Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/11/2009
Làng kiểu mẫu Ra Mai


Ra Mai là một làng định cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) được hình thành từ năm 2004. Từ đó đến nay, hơn 70 hộ dân là người Tà Ôi, Khùa, Bru-Vân Kiều mang họ Hồ ở đây đã chung sức, chung lòng xây dựng bản làng no ấm...

Làng Ra Mai được dựng lên có công sức to lớn của đồng chí Nguyễn Minh Triết khi còn làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí đã vận động các nguồn tài trợ giúp địa phương xây dựng một ngôi làng với nhà xây kiên cố, mái lợp tôn màu sáng lấp lóa. Ban đầu, có 49 hộ dân người Bru-Vân Kiều, Khùa, Tà Ôi về định cư. Không chỉ được ở nhà đẹp, bà con còn được hưởng lợi từ nhiều công trình hạ tầng phục vụ dân sinh như điện, đường, trường học, trạm y tế và một số ưu đãi văn hóa, xã hội khác mà nếu sống du canh du cư đồng bào không bao giờ có được.

Tuy cơ sở sẵn có nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần để Ra Mai trở thành một làng đồng bào kiểu mẫu như hiện nay. Ông Đinh Minh Chất, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Minh Hóa cho chúng tôi xem “kế hoạch tác chiến” của huyện. Trước tiên, một ban chỉ đạo được thành lập do ông Đinh Minh Chất làm tổng chỉ huy. Để trực tiếp thực hiện, huyện điều ông Cao Thanh Bình, một lãnh đạo cấp phòng giữ chức Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Trọng Hóa, Hồ My, một cán bộ trẻ người Bru-Vân Kiều được đề bạt giữ chức vụ Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã. Tại làng Ra Mai, chi bộ được thành lập gồm bảy đảng viên do đồng chí Hồ Kinh làm Bí thư, đảng viên Hồ Đeng được bầu làm trưởng thôn. Thế rồi, bằng nhiều nguồn vốn, một hệ thống đường dẫn nước sinh hoạt được dẫn về bể trung tâm; năm 2007 hệ thống điện, đường được hoàn thiện; đầu năm 2008 trường Tiểu học được khánh thành và đầu năm 2009, trạm y tế đi vào hoạt động đã đảm bảo cho người dân Ra Mai điều kiện tối thiểu để phát triển. Cái khó nhất, vẫn là làm sao để phát triển sản xuất bởi hệ thống thủy lợi chưa có, điều kiện đất đai khó khăn, hơn nữa tập quán của bà con dân tộc chưa quen với việc sản xuất tập trung. Thời gian đầu, 49 hộ dân phải thường xuyên nhận trợ cấp của Nhà nước.

Chính vì thế, ban chỉ đạo xác định việc thay đổi nhận thức của người dân chính là yếu tố quan trọng để xây dựng làng kiểu mẫu. Các cấp chính quyền đã tăng cường lực lượng bám làng, bám dân vận động bà con học và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

 Nhiều nguồn vốn dành cho phát triển sản xuất được huy động ưu tiên cho Ra Mai. Từ đó, bà con đã tích cực học theo cán bộ để khai phá những mảnh nương, rẫy mới rồi tiến hành làm đất, bón phân, gieo hạt... Ngô và mì (sắn) bắt đầu được ươm mầm trên đất mới trước những đôi mắt nhìn chăm chú, tò mò của bà con cho đến tận khi được nhìn thấy hạt ngô vàng ươm, củ sắn trắng tinh bà con mới tin tự mình có thể làm ra được lương thực, thực phẩm. Già làng Hồ Liên nhớ lại: “Lũ làng đã bao giờ biết tự làm ra cái hạt ngô, củ mì đâu. Thấy bộ đội nó làm lạ lắm nhưng khi cây ngô cho bắp, cây mì cho củ thì mừng cái bụng rồi. Mình làm ra được cái ăn thì lo gì bị đói nữa”. Tất nhiên, đối với những người đang lao tâm khổ tứ cùng người dân Ra Mai thì đó thực sự là một tín hiệu lạc quan. Từ chỗ phải cứu đói hoàn hoàn, đến nay người làng Ra Mai đã tự túc được lương thực từ tám đến mười tháng trong một năm. Nỗi lo đói rét đã không còn bủa vây, đã không còn một ai muốn bỏ làng vào lại rừng như hồi mới định cư nữa.

Không những vậy, sau gần năm năm, số hộ dân trong làng đã tăng từ 49 lên đến 71 hộ. Làng Ra Mai thực sự là nơi đất lành trên rẻo cao. Quan trọng hơn, bóng dáng một ngôi làng kiểu mẫu đã dần định hình trên rẻo cao này. Từ ngôi nhà của trưởng thôn Hồ Đeng phóng tầm mắt bao quát khu định cư Ra Mai chúng tôi cũng cảm nhận được phần nào. Ngoài hạ tầng cơ sở đã hoàn thiện, không có bóng dáng gia súc thả rông trên đường; mỗi căn nhà đều làm chuồng trại cách xa nơi ở; nhà vệ sinh cũng vậy. Trưởng thôn Hồ Đeng lấy cuốn sổ nhỏ chi chít chữ trịnh trọng thông báo với chúng tôi:

Năm học này làng mình sẽ có 47 cháu trong độ tuổi được đến lớp, các nhà đã đồng ý rồi. Hủ tục trong việc cưới, việc tang cũng đã bỏ và bớt được, giảm được nhiều phiền hà và tốn kém đấy. Cán bộ và bộ đội giúp cho mình nhiều cách làm ăn và xây dựng đời sống mới nên làng mình bớt khổ rồi.

Chủ tịch Đinh Minh Chất trao đổi với chúng tôi về đề án xây dựng một làng Ra Mai kiểu mẫu, trong đó, phát triển kinh tế gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống là yếu tố trọng tâm. Nhưng có làm được như thế, không thể để sản xuất trông chờ vào nguồn nước tự nhiên mà phải tìm cách “trị thủy”, bắt thiên nhiên phải phục vụ sản xuất, phục vụ đời sống của đồng bào. Chắc chắn rằng, với sự quan tâm của chính quyền cộng với cố gắng của đồng bào, chẳng mấy nữa một làng Ra Mai kiểu mẫu về mọi mặt sẽ là điểm sáng của đồng bào dân tộc mang họ Bác Hồ trên vùng đất gian khó này.

Nghiêm Minh Huệ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,510,545


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs