Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/11/2009
Hiệu quả từ trang trại chăn nuôi sản xuất lúa
Trong tổng số 90 hộ ở huyện vùng sâu Tam Nông (Đồng Tháp) đạt danh hiệu: “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện giai đoạn 2007-2009, được biểu dương, khen thưởng, đã có một mô hình trang trại chăn nuôi, sản xuất lúa đạt hiệu quả cao của gia đình anh Ngô Văn Bệ ở ấp K9, xã Phú Đức được nhiều người quan tâm.

Gia đình anh Ngô Văn Bệ có 6 nhân khẩu. Những năm qua, gia đình anh canh tác lúa 2 vụ trong năm trên diện tích 6,87 ha đất ruộng chỉ đủ ăn. Sau khi được Ngân hàng Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho vay vốn và Trạm Khuyến Nông huyện tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật; được đi tham quan thực tế mô hình nuôi cá tổng hợp ở nhiều nơi, đến năm 2005, anh Bệ đã quyết định cải tạo toàn bộ diện tích đất hiện có thành trang trại chăn nuôi và sản xuất lúa. Trong đó, có 3,7 ha đất thành ao để nuôi cá trên chân ruộng. Từ năm 2005 đến giữa năm 2009, với trang trại chăn nuôi heo, bò, vịt và sản xuất lúa, mỗi năm, gia đình anh Bệ đã có nguồn thu lãi gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2008, gia đình anh đã có nguồn lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Năm 2008, anh Bệ mua 450 kg cá rô phi, cá Hường và cá Mè Hoa giống cùng 200 kg cá Chép, Điêu Hồng giống và 7.000 con cá tra giống để nuôi cá tổng hợp trên chân ruộng lúa. Trước khi thả các loại cá giống, anh Bệ đã vệ sinh ao sạch sẽ bằng 5.000 kg vôi bột và bón lót 500 kg phân. Tiếp đó, anh ương cá giống các loại trong mùng lưới cước và cho cá giống ăn bằng cám và thức ăn viên công nghiệp có nhiều chất đạm. Gần 1 tháng sau khi ương, anh Bệ tháo mùng lưới cước và cho các loại cá giống rô phi, mè hoa, cá hường, cá tra, chép, điêu hồng… đã lớn vào ao nuôi, với mật độ thả từ 2-3 con/m2. Anh Bệ cho biết: “Các loại cá tổng hợp này rất dễ nuôi, ít bệnh, cá ăn tạp đủ thứ như: tấm, cám, rau muống, cua, ốc... Khâu chăm sóc cũng rất dễ, tỷ lệ hao hụt thấp; nuôi cá tổng hợp thế này tôi đã tận dụng được nguồn thức ăn cho cá ở các tầng lớp thủy vực nên tiết kiện được chi phí mua thức ăn. Và đàn cá được chăm sóc chu đáo, cho cá ăn đầy đủ nên rất mau lớn”.

Nguồn thức ăn của đàn cá là viên “HH” và các loại cá tạp, cua, ốc bươu vàng, tép, rau xanh. Mỗi ngày, anh Bệ cho đàn cá ăn khoảng 30kg thức ăn và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trọng của đàn cá. Nửa tháng, anh Bệ trộn các thuốc cho phép và Vitamin C vào thức ăn để phòng, ngừa bệnh và tăng sức đề kháng cho đàn cá, kích thích đàn cá phát triển. Bên cạnh đó, anh Bệ cũng thường xuyên theo dõi nguồn nước trong ao để thay nước kịp thời nhằm tránh ô nhiễm môi trường và giúp cá mau tăng trọng. Sau hơn 8 tháng nuôi, anh Bệ cho tát ao và thu hoạch được tổng sản lượng hơn 17.500 kg cá thương phẩm các loại, bán giá bình quân 15.000đ/kg, tổng thu nhập được trên 262 triệu đồng, trừ tất cả chi phí đầu tư, gia đình anh Ngô Văn Bệ thu lợi nhuận hơn 127 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh Bệ còn có nguồn thu từ diện tích canh tác lúa 2 vụ được trên 138 triệu đồng. Như vậy, sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, công chăm sóc, thanh toán vốn, lãi kịp thời cho Ngân hàng, gia đình anh Ngô Văn Bệ đã thu tổng lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Đây là nguồn lãi tương đối lớn đối với một nông hộ ở huyện vùng sâu Đồng Tháp Mười. Anh Bệ đã được bình chọn là một nông dân sản xuất giỏi và được chọn báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Tam Nông lần thứ I (giai đoạn 2007 - 2009), được Uỷ ban nhân dân huyện tặng giấy khen.

Trần Trọng Trung

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,507,110


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs