Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lai Châu: Rực rỡ và hoành tráng

 11/11/2009

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lai Châu

Những ngày giữa tháng 10 năm 2009, đất trời Lai Châu như bừng sáng, đâu đâu cũng vang vọng cười vui nhộn của đồng bào hơn 20 dân tộc hộ tụ về thị xã dự lễ kỹ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh.

Trên khắp các ngã đường, tuyến phố, băng rôn, khẩu hiệu đỏ rợp, ngút mắt. Lai Châu vui như ngày hội. Năm 2009, tỉnh miền núi xa xôi, nghèo nhất nước này liên tục đón nhận những sự kiện lớn; Kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh, 60 năm thành lập đảng bộ tỉnh, 5 năm chia tách tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lai Châu được tổ chức hoành tráng, đường phố như được vươn rộng, tỏa thêm nhiều nhánh, nhà cửa mọc lên như nấm gặp mưa. Chỉ trong vòng 6 tháng mà vùng đất thị xã Lai Châu như được thay da đổi thịt so với hồi đầu năm. Trụ sở Tỉnh ủy. UBND tỉnh mười tầng cao chót vót đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng; những tuyến phố chính trong lòng thị xã cũng đã được trải áp phan, hai bên đường trồng cây xanh. Đặc biệt trong dịp này, tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Lai Châu cũng kịp khánh thành, đón chào du khách đến chiêm ngưỡng chụp ảnh luu niệm. Công viên Thủy Sơn - công trình hồ nước nhân tạo, phụ vụ các dịch vụ du lịch cũng kịp hoàn thành nhân dịp sinh nhật tỉnh tròn 100 tuổi.

Là tỉnh "sinh sau đẻ muộn", Thị xã Lai Châu được quy hoạch đồng bộ và chi tiết, tầm nhìn cho tới những thế kỷ sau. Nhà cửa, đường phố đều rất quang đãng, rộng rãi đẹp mắt.  Một nhà nhiếp ảnh đã từng đi hết các tỉnh trong cả nước nói: " Nếu so sánh quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu chỉ đứng sau quảng trường nhân dân thành phố Vinh, Nghệ An mà thôi".

 Lai châu là 1 trong 10 tỉnh nghèo nhất của cả nước, nhưng là địa bàn có tính chiến lược rất quan trọng, là phên dậu giữ vững biên cương Tổ quốc. Đây cũng là cửa ngõ của con sông Đà chảy vào đất Việt, nơi sản sinh ra dòng điện, theo đường dây tỏa sáng muôn nơi. Hằng năm, những người dân luôn có ý thức bảo vệ rừng đầu nguồn để giữ nước cho "dòng vàng, dòng bạc" của đất nước. Việc bảo vệ và phát triển rừng ở Lai châu được đánh giá vào thứ hạng nhất nhì trong cả nước.

Đồng chí, Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã có bài phát biểu ôn lại chặng đường 100 năm xây dựng và phát triển. Trong kháng chiến, đồng bào các dân tộc Lai Châu luôn hướng về Đảng và Bác Hồ, ra sức đánh đuổi giặc ngoại xâm. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", quân và dân các dân tộc Lai Châu đã tích cực tham gia chiến đấu, vừa xây dựng cơ sở ở hậu phương vững mạnh; huy động sức người, sức cho chiến trường góp phần quan trọng, trực tiếp cùng quân, dân cả nước làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Hòa bình lập lại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở Lai Châu ra sức xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, chăm o tốt đời sống cho nhân dân, từng bước đẩy lùi đói nghèo. Những năm qua, Lai Châu có bước phát triển toàn diện. Tiềm năng thế mạnh của tỉnh được khai thác, phát huy. Kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển biến mnahj theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hình thành các vùng kinh tế trọng điểm. Tốc độ tăng GDP bình quân trong 5 năm (2004-2009) đạt trên 12% thua nhập bình quân đầu người/năm tăng gấp 2 lần so với năm 2004; tổng sản lượng lương thực tăng 1,6 lần; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,5%; dịch vụ thương mại tăng 25%. Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng và phát triển vùng cao su với quy mô trên 20 nghìn héc ta. Công trình cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, nước sinh hoạt... được đầu tư, nâng cấp phục vụ lợi ích lâu dài cho bà con nông dân ở vùng sâu, vùng xa.

Trong lễ Kỷ niệm, lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Lai Châu đã được các diễn viên, nghệ sỹ chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh Lai Châu cùng đông đảo các em học sinh tái hiện qua điệu múa, lời ca khiến người xem có thể hình dung được xuyên suốt trong tiến trình đi lên của xã hội, vừa cổ điển nhưng cũng rất hiện đại.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, đồng chí Trương Vĩnh Trọng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh: Lai Châu là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, quân và dân tộc Lai Châu đã có những đóng góp to lớn để đánh đuổi giặc ngoại xâm. Là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, Lai Châu cần phát huy sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị; đẩy mạnh phát triển kinh tế để nhanh chóng tiến kịp các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Sau lời phát biểu, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của tỉnh Lai Châu, trong tiếng vỗ tay không ngớt của đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh, ngoài mục đích ôn lại truyền thống vẻ vang của một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn, Lai Châu còn muốn quảng bá, giới thiệu về tiềm năng lợi thế của tỉnh, trong đó tiềm năng về du lịch, khai thác cá loại khoáng sản rất lớn. Theo đó, tỉnh sẽ có nhiều chính sách ưu đãi như giải phóng mặt bằng, các thủ tục đầu tư, thời gian thuê đất... cho nhà đầu tư, cùng hợp tác làm ăn lâu dài.

Kết thúc buổi lễ là màn bắn pháo hoa hoành tráng. Tin cho rằng, bà con các dân tộc Lai Châu sẽ ghi mãi hình ảnh đẹp trong ngày lễ kỷ niệm. Bà con nông dân sẽ râ sức phát triển kinh tế nhanh chóng đẩy lùi cái đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu bền vững.

Lim Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình khám phá Fansipan "2009": Gắn bảo vệ môi trường và tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên (11/2009)
 •  
 • Nét đẹp văn hóa trong lễ cưới truyền thống của người Ê-đê (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,924


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs