Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/11/2009
Văn hoá Hồ Chí Minh


Lâu nay trong nhiều tài liệu và trên nhiều diễn đàn chúng ta thường nói: Chủ tịch Hồ chí Minh là người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Thực ra dịch như thế là chưa đúng với tầm vóc văn hóa của Bác Hồ đã được UNESCO công nhận

Theo cuốn Từ điển Tiếng việt, do Trung tâm Từ điển học biên soạn năm 1998 thì Danh nhân là người có danh tiếng; những người hoạt động nổi tiếng thế giới trong một lĩnh vực nào đó thì đều được gọi là dạnh nhân. Người hoạt động trên lĩnh vực văn hóa đã thành danh, được thế giới thừa nhận, như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Quách Mạt Nhược, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Sêchxpia, LepTônxTôi… đều được gọi là danh nhân văn hóa.

Nguyên bản tiếng Anh của Nghị quyết số 24c/1865 của Đại hội đồng UNESCO, Liên hợp quốc Khóa XXIV năm 1987, có đoạn ghi rõ: “President Ho Chi Minh vietnamese hero of nationl liberiton and greet man a culture…”.

Greet man a culture phải dịch là bậc vĩ nhân, nhà văn hóa vĩ đại, khiêm tốn nhất cũng phải dịch là nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới.
Nghị quyết của đại hội đồng UNESCO cũng đã khẳng định: Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hóa,giáo dục và nghệ thuật là kết tinh truyền thống văn hóa mấy ngàn năm của dân tộc Viêt Nam. Tư tưởng của Người là hiện thân khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc mình; Hồ Chí Minh tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Bác Hồ của chúng ta là lãnh tụ cộng sản duy nhất trên thế giới được UNESCO phong tặng là nhà văn hóa kiệt xuất. Nhà văn hóa và nhà cách mạng thống nhất hài hòa, hữu cơ trong con người Hồ Chí Minh.

Các bậc vĩ nhân của thời đại thường là sự kết tinh, sự hòa hợp của nhiều nền văn minh rực rỡ. Nhưng ở Chủ tịch Hồ Chí Minh sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Đông Tây kim cổ đã vượt lên thành sự sáng tạo phi thường. Sáng tạo ra một bản lĩnh văn hóa riêng. Bản lĩnh văn hóa đó bắt nguồn từ khát vọng giải phóng các dân tộc bị áp bức, giải phóng và khôi phục giá trị sáng tạo của con người, giá trị làm người cho hàng triệu triệu người lao động trên trái đất. Giáo sư Phong Lê đã khẳng định: Đó chính là cống hiến to lớn của Hồ Chí Minh vào quá trình tiến hóa và cách mạng của loài người.

Bản lĩnh văn hóa ấy xuất phát từ lòng tin không gì lay chuyển vào chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do; độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là mục tiêu nhất quán, xuyên suốt. Đó là bản lĩnh để ứng phó linh hoạt với muôn vàn biến đổi, đầy sóng gió của sự nghiệp và cuộc đời, kể cả trong những tình thế bắt buộc phải hành động thì bao giờ Hồ Chí Minh cũng tìm cách chèo lái con thuyền cách mạng cập bến theo mục tiêu đã chọn.

Nhất quán trong mục tiêu lý tưởng; kiên cường về ý chí; cụ thể, thiết thực trong hành động; ứng phó linh hoạt, năng động đi đôi với sự minh triết và thanh thản trong tâm hồn, phong thái ung dung tự tại, Hồ Chí Minh là một con người mà trong hoàn cảnh càng khó khăn nguy hiểm thì lại càng bình tĩnh, sáng suốt.

Là nhà chiến lược, nhà lãnh đạo, nhà tổ chức thiên tài nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là nhà văn hóa, nhà báo, nhà thơ lớn. Điều kỳ lạ nhất là những bài thơ bằng chữ Hán của Bác Hồ được các nhà nghiên cứu văn hóa Trung Quốc xếp ngang hàng với những bài thơ Đường hay nhất. Người của một dân tộc khác, mà đạt đến độ tinh hoa văn hóa của một ngôn ngữ khác, của một dân tộc khác, ở một quốc gia khác là một điều kỳ diệu của nhân loại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn là người cầm bút chiến đấu trên mặt trận văn hóa , mặt trận báo chí với một văn phong dễ hiểu, thấm đậm, vang vọng lòng người. Kiến thức uyên bác nhưng bao giờ Bác Hồ cũng chọn cách nói cách viết giản dị như những lẽ phải tự nhiên, thông thường. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một luận điểm rất sâu sắc: Phải đưa chính trị vào trong dân gian. Vì nhân dân mà Người luôn hóa thân vào đời sống và tâm trạng của quần chúng lao động. Nét đặc biệt nhất ở Bác Hồ là tính khiêm tốn, giản dị đến mức mộc mạc, chân thành, tự nhiên như những người lao động bình thường. Khi địa vị càng cao, uy tín càng lớn, thì Chủ tịch Hồ Chí Minh càng khiêm tốn và giản dị. Mỗi ngày, mỗi việc làm, Bác Hồ đều làm đúng như những điều mà Người nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải làm. Nói và làm thống nhất, đi đôi với nhau trong suốt cuộc đời Hồ Chí Minh.

Văn hóa Hồ Chí Minh là sự tỏa sáng một thế giới quan khoa học và cách mạng, một tầm nhìn xuyên suốt thời đại, dự báo chính xác, thiên tài từng bước đi của cách mạng, chủ động chuẩn bị lực lượng, tạo lập và đón bắt thời cơ, đưa ra các quyết định chính xác để giành thắng lợi. Văn hóa Hồ Chí Minh là nhân sinh quan cao đẹp, thể hiện một chủ nghĩa nhân văn kết tinh truyền thống mấy ngàn năm của dân tộc với những tư tưởng và tình cảm lớn lao của loài người. Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội là gốc, tự do hạnh phúc cho con người là mục tiêu xuyên suốt; yêu nước, thương dân, đạo đức thanh tao của một bậc thánh hiền. Đó là những nội dung cốt lõi của văn hóa Hồ Chí Minh.

TS. Hoàng Xuân Lương
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,556,853


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs