nhà trai 8 chiếc vòng (tượng trưng cho sự ràng buộc, cũng có ý kiến khác cho rằng 8 cái vòng tượng trưng cho 8 lễ cúng trong vòng đời của một người khi lập gia đình), 1 cái bát đồng (tượng trưng cho cho nồi cơm và bầu sữa mẹ luôn tràn đầy), 1 cái chăn (tượng trưng cho sự ấm cúng của gia đình). Sau khi làm các thủ tục xong, hai gia đình thỏa thuận chon ngày để rước rể.

Đến ngày rước rể, nhà gái mang lễ vật thách cưới sang nhà trai để đón đôi vợ chồng về. Nhà trai làm lễ tiễn bằng một ché rượu và một con heo. Đoàn rước và tiển rể chính thức có người không thể vắng mặt đó là dăm dei (cậu), mai (chị), ayong (anh), hoặc adei (em). Bạn bè và người trong họ, ai thích theo thì đi cùng. Trên đường đi, nhà gái lần lượt trao vòng cho chú rể; qua mỗi chướng ngại vật (cầu thang, cổng buôn, qua suối, và nhà cô gái...) lại một lần trao vòng. Hình thức trao vòng chính là thay cho những lời chúc tụng, cam kết ràng buộc. Khi đám rước đến chổ rẽ vào nhà gái thì một người cậu hoặc người chú bên nhà trai bước ra chặn lại, nhà gái phải trao cho người đó một chiếc vòng đồng mới được tiếp tục đi; đây là hình thức thể hiện sự níu kéo, giằng co chú rể của gia đình nhà trai. Cũng trên đường đi, thường có một tốp thanh niên đón đường, té nước vào vào chú rể thay cho lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Theo quan niệm của người Ê-đê, đám cưới nào có nhiều người chặn đường tạt nước thì cặp vợ chồng đó sẽ sống hạnh phúc bền lâu.

Về đến nhà gái mới bắt đầu tiến hành phần lễ chính thức: làm lễ cũng tổ tiên và cầu chúc sức khỏe cho đôi vợ chồng mới cưới. Một người đại diện nhà gái (hoặc thầy cúng) lấy máu con vật hiến sinh thoa vào chân hai người, khấn với các Giàng, tổ tiên phù hộ cho họ được hạnh phúc, sau đó bón  cho cô dâu và chú rể mỗi người 2 muỗng cơm và 3 sừng rượu cần. Người trưởng họ đại diện hai gia đình tuyên bố cuộc hôn nhân của hai người được chấp nhận theo luật tục, rồi ông đưa chiếc vòng đồng cho đôi vợ chồng trẻ chạm tay vào lần cuối để nhắc nhở vợ chồng sống hạnh phúc trọn đời bên nhau. Sau đó, gia đình, bạn bè lần lượt tặng quà cho đôi vợ chồng trẻ và cầu chúc cho họ sống hạnh phúc, con cháu đầy nhà, rẫy nướng nhiều lúa, bắp... Khi phần lễ kết thúc, những người tham dự cùng ăn uống, ca hát, nhảy múa theo nhịp chiêng để mừng đôi tân hôn.

Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,468,092


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs