Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Góp gạo cho con cháu mình được đi học

 06/11/2009

Học sinh bán trú đang nấu cơm chuẩn bị bữa trưa tại trường.

Tại xã Kon Chiêng, một xã khó khăn của huyện Mang Yang (Gia Lai) với gần 98% là người dân tộc Bhnar. “Đời sống kinh tế khó khăn, cái ăn, cái mặc còn khó nhưng có một thứ không bao giờ thiếu, đó là con chữ. Ngay cả ở những làng cách xa trung tâm xã đến 14 cây số như làng Teng, K’Ná, K’Tu trẻ em vẫn đến trường”-ông H’ Nhăm, Chủ tịch UBND xã khẳng định với chúng tôi. Thành công này có được đều nhờ mô hình bán trú dân nuôi, dân làng tự nguyện đóng góp gạo để lũ trẻ trong xã đến với con chữ.

Chúng tôi tìm đến làng K’tu thăm kho thóc của làng. Anh Do, trưởng thôn đang tất bật kiểm kê lại số thóc bà con trong làng mới đem đến đóng góp. Đây là việc làm quen thuộc của anh gần 10 năm nay. Khi những bông lúa cuối cùng trên rẫy đã lên gùi vào kho, làm xong cái lễ cúng lúa mới là lúc nhà nhà làm ngay việc góp gạo nuôi lũ học trò trong xã.

“Làng mình mới thu hoạch lúa xong. Mỗi hộ đã mang 45kg thóc đến đổ vào kho thóc của làng để dành cho các em trong xã ăn học. Cả xã Kon Chiêng có 9 làng, mỗi làng lại có một kho thóc dành cho học sinh. Lũ trẻ ăn hết kho lúa làng này, lại được tiếp tế ở các kho lúa khác”, anh do cho biết.

Những gia đình không có con đi học vẫn tự nguyện đóng góp, thậm chí họ còn là những người đầu tiên đóng góp gạo. Gặp anh Dând, làng Đề Tang đang chở gạo từ làng lên cho các em học sinh bán trú của trường tiểu học Kon Chiêng. Dând bảo “Hai vợ chồng mình chưa có con nhưng mình vẫn tự nguyện đóng góp để cho cháu mình được đi học. Giả sử mình không có cháu thì số gạo này cũng sẽ dành cho lũ con cháu trong làng mình cả. Chúng nó có được cái chữ sau này cũng phục vụ chung cả thôi”.

“Tính cộng đồng của bà con Băhnar ở đây tốt lắm. Mình không nhớ phong trào góp gạo này do ai nghĩ ra. Chỉ biết đều đặn từ năm 2000 đến nay, cứ mỗi mùa lúa chín là dân làng lại đổ đầy gạo vào kho của làng. Cán bộ xã cũng không phải vận động thuyết phục gì nhiều đâu. Nhờ có những đóng góp này, trong 10 năm qua, phong trào học tập của các em trong xã đã có những thay đổi rõ rệt. Chỉ tính riêng số học sinh tiểu học và THCS đã có hơn 1.300 học sinh. Toàn xã có 108 em học sinh bán trú từ cấp tiểu học cho đến cấp THCS. Các em lớp 6 mỗi tháng có tiêu chuẩn học bổng của Nhà nước là 90.000 đồng”-H’ Nhăm cho biết thêm.

Tại xã nghèo như Kon Chiêng có đến 4 trường học, 1 trường THCS, 2 trường tiểu học và một trường mầm non. Hệ tiểu học và THCS đều có lớp dành cho các em học sinh ở bán trú. 9 làng ở xã Kon Chiêng, làng nào cũng có phân hiệu của trường tiểu học. Các thầy cô giáo cắm tại các làng để dạy chữ cho học trò. Chúng tôi đến trường Tiểu học Kon Chiêng vào giờ ăn trưa, các em đang xúm xít bê cơm để ăn tại phòng. “Mỗi ngày tiêu chuẩn của các em là 7 lạng gạo. Nhưng có khi nấu cơm tiêu chuẩn dành cho 5 em lại có tới 10 em ăn vì nhà các em ở xa, buổi trưa không đi về được”, cô Pia cho biết.

Thương các em còn nhỏ đã phải đi học xa nhà, ăn uống thiếu thốn. Cán bộ trong xã và các thầy cô đều đồng lòng trích mỗi tháng một ngày lương để góp thêm cải thiện bữa ăn cho các em. “Các em ở các vùng sâu, vùng xa đến được đây đi học là cố gắng lớn của dân làng và chính quyền. Các em ham học lắm. Cứ nhìn thấy cảnh thứ bảy hằng tuần, các em thập thò chờ bố mẹ đến đón là đã thấy thương. Còn nhỏ thế phải ở nội trú nhớ nhà là phải rồi. Đến thứ hai, các em vẫn tập trung đầy đủ, không một em nào vắng mặt. Thế nên không ai bảo ai, tối nào ăn cơm xong, chúng tôi cũng cố gắng kèm cặp các em để khỏi bị tụt lại so với bạn bè”, Thầy Trần Văn Hiệu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kon Chiêng tâm sự.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,907,029


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs