Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/11/2009
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất đại hội của đoàn kết và quyết tâm


Ngày 14, 15 tháng 10 năm 2009, vượt lên sự tàn phá của cơn bão số 9 đối với địa phương, sau thành công của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số ở các huyện, thị, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất đã được tổ chức. Đại hội đã thành công tốt đẹp. Đây là tỉnh đầu tiên tổ chức đại hội ở cấp tỉnh.

Sau tỉnh Kon Tum, ngày 18, 19 tháng 10, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức đại hội. Đồng chí Giàng Seo Phử, uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương đã đến dự.

Tạp chí Dân tộc xin giới thiệu Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất đến bạn đọc.

Sáng 19/10/2009, tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, 199 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho gần 20 vạn đồng bào của 20 dân tộc về dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất.

Trước đó, chiều 18/10, sau thời gian Đại hội họp trù bị, các đại biểu đã cùng các đồng chí lãnh đạo của tỉnh đến đặt hoa, viếng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; đi thăm quan một số doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh có nhiều đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương như Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, Công ty cổ phần may Bắc Giang… và dự đêm giao lưu văn hoá chào mừng Đại hội.

Hội trường lớn của Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi diễn ra đại hội rực rỡ cờ hoa. Trước sảnh hội trường, những palô ảnh được trình bày công phu thể hiện cô đọng, sinh động những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc Bắc Giang trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc; những thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội; những đổi mới đi lên ở những làng bản cùng những nét độc đáo, riêng có trong đời sống văn hoá của từng dân tộc. Đặc biệt là những tấm ảnh về những người tiêu biểu trong cộng đồng 20 dân tộc thiểu số của tỉnh miền núi dân tộc Bắc Giang, đó là các anh hùng lực lượng vũ trang Hoàng Quang Tịch, Nông Văn Định (dân tộc Tày), Lý Trung Phẩm dân tộc Sán Chí; là thầy trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn - đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; là những chủ trang trại sản xuất kinh doanh giỏi thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng; những già làng tận tuỵ với công việc của làng xóm, tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; những cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu, những học sinh “vượt khó, học giỏi chăm ngoan” mà Hà Khương Duy dân tộc Nùng, ở thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi toán Ôlimpic Quốc tế năm 2009 là đại diện. Rồi vận động viên khuyết tật Lý Xuân Phú, dân tộc Hoa vượt lên số phận, tích cực luyện tập, tham gia thi đấu tại các kỳ Paragame giành nhiều Huy chương, được Thủ tướng Chính phủ ba lần tặng Bằng khen…

Nhiều gương tiêu biểu góp mặt tại triển lãm ảnh trước tiền sách này đã được chọn báo cáo trước đại hội như: Chủ tịch xã Vân Sơn, huyện Sơn Động; già làng thôn Bèo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn Nguyễn Văn An, dân tộc Sán Dìu; già làng bản Cây Vối, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế Ninh Văn Keo, dân tộc Cao Lan; cô giáo dân tộc Mường Nguyễn Thị Thuỷ và nông dân Triệu Ngọc Túc, dân tộc Tày ở bản Rừng Phe, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế.

Những đóng góp của tập thể lãnh đạo xã Vân Sơn vào sự phát triển đi lên trong sản xuất, đời sống của người dân trong xã; những việc làm tận tuỵ, sáng tạo của từng cá nhân được báo cáo trong Đại hội là những dẫn chứng, minh hoạ sinh động làm phong phú bản báo cáo “Tình hình dân tộc, công tác dân tộc, phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ cách mạng; Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác dân tộc của tỉnh đến năm 2020” được chuẩn bị công phu do Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Hải trình bày trước đại hội.

Trong niềm tự hào và phấn khởi, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang khẳng định: Cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Trong mấy chục năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số đã một lòng, một dạ đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng lên tiến hành các cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại cũng như hăng hái tham gia vào công cuộc kiến thiết nước nhà. Đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang tự hào về những đóng góp to lớn cùng đồng bào cả nước làm nên những thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Trong khó khăn gian khổ, đồng bào đã không quản ngại hy sinh, đóng góp sức người, sức của với tinh thần tất cả vì Tổ quốc, vì tương lai của dân tộc Việt Nam.

Đại hội đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với sự phát triển của đất nước nói chung cũng như đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng. Các dân tộc thiểu số được tôn trọng, chăm lo và bình đẳng cùng phát triển. Truyền thống, bản sắc văn hoá của các dân tộc được giữ gìn và phát huy. Điều kiện, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực miền núi được cải thiện rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được nâng cao. Mặc dù nhiều nơi, đồng bào vẫn còn nghèo khó song so với trước đây thì thành tựu đạt được là vô cùng to lớn.

Đại hội ghi sâu công ơn to lớn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã hết lòng, chăm lo đến đồng bào các dân thiểu số. Đại hội trân trọng biết ơn các thế hệ cán bộ và nhân dân đã có những đóng góp to lớn vì sự phát triển đi lên của vùng dân tộc, miền núi trong tỉnh. Đại hội nhiệt liệt chúc mừng các đại biểu có nhiều thành tích được đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Uỷ ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc” và Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đại diện cho ý chí và nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh bày tỏ quyết tâm và niềm tin son sắt mãi đi theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn. Chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Bắc Giang phát triển toàn diện và bền vững, ngày càng giàu mạnh, góp phần xứng đáng xây dựng Tổ quốc Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Giàng Seo Phử, uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương nhấn mạnh: Việc tổ chức đại hội có ý nghĩa quan trọng, khẳng định đường lối chính sách dân tộc nhất quán của Đảng, Nhà nước; là dịp để tôn vinh những công lao to lớn của đồng bào các dân tộc, đồng thời tạo sự đồng thuận trong đồng bào các dân tộc và toàn xã hội; củng cố khối đại đoàn kết, nâng cao niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới; thực hiện ngày càng tốt hơn nguyên tắc: Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển.

Thông qua đại hội còn làm rõ trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp đối với việc thực hiện đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, qua đó đẩy nhanh sự phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo ở vùng đồng bào các dân tộc, miền núi của địa phương…

Thay mặt Ban chỉ đạo Đại hội Trung ương, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao kết quả tổ chức thành công đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số ở các huyện và của tỉnh - thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ đạo và tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua danh sách đoàn đại biểu của tỉnh gồm 21 người đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam và thông qua Quyết tâm thư của đại hội gửi tới Đảng và Nhà nước cùng toàn thể đồng bào các dân tộc trong tỉnh, bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, quyết tâm xây dựng tỉnh miền núi dân tộc Bắc Giang ngày càng giàu mạnh, cùng cả nước đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nguyễn Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,503,417


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs