Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giữ bản sắc để làm giàu văn hóa

 30/10/2009

Giữ gìn văn hóa của dân tộc góp phần thu hút khách du lịch.

Nói đến Lạc Dương (Lâm Đồng) là nói đến sự đặc sắc của một vùng văn hoá của người DTTS bản địa từ ngàn đời gắn bó với núi rừng. Lạc Dương bây giờ đã có những thay đổi căn bản về bộ mặt cơ sở hạ tầng nhưng văn hoá của bà con DTTS nơi đây gần như vẫn giữ nguyên bản sắc.

Đặc biệt, nền văn hoá cồng chiêng được coi như gốc rễ của những con người nơi đây. “Tôi đã bỏ ra tất cả tài sản của mình để đổi và giữ lại những nhạc cụ của dân tộc tôi. Vậy có phải tôi là một người rất giàu không? Tôi là một người rất giàu về văn hoá ”-nghệ nhân Kră Jăn Plin, chủ nhân của nhóm nhạc cồng chiêng “Những người bạn Lang Biang” tự hào nói.

Lạc Dương hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo khá cao nhưng bà con DTTS ở nơi đây lại rất “giàu” về văn hoá. Việc làm giàu văn hóa của DTTS tại đây không chỉ của riêng nghệ nhân Kra Jăn Plin mà là công sức của cả cộng đồng người DTTS bản địa. Những ca sĩ sinh ra và lớn lên tại Lạc Dương đã tạo được tên tuổi khắp nước như: Cill Trinh (Bonner Trinh); Cill Pơi hay Kra Jăn Druyn... là những điều chứng minh rất rõ ràng rằng vùng đất này rất “giàu” bản sắc văn hóa.

Từ năm 1995 đến nay, Lạc Dương đã có hơn 10 nhóm cồng chiêng được thành lập và hoạt động hiệu quả. Mỗi nhóm có 2 ca sĩ chính và khoảng từ 10 đến 12 người múa phụ hoạ. Một mảnh đất mà có đến 20 ca sĩ vừa chính vừa phụ. Đó là một kỷ lục mà trên đất nước Việt Nam chưa từng nơi nào có. Trong đêm hội Festival hoa năm 2005, gần 300 nghệ nhân biểu diễn nét văn hoá đặc sắc của người DTTS đã làm cho du khách gần xa khâm phục và hào hứng. Trong hầu hết các lễ hội của Đà Lạt, Lâm Đồng được tổ chức hằng năm luôn có sự góp mặt của các nghệ nhân nhóm cồng chiêng ở Lạc Dương. Bởi vậy, khách du lịch luôn có cảm giác hưng phấn khi đến Lâm Đồng, Đà Lạt thăm quan, nghỉ dưỡng. Anh Trần Văn Hưng một người dân sau khi xem chương trình biểu diễn của các nghệ nhân cho biết: “Đến xem người dân tộc ở Lạc Dương biểu diễn, tôi thật sự thấy bất ngờ, họ biểu diễn thật hay, rộn ràng. Tôi rất thích vì đây là văn hoá của người bản địa tại Đà Lạt”.

Tiếng hát cất lên từ núi rừng đại ngàn cộng với những âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng đã cuốn hút bước chân du khách trong và ngoài nước đến với Đà Lạt, Lạc Dương. Đến đây, họ được đắm mình trong hơi thở của núi rừng, những giây phút thăng hoa bên ché rượu cần, bên bếp lửa. Các nghệ nhân văn hóa không chỉ biểu diễn thuần túy mà còn giới thiệu cho mọi người biết về văn hóa của dân tộc Lạch dưới chân ngọn Lang Biang. “Em rất vui và tự hào khi được giới thiệu cho mọi người về nét văn hóa của dân tộc mình. Em cũng sẽ cố gắng học hỏi và giữ gìn những nét tinh hoa để bảo tồn và phát huy văn hóa của người Lạch”-chị Ben Lenny, ca sỹ trong đội cồng chiêng bộc bạch. Nghệ nhân Kră Jăn Plin tâm sự: “Điều tôi làm tuy không lớn nhưng đã góp phần giữ gìn nét văn hoá của riêng cộng đồng mình. Tôi muốn mọi người cùng có ý thức lưu giữ những nét văn hoá của cộng đồng”.

Từ những ngày đầu với mong muốn giới thiệu và khôi phục văn hoá của đồng DTTS, rồi đến những hợp đồng phục vụ cho những du khách muốn tìm hiểu về văn hoá dân tộc, cồng chiêng LangBiang, những ca sĩ, những con người của mảnh đất Lạc Dương đã và đang có một chỗ đứng trong văn hoá của DTTS tại Lâm Đồng nói riêng và văn hóa DTTS nói chung.

Tuy hiện nay vẫn còn tồn tại những sô diễn có sự pha tạp giữa nhạc truyền thống và hiện đại, một số sô diễn mang tính thương mại làm biến dạng nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc. Nhưng không thể phủ nhận rằng, tất cả các nhóm cồng chiêng tại Lạc Dương vẫn hoạt động nhiệt huyết, đam mê cộng với ý thức cao về lưu giữ văn hoá bản sắc. Tất cả những đam mê và nhiệt huyết đó đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút du khách đến với Đà Lạt- Lâm Đồng và đến với Lang Biang – Lạc Dương .

Cam Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghệ An: Phát hiện một cuốn “Tốp Lai” chép tay (10/2009)
 •  
 • Kiên Giang: Trùng tu Bia tưởng niệm TNXP tuyến đường 1C (10/2009)
 •  
 • “Những ngày Du lịch - Văn hoá Mê Kông - Nhật Bản” (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,858


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs