Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dịch sốt xuất huyết lan rộng trên cả nước

 06/11/2009

Bệnh nhân SXH chật cứng tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội).

Nửa cuối năm nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) đột ngột bùng phát bất thường so với mọi năm. Hiện dịch đang lan rộng trên phạm vi cả nước và gia tăng cả về số bệnh nhân và ca tử vong. Các chuyên gia y tế cảnh báo dịch sẽ còn diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm nếu người dân không chủ động nâng cao ý thức bảo vệ...

Dịch lan rộng, bệnh nhân tăng vọt

Báo cáo của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 10/2009 cả nước đã ghi nhận gần 73 nghìn trường hợp mắc SXH, trong đó đã có 58 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2008, số ca mắc bệnh tăng 7,1%. Đáng lo ngại tới thời điểm này, có tới 28 trong 63 tỉnh, thành đã ghi nhận số ca mắc SXH tăng cao so với cùng kỳ năm 2008 như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Trà Vinh, TP. Hồ Chí Minh... 

Miền Nam mà đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục hai “dẫn đầu”: khu vực có nhiều bệnh nhân SXH nhất cả nước, với gần 55 nghìn trường hợp; dẫn đầu về số bệnh nhân tử vong do SXH với 50 trường hợp. 

Theo thông tin từ các Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh ĐBSCL, tình hình dịch SXH tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong không ngừng gia tăng. Tại Sóc Trăng, bệnh nhân SXH tăng đột biến với số lượng trên 170 ca/tuần. Tỉnh này cũng vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do SXH, nâng tổng số ca mắc của tỉnh lên trên 5.000 và 7 ca tử vong (cao nhất cả nước).

Các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp... dịch cũng đang bùng phát dữ dội. Tại Đồng Tháp, đã có gần 2.500 người mắc bệnh, tăng 111,6% so với cùng kỳ năm 2008. Đặc biệt đã có ba trẻ em mắc bệnh tử vong. Các huyện có sông ngòi, kênh rạch dày đặc như thị xã Sa Đéc, huyện Cao Lãnh... có đông bệnh nhân nhất. Tiếp theo dịch đang tăng nhanh tại huyện Đầm Dơi. Trong 10 tháng, huyện Đầm Dơi đã có gần 400 ca mắc bệnh, chiếm 50% số ca toàn tỉnh.

Tại TP.Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2009 đã có gần 1.600 ca bệnh. Tình hình bệnh SXH tạm lắng trong tháng 10, nhưng số bệnh nhân nhập viện vẫn rất lớn. Bệnh viện Nhi Đồng I trong tháng 10 ước tính mỗi ngày tiếp nhận không dưới 100 bệnh nhi SXH, trong đó trên 10% là ca nặng. Các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhiệt Đới... số bệnh nhân nhập viện vẫn nằm ở mức cao.

Không chỉ có miền Nam, dịch SXH cũng đang lan rộng tại miền Trung–Tây Nguyên và miền Bắc. Khu vực miền Trung ghi nhận 8.214 trường hợp mắc SXH và 7 trường hợp tử vong. Khu vực Tây Nguyên ghi nhận 1.028 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2008, số mắc SXH tại 2 khu vực này tăng hơn 56%. Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.Đà Nẵng cuối tháng 10 cho biết số bệnh nhân trên địa bàn thành phố tăng đột biến. Hiện còn hơn 500 người bệnh SXH đang được điều trị.

Trong khi đó, điểm đột biến trong mùa dịch SXH năm nay đang rơi vào miền Bắc với số bệnh nhân tăng 4,6 lần so với năm 2008. Đặc biệt, tại Hà Nội dịch diễn biến rất phức tạp với số bệnh nhân tăng 8,8 lần. Dịch đã xẩy ra ở 29/29 quận/huyện của thành phố. Tại tháng cao điểm của dịch, số ca mắc SXH cao gấp 12 đến 14 lần so với năm 2008. Tại Khoa Truyền nhiễm của các bệnh nhân như Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Viện các Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia... lúc nào cũng có khoảng 200 bệnh nhân nằm viện. Bệnh nhân phải nằm ghép 3-4 người/giường, tràn lan ra các hành lang.

Ý thức người dân còn lơ mơ

Về tình hình dịch SXH từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) nhận định, dịch sẽ tiếp tục hoành hành mạnh trong tháng 11 và 12 tới, với quy mô trung bình nếu không triển khai triệt để các biện pháp dự phòng như diệt lăng quăng, bọ gậy tại cộng đồng.

Nguyên nhân dịch bùng phát mạnh trong năm 2009, ông Nga cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra. Cụ thể là lượng mưa lớn, thường xuyên xảy ra hiện tượng ngập lụt trong khu đô thị, tốc độ đô thị hoá nhanh không đi kèm với việc phát triển cơ sở hạ tầng cùng với tập quán trữ nước và ý thức kém của người dân tạo điều kiện cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh. Kết quả giám sát muỗi cho thấy chỉ số muỗi luôn duy trì ở mức cao, vượt ngưỡng xảy ra dịch chính là nguyên nhân khiến dịch SXH bùng lên dữ dội cuối năm 2009. Một nguyên nhân quan trọng khác là công tác y tế dự phòng của các địa phương chưa được thực hiện triệt để, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát.

Theo bệnh nhân Bùi Thị Xưng, ngõ Quỳnh, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng thì, chị bắt đầu nhập Bệnh viện Thanh Nhàn với các triệu chứng rất giống với cảm cúm thông thường như: sốt cao 39, 40 độ, đau mỏi người, đau đầu, khát nước... Sau khi mua thuốc cảm cúm về uống vẫn không khỏi, da bị nổi phát ban đỏ. Chị đã nhập viện, qua xét nghiệm máu cho thấy, chị bị nhiễm virus Dengue 1 (D1).

“Việc diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường là hết sức quan trọng để ngăn dịch. Tuy nhiên, ý thức của người dân phòng bệnh, tham gia vệ sinh môi trường cộng đồng của người dân hiện nay là rất kém, khiến cho SXH khó kiểm soát” - BS Đinh Văn Thắng (BV Thanh Nhàn, Hà Nội) lo ngại.

Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Góp gạo cho con cháu mình được đi học (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,177


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs