Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/11/2009
Đảng bộ xã Mường Phăng lãnh đạo chuyển đổi cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế
Thực hiện chương trình công tác của Đoàn kiểm tra Tỉnh uỷ, chúng tôi có dịp trở lại Mường Phăng. Hiện hữu một Mường Phăng vùng đất ghi danh cùng lịch sử, đang từng ngày vượt khó, thay đổi nếp nghĩ, cách làm xoá đói giảm nghèo, để vươn lên no ấm, giàu có.

Ngày 31 tháng 1 năm 1954, Sở chỉ huy chiến dịch chuyển từ Nà Tấu vào Mường Phăng. Từ trung tâm xã, đi đến bản Phăng, nơi đây là rặng núi cao nằm ở phía đông cánh đồng Mường Thanh, với những cánh rừng già đại ngàn cổ thụ. Bà con dân tộc nơi đây gọi là “Rừng Đại tướng”. Cánh rừng này hơn 55 năm về trước là Đại bản doanh của Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cho tới ngày toàn thắng. Mường Phăng nơi đây gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Theo sự giải thích của bà con dân tộc nơi đây: Mường là bản mường nơi cư trú của đồng bào dân tộc; Phăng nghĩa là nghe. Mường Phăng là mường nghe - nơi ở của những người biết lắng nghe, tiếp thu để điều chỉnh hoàn thiện mình vươn lên cùng sự vận động phát triển của đời sống xã hội. Được tiếp xúc với nhân dân ở các bản mà tôi đã đi qua, điều dễ nhận thấy là người dân nơi đây cởi mở, thân thiện, chất phác, biết lắng nghe để tự điều chỉnh chính mình. Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Quàng Văn San cho biết: “Sau ngày giải phóng Mường Phăng chỉ có vài trăm hộ và chưa đến 1.000 người. Một thời gian dài cái đói, cái nghèo, cái rét, nạn mù chữ cứ níu kéo không buông tha người dân. Bữa cơm hàng ngày là củ mài, củ nâu, củ sắn. Quanh năm bán lưng cho trời, bán mặt cho đất mà vẫn đói rét quanh năm.

Để chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ chuyển biến nhận thức thành hành động cụ thể của đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội. Trước hết phải nói đến sự gương mẫu đi đầu, năng động dám nghĩ, dám làm, của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở nhiều thế hệ, mở hướng thoát nghèo, vươn lên no ấm giàu có, họ là tấm gương cụ thể, thiết thực để dân bản làm theo. Người ta thường nói: Trăm nghe không bằng một thấy, vâng chúng tôi cùng Thường trực Đảng uỷ đến thăm gia đình đồng chí Cà Văn Khắm Bí thư chi bộ Bản Pánh, nhìn cơ ngơi gia đình với đầy đủ tiện nghi trong ngôi nhà sàn xinh xắn còn giữ nếp văn hoá của đồng bào dân tộc Thái. Bí thư cho biết: Bản có 50 hộ 250 khẩu, hiện chỉ còn 5 hộ nghèo chi bộ phân công 2 đảng viên giúp một hộ nghèo coi đó là một nhiệm vụ để xem xét đánh giá xếp loại đảng viên hằng năm, phấn đấu để đến năm 2012 bản không còn hộ nghèo. Bản Pánh đạt danh hiệu bản văn hoá cấp huyện, không có người nghiện hút, 5 người trong bản có trình độ từ trung cấp đến cao đẳng, các cháu học sinh đến tuổi đi học đều được đến trường… Tới thăm gia đình Bí thư chi bộ bản Vang 2, Lường Văn Lả, được biết mỗi năm gia đình đồng chí Lả thu hơn 200 triệu đồng từ chăn nuôi: 70 con trâu bò, 3 ha ao cá, ao phong cảnh, cùng với dịch vụ xay sát, bán hàng. Điều đặc biệt của Bí thư chi bộ Lường Văn Lả là với tình thương, trách nhiệm, đồng chí Lả còn giúp cai nghiện tại chỗ, tạo công ăn việc làm và cả việc xây dựng gia đình cho người sau cai nghiện. Ghé thăm gia đình anh Lường Văn Pản: Bí thư chi bộ Che Căn, gia đình khai thác cát, làm dịch vụ vận tải nhỏ, chăn nuôi 20 con trâu bò, nuôi cá, làm nhiệm vụ thu mua và chế biến bột dong riềng, trung bình một vụ bán 120 đến 150 tấn bột. Hằng năm thu nhập hơn 100 triệu đồng. Hiện nay toàn xã đã có gần 500 hộ gia đình có mức sống khá, giàu; gần 900 hộ gia đình có mức sống trung bình.

Để thực hiện xoá đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phải bắt đầu từ thay đổi từ nếp nghĩ và nhất là hành động gương mẫu đi đầu của từng Đảng viên – Bí thư Đảng uỷ Lò Văn Biên đã nói như thế với chúng tôi trong quá trình thăm các gia đình Bí thư chi bộ tiêu biểu. Người viết bài này cũng xin phép được nói đôi điều về cha và con đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Mường Phăng hiện nay. Đồng chí Lò Văn Biên là người con thứ 4 của ông Lò Văn Bóng - Ông Lò Văn Bóng là người được đồng chí Bí thư Huyện uỷ giao nhiệm vụ Trung đội trưởng du kích xã Mường Phăng, bảo vệ khu căn cứ Mường Phăng. Sở chỉ huy chiến dịch lập tại rừng Mường Phăng gồm có Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái cùng nhiều cán bộ cao cấp khác. Trung đội du kích với 20 đội viên làm nhiệm vụ vừa phải tuần tra canh gác, bảo vệ hết sức nghiêm ngặt, vừa làm nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục nhân dân các dân tộc đề cao cảnh giác, phát hiện kịp thời những người lạ mặt. Hơn 55 năm về trước khi còn trẻ ông là Trung đội trưởng du kích bảo vệ Chỉ huy sở, nay ở tuổi 87 ông Lò Văn Bóng vẫn luôn luôn gương mẫu đi đầu giáo dục con cháu và cùng nhân dân bảo vệ rừng Mường Phăng.

Bài học về vai trò lãnh đạo của Đảng từ Đảng bộ Mường Phăng những năm qua cho thấy: Ban chấp hành Đảng bộ, 36 chi bộ và gần 300 đảng viên đã xác định: Đổi mới phương thức lãnh đạo, trăn trở tìm tòi cái mới, phát hiện và nhân điển hình, bằng sự gương mẫu đi đầu trong hành động của đảng viên, từ việc làm thiết thực cụ thể để lãnh đạo xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gần 1.800 hộ gia đình với 4 dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông, Kinh; đó là nhiệm vụ trọng tâm là yêu cầu và mệnh lệnh của cuộc sống. Toàn xã đã tập trung chuyển đổi cây trồng vật nuôi: sử dụng 100% giống mới trong nông nghiệp IR64, tẻ thơm, khang dân, nghi hương; trồng tre Bát độ, bưởi Diễn, đào Pháp, hồng không hạt. Phát triển mạnh chăn nuôi cá, trâu bò, dê, Ngan Pháp để trở thành hàng hoá; Sử dụng có hiệu quả đồng vốn các chương trình: 120, 134, 186, 135 và các chương trình dự án phối hợp khác để mở lối thoát nghèo, xây dựng cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm, tấm lợp. Đồng thời hết sức coi trọng đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đời sống nên tổng sản lượng lương thực 3.300 tấn, bình quân 350kg/người. Cấp uỷ, chính quyền phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đẩy mạnh công tác giáo dục đào tạo chăm lo 6 trường từ mầm non đến Trung học cơ sở với gần 2000 học sinh. Xây dựng đời sống văn hoá ở 47 thôn bản đến hoạt động văn hoá trung tâm xã. Trang trọng trong Văn phòng Đảng uỷ là 51 Bằng khen, giấy khen, 6 cờ luân lưu của các cấp khen thưởng đó là sự ghi nhận công lao, thành tích, quá trình phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Mường Phăng.

Khi chia tay, Bí thư Đảng uỷ Lò Văn Biên tâm sự: “Mường Phăng chưa phải đã hết nghèo, nhưng trên con đường đổi mới diện mạo Mường Phăng đã khởi sắc. Vươn tới no ấm, giàu có là hướng đi đã mở trong Đảng bộ và nhân dân các dân tộc. Tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ trong thay đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế khai thác có hiệu quả du lịch lịch sử Mường Phăng, du lịch sinh thái hồ Pa Khoang, du lịch văn hoá truyền thống dân tộc Thái ở các bản văn hoá Che Căn, Bản Pánh. Phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, Mường Phăng sẽ tiếp tục vươn lên hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của bạn bè bởi Mường Phăng là của cả nước”.

Đỗ Quang Khải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,503,881


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs