Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/11/2009
Bão lũ ở Kon Tum và những vấn đề đặt ra đối với đồng bào các dân tộc


Dân quân mang hàng cứu trợ đến với đồng bào vùng lũ

49 người chết, 2 người mất tích; tổng thiệt hại trên 2000 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về giao thông khoảng gần 233 tỷ đồng, thủy lợi trên 140 tỷ đồng, nông nghiệp gần 226 tỷ đồng, nhà cửa trên 82 tỷ đồng và các công trình phúc lợi khoảng 10 tỷ đồng… Đó là hậu quả của cơn bão số 9 đã tàn phá Kon Tum, một tỉnh nghèo ở vùng đất cực Bắc Tây Nguyên trong những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua. Trong đó, phần lớn tập trung ở các địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei, Đăk Tô, Kon Rẫy…

Bão lũ số 9 đã qua đi nhưng đất và người dân Kon Tum vẫn oằn nặng những nỗi đau, nỗi đau tột cùng của hàng chục gia đình bị bão lũ cướp đi những người thân. Đau thương và tang tóc vẫn bao trùm lên cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở những vùng sâu, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Sông Pô Kô, sông Đăk Bla vẫn hung dữ, cuồn cuộn đỏ, vẫn đêm ngày chực chờ cuốn đi cuộc sống yên bình của người dân. Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt của tỉnh thì nặng nhất là huyện mới Tu Mơ Rông, 1 trong 61 huyện nghèo nhất của cả nước. Huyện có 30 người chết, 118 nhà bị sập đổ hoàn toàn , 332 nhà bị tốc mái, hầu hết các trường học, cầu cống, công trình thủy lợi... của huyện đều bị phá hủy. Tu Mơ Rông đang trở mình từ khi thành lập mới được mấy năm nay thì bão lũ số 9 đã làm cho huyện nghèo này hoang tàn, xơ xác, mệt mỏi… Bí thư huyện ủy A Ngọc Mít xót xa: “Tang thương lắm các đồng chí ơi! Biết đến bao giờ để Tu Mơ Rông mới được trở lại như trước đây”.
 
 Đã hơn 15 ngày sau cơn bão số 9 đi qua , muốn vào được hai xã Đăk Na, Đăk Sao của huyện Tu Mơ Rông chỉ có một cách duy nhất là đi bộ 25 km. Đây là hai xã có 100% người dân là đồng bào dân tộc Xơ Đăng sinh sống - nơi đã đẫm nhiều nước mắt đau thương nhất nhưng cũng đầy tình người - trỗi dậy trong tình yêu thương của đồng loại; tất cả các cấp, các ngành của tỉnh Kon Tum đã và đang bám dân, sát cánh cùng dân giữa mịt mùng núi cao, rừng sâu nơi cực Bắc Tây Nguyên để chia sẻ, khắc phục hậu quả quá nặng nề này. Chúng tôi về làng Mô Bành 2, xã Đăk Na tìm gặp A Thau, ông vẫn thất thần, bàng hoàng nặng trĩu nỗi đau sau cái chết của vợ và 3 người con do núi ập đổ xuống bất ngờ vùi lấp. Còn anh A Thô, làng Ngọk Năng, xã Đăk Rơ Ông thì như người bị mất hồn, ngẩn ngơ trước cái chết của người vợ trẻ và đứa con gái 3 tuổi. A Thô sùi sụt trong nước mắt: “Sáng ngày 29 tháng 9, vợ tôi vẫn gùi con lên núi hái măng như mọi ngày. Đến chiều thấy nước đổ về, tôi nháo nhác đi tìm vợ con thì được tin 2 mẹ con bị núi lở kéo xuống sông trôi đi rồi…”. Gia đình ông A Đinh ở xã Đăk Rơ Ông có cô con gái 18 tuổi cũng bị nước lũ cuốn trôi trên đường làm rẫy về. Ông A Nui cũng có con gái tên là Y Díp 24 tuổi cũng bị lũ cuốn đi. Có lẽ người may mắn ở xã Đăk Na là ông A Được ở làng Long Tum. A Được bị đất vùi trôi đi hàng cây số. 2 ngày không thấy A Được về tất cả mọi người trong làng đều nghĩ ông đã chết.
 
 Nhưng 2 ngày sau thì A Được trở về với khuôn mặt đầy sợ hãi. A Được kể lại là nhờ bám vào được một gốc cây rồi quá sợ hãi ông bỏ đi lên một ngọn núi cao, nằm trên một ngọn cây suốt 2 ngày. Sau đó nước rút ông trở về làng. Còn rất nhiều gia đình ở các xã Đăk Na, Văn Xuôi, Ngọk Yêu…cũng đang gánh chịu những hậu quả đau thương, mất mát, nặng trĩu hàng ngày…
 
 Đứng ở xã Đăk Na nhìn cảnh hoang tàn, đổ nát, ông A Loang, Bí thư xã vẫn còn thất thần nhìn vào những dãy núi phía xa bị đổ sập. Ông kể, ở làng Mô Bành 2 có tất cả 10 hộ dân được đích thân Bí thư xã dẫn chạy dọc các khu đồi để lánh nạn, nhưng bốn bề đều là núi không biết chạy đi đâu cho thoát, tiếng la hét, hoảng loạn giữa chốn thâm u của núi rừng khiến buôn làng như ngập chìm trong đại họa. Cuối cùng thì mọi người cũng vượt qua được con suối đến nơi an toàn nhưng một thanh niên tuổi 18 tên là A Vằn đã bị ngọn núi sập xuống bất ngờ đã đưa Vằn đi mãi mãi… Ngay cả sau khi mưa lũ đã hết nhưng đất trên các ngọn núi vẫn còn tiếp tục đổ và đe dọa mạng sống của người dân. Cho đến bây giờ, nỗi hoảng loạn, sợ màn đêm và bất cứ tiếng động nào từ trên núi cũng làm thay đổi cuộc sống của bà con.
 
 Sau khi bão lũ xảy ra, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh đã tập trung đến Kon Tum để chỉ đạo khắc phục hậu quả. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, ngành đã vào ngay Kon Tum đề xử lý, giải quyết những yêu cầu bức xúc của cuộc sống mà hậu qủa nặng nề của bão lũ gây ra.
 
 Vấn đề đặt ra sau bão lũ lịch sử ở Kon Tum vừa qua đã cho thấy nhiều vấn đề cần phải được giải quyết một cách căn cơ, có hệ thống để nhằm hạn chế thấp nhất mà thiên tai có thể gây ra bất cứ lúc nào. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống và qua cơn bão số 9, chúng tôi xin đưa ra mấy ý kiến trao đổi sau đây:
 
 Thứ nhất: Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể của tỉnh Kon Tum cần có chương trình, kế hoạch hoặc đề án để đưa các hộ đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa đến định cư ở xa những vùng núi có nguy cơ sạt lở. Tập quán của đồng bào là thường chọn những nơi có rừng, có núi để sinh sống. Vì vậy, hiện nay ở Kon Tum, đồng bào các dân tộc thiểu số còn ở sát chân núi là khá phổ biến.
 
 Thứ hai: Sông suối cũng chính là nơi bà con sinh sống. Vì vậy, vừa vận động, vừa kiên quyết để đưa người dân ra khỏi những nơi ở gần sông suối nơi bà con đã gắn bó lâu đời ở đây.
 
 Thứ ba: Việc quy hoạch xây dựng các khu dân cư, các trung tâm xã, cụm xã, các công trình phúc lợi, trường học, đường sá, thủy lợi… phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân ở vùng sâu, vùng xa cần phải được tính toán kỹ lưỡng, xây dựng kiên cố, vững chãi để hạn chế thấp nhất rủi ro mà bão lũ có thể gây ra. Bão lũ số 9 vừa qua cho thấy nước lũ đã vượt cao trình mà khi thiết kế, xây dựng đường sá, cầu cống, các công trình phúc lợi… gây thiệt hại lớn là điều không tránh khỏi.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,511,440


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs