Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/11/2009
Ba Vì - Huyện dân tộc, miền núi tiềm năng và phát triển


Nói đến Ba Vì, chúng ta liên tưởng ngay đến một vùng đất địa linh nhân kiệt, thuộc Xứ Đoài, cách Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây. Từ Thủ đô, có thể đến với Ba Vì bằng nhiều đường giao thông khác nhau: Đường bộ (Quốc lộ 32, Đường Láng - Hòa Lạc), đường thủy (Sông Đà, Sông Hồng) hoặc có thể đến Ba Vì từ các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc tương đối thuận tiện. Ba Vì có 7 xã miền núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người dân tộc thiểu số, tạo nên nét đặc trưng cho một Thủ đô văn minh, hiện đại đồng thời đậm đà bản sắc dân tộc.

Ba Vì nói chung, các xã miền núi nói riêng có những đặc điểm tự nhiên - xã hội đó là:
 
 Thuộc vùng đất cổ, bán sơn địa với diện tích trên 428 km2, hình thành 3 vùng địa hình rõ rệt: Vùng núi, đồi gò và đồng bằng. Dân số trên 26 vạn người, gồm 3 dân tộc chủ yếu: Kinh, Mường, Dao (trong đó, trên 2,2 vạn người thuộc dân tộc Mường, dân tộc Dao) và một số dân tộc thiểu số khác.
 
 Ngoài những di tích lịch sử nổi tiếng của huyện, các xã miền núi Ba Vì tự hào là địa danh gắn liền với truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, mang đậm nét văn hóa Việt cổ (văn hóa Việt - Mường). Đặc biệt, cụm di tích Đền Hạ - Đền Trung - Đền Thượng thuộc quần thể di tích Tản Viên Sơn được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Hiện nay, khu vực này còn lưu giữ một số phong tục tập quán sinh hoạt văn hóa cộng đồng (cồng chiêng, hát ru, ném còn, Sắc Bùa... của dân tộc Mường; Múa chuông, Tết Nhảy... của đồng bào dân tộc Dao). Địa hình đồi núi đa dạng phong phú, tập trung nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, một trong những tiềm năng to lớn để phát triển du lịch văn hóa - lễ hội, sinh thái - nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa - tâm linh. Thổ nhưỡng thuộc nền đất đỏ đá vôi, có tính dịu mát rất thuận lợi cho việc trồng cỏ chăn nuôi và chăn thả gia súc, nhất là chăn nuôi dê, thỏ, bò thịt, bò sữa...
 
 Đó là những điểm nổi bật của Ba Vì nói chung, các xã miền núi của huyện nói riêng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
 Thực trạng những năm gần đây và cụ thể năm 2008: Kinh tế - xã hội các xã miền núi có bước tăng trưởng khá. Tổng giá trị gia tăng năm 2008 ước đạt 450 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 10-13%. Trong đó nông nghiệp chiếm tỷ trọng 55%, dịch vụ, du lịch 37% công nghiệp xây dựng 8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 7.300.000 đồng.
 
 Chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những thế mạnh của các xã miền núi. Bên cạnh các Trung tâm lớn của Trung ương và Thành phố, hiện nay, trên địa bàn đã phát triển nhiều mô hình trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ. Các trang trại chăn nuôi lợn, trang trại chăn nuôi gà, gia cầm đã áp dụng các tiến bộ khoa học (nhà xưởng, giống, kỹ thuật chăm sóc...) vào sản xuất, tác động tích cực vào phân công lao động, thay đổi tập quán sản xuất cũ, lạc hậu. Thời điểm năm 2008, quý II/2009, đàn trâu gần 5000 con, đàn bò khoảng 11.600 con (trong đó, bò sữa 1.960 con), đàn lợn gần 40.000 con, đàn gia cầm khoảng trên 200.000 con. Chất lượng chăn nuôi ngày được nâng lên đi đôi với việc bảo vệ môi trường, cung cấp chất đốt tự nhiên thông qua mô hình hầm khí biogas đã đem lại lợi ích kinh tế - xã hội khá cao.
 
 Về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ yếu tập trung vào một số làng nghề và trung tâm chế biến như: Sản xuất, chế biến tinh bột dong, sắn (làng Minh Hồng - Minh Quang), sản xuất chè búp khô (làng Đô Trám và một số thôn, làng của xã Ba Trại); sản xuất và chế biến sản phẩm từ sữa bò, dê tại xã Tản Lĩnh và Trung tâm nghiên cứu Bò - đồng cỏ Ba Vì, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm sữa bò Ba Vì, kích thích sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, một số ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp như cơ khí, sửa chữa duy trì và hoạt động ở quy mô nhỏ. Nhìn chung nhóm ngành này đã và đang trên đà phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại các xã miền núi.
 
 Những năm gần đây, giao thông miền núi đã được quan tâm đầu tư. Tổng số km đường giao thông miền núi là 448,5 km, trong đó đường tỉnh lộ 5 tuyến với chiều dài 43,5 km (rải nhựa được 40,2 km), huyện lộ 17 tuyến với chiều dài 83,2 km (rải nhựa được 33 km), đường xã, thôn 322,3 km (bê tông được 43,1 km). Hầu hết đường giao thông vào các khu du lịch được đầu tư nâng cấp. Các đường trục xã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao lưu kinh tế, văn hóa. 100% các xã được đầu tư công trình nước sạch phục vụ đời sống nhân dân. Cơ sở vật chất hệ thống trường lớp, trạm y tế được đầu tư. Hiện nay, số phòng học cao tầng, kiên cố của khối Tiểu học là 88/152, khối Trung học cơ sở là 64/92, khối mầm non là 18/132, còn lại là phòng học cấp 4 và phòng tạm. Tiếp tục triển khai tiến độ thực hiện các nội dung đầu tư thuộc Chương trình 134, 135 giai đoạn đến năm 2010. 100% các xã có trạm y tế với 90% số trạm có bác sỹ phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại các xã miền núi được Uỷ ban nhân dân huyện, các ngành chuyên môn đánh giá cao, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.
 
 Đặc biệt, với tiềm năng, thế mạnh, những năm gần đây, du lịch Ba Vì từng bước phát triển. Các doanh nghiệp du lịch hoạt động kinh doanh chủ yếu trên địa bàn miền núi, bên cạnh một số doanh nghiệp và khu du lịch hoạt động đã có nề nếp, kinh doanh có hiệu quả như: Du lịch Ao Vua, Khoang Xanh, Thác Đa, Thiên Sơn - Thác Ngà, Vườn Quốc gia, Tản Đà Reshop... còn một số khu vực và đơn vị đang từng bước đầu tư và chuẩn bị đầu tư tại khu vực sườn Tây núi Ba Vì (Du lịch Suối Cái xã Minh Quang, Suối Bóp xã Khánh Thượng và một số địa điểm hấp dẫn khác...) nằm trong quy hoạch du lịch sườn Tây, hứa hẹn cho một vùng du lịch giàu tiềm năng phát triển trong tương lai gần, tạo điều kiện về việc làm, phân công lao động trên địa bàn các xã theo hướng tăng dịch vụ, thương mại đồng thời tác động tích cực việc tiêu thụ nông lâm sản, nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa cho nông dân.
 
 Tuy nhiên, kinh tế vùng miền núi dân tộc, chủ yếu vẫn là nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao (trên 30%) so với mặt bằng chung của huyện và thành phố, cụ thể:
 
 Diện tích đất canh tác thấp, nhất là xã Ba Vì, sau khi bàn giao một phần diện tích cho Vườn Quốc gia, diện tích bị thu hẹp (cả xã chỉ có 18 ha bình quân 04 khẩu/sào đất trồng lúa). Do địa hình không thuận lợi nên quy mô sản xuất nông nghiệp phân tán, nhỏ lẻ. Công trình thủy lợi chủ yếu được triển khai theo hệ thống tự chảy, nhiều nơi gieo cấy không đúng với thời vụ vì phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên như các xã: Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng. Tình trạng chuồng trại chăn nuôi trong khu dân cư vẫn còn cao, gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm chăn nuôi chưa được quan tâm bao tiêu, giá cả thức ăn và vật tư không ổn định (giống, thức ăn, thuốc bảo vệ vật nuôi giá cao trong khi giá sản phẩm thấp), gây tổn thất nhiều cho người chăn nuôi.
 
 Thương mại, dịch vụ, du lịch đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, các hoạt động dịch vụ thương mại còn đơn điệu, nhỏ lẻ. Khu vực miền núi chưa có Trung tâm thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm. Việc quảng bá và giới tiệu sản phẩm còn hạn chế, do khó khăn về kinh tế nên chưa thực sự thu hút sự chú ý và kích thích người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn.
 
 Cơ sở hạ tầng đã được quan tâm đầu tư, song còn thiếu và xuống cấp, nhất là giao thông nông thôn và phòng học các trường mầm non. Hiện nay còn lại 3,2 km tỉnh lộ, 50,2 km đường huyện và 279,2 km đường xã thôn chưa được đầu tư, nâng cấp. Do địa bàn rộng, dân cư thưa nên việc xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn khó khăn hơn nhiều các xã đồng bằng ảnh hưởng không nhỏ tới đi lại và đời sống của nhân dân. Hầu hết các trường mầm non chưa được kiên cố hóa, cao tầng, có nơi chưa có khu trung tâm như trường Mầm non Tản Lĩnh, chủ yếu hoạt động ở các điểm trường lẻ.
 
 Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chế biến chưa tập trung, quy mô sản xuất, chế biến trong các làng nghề còn manh mún, chưa có giải pháp xử lý chất thải chế biến gây ô nhiễm môi trường.
 
 Trình độ cán bộ cơ sở hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ quản lý điều hành phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
 Tình trạng phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc, ngày một diễn ra phổ biến và mạnh mẽ: Hiện tượng thanh, thiếu niên người dân tộc không sử dụng ngôn ngữ, trang phục dân tộc, không hiểu sâu sắc về dân tộc mình về phong tục truyền thống... là điều để các cấp, các ngành và các địa phương quan tâm chỉ đạo kịp thời.
 
 Để miền núi từng bước phát triển, rút ngắn khoảng cách với miền xuôi, tiến kịp miền xuôi theo chủ trương của Đảng, huyện Ba Vì đã xây dựng Đề án phát triển Kinh tế - xã hội 7 xã miền núi đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Phấn đấu đưa tổng giá trị gia tăng đạt 1.450 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ và bền vững với tỷ trọng Nông nghiệp 45,5%, nhóm ngành dịch vụ - du lịch 45,5%, Công nghiệp xây dựng 9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 21.300.000 đồng/năm. Trước mắt, huyện Ba Vì cố gắng phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và Thành phố đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng: Điện, đường, trường học và trạm y tế thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình 134, Chương trình 135... phấn đấu giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số; Tăng cường bồi dưỡng năng lực công tác lãnh đạo, quản lý cho cán bộ xã, thôn; Chỉ đạo thực hiện nội dung chương trình theo từng dự án, từng giai đoạn. Ban chỉ đạo các chương trình của huyện đã hoạt động tích cực, phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch, dịch vụ, xây dựng một cơ cấu kinh tế hợp lý của địa phương.
 
 Đề nghị các cấp, các ngành Trung ương và Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các chương trình: 134, 135, Chương trình Mục tiêu Quốc gia. Đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn miền núi, hệ thống thủy lợi, tạo điều kiện tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp; Hỗ trợ huyện Ba Vì trong việc xây dựng làng nghề, xây dựng thương hiệu chè búp khô Ba Vì và một số sản phảm nông nghiệp khác; Quan tâm đầu tư để từng bước triển khai thực hiện thành công Đề án phát triển kinh tế-xã hội 7 xã miền núi giai đoạn 2009-2015; Cho chủ trương tiếp tục điều tra, khảo sát công nhận xã Ba Vì (xã 100% đồng bào dân tộc Dao) là xã đặc biệt khó khăn, và một số thôn: Đầm Sản, Di (xã Minh Quang), Mái Mít (xã Yên Bài), Muồng Cháu (xã Vân Hòa) được hưởng chế độ, chính sách theo Chương trình 135 của Chính phủ.
 
 Có Đề án nghiên cứu, khảo sát tình hình đời sống sản xuất sinh hoạt của cộng đồng người dan tộc Mường, Dao, xây dựng làng văn hóa dân tộc Mường, làng văn hóa dân tộc Dao, giải pháp gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Ba Vì.
 
 Đầu tư phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - tâm linh, đặc biệt là cụm di tích Đền Thượng - Đền Trung - Đền Hạ và lễ hội Tản Viên Sơn, phát triển thành lễ hội vùng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích cũng như các lễ hội truyền thống để giữ gìn và phát huy những nét đặc trưng riêng có góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu đẹp và văn minh.

Bạch Công Tiến
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,511,306


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs