Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi thay ở một xã anh hùng

 29/10/2009
Trong một chuyến công tác chúng tôi có dịp về xã Đăk Nên, huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum), một xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở xã, Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Văn Sanh cho biết: Đăk Nên là xã vùng sâu, vùng xa thuộc vùng Đông Trường Sơn. Trong kháng chiến, người dân Đăk Nên một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng, đóng góp sức người, sức của vào cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung để giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, bà con dân làng đã nghe theo Đảng cùng chung tay xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương mình.

Hơn 10 năm về trước, đời sống của người dân trong xã còn rất khó khăn. Sự đói, khát, bệnh tật hoành hành triền miên từ năm này sang năm khác, nhất là bệnh sốt rét, tiêu chảy luôn là mối đe doạ đến tính mạng của con người, do vậy làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, sự chao đảo về cái đói, cái nghèo, bệnh tật cùng với phong tục cúng bái lạc hậu kéo dài triền miên làm cho người dân “đã nghèo lại càng thêm nghèo”.

Trước thực trạng đó, trong những năm qua, huyện và xã thường xuyên cử cán bộ xuống thôn làng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, mục tiêu ban đầu là ổn định tư tưởng cho nhân dân trong xã thoát khỏi “cái đói, cái khát”, tiếp đến là “cái bệnh, cái tật”. Bên cạnh đó, vận động bà con thực hiện định canh, định cư, giãn dân, tách hộ, lập vườn, phân chia lại ruộng đất để phù hợp sức lao động của từng gia đình, hướng dẫn nhân dân khai hoang và làm ruộng nước; thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương, vận động nhân dân tích cực khai hoang mở rộng diện tích canh tác, nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng, vay vốn để phát triển kinh tế, đưa các loại giống mới có năng suất cao vào sản xuất như trồng lúa nước, mì cao sản, bắp lai.

Đồng thời, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; Tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không nghe và làm theo lời của kẻ xấu xúi giục, không mắc mưu địch, không tham gia gây rối; tích cực tham gia phong trào tự quản ở thôn, làng; Xây dựng qui ước, hương ước của làng xã để quần chúng nhân dân thực hiện, phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân. Trên cơ sở đó nhằm phát huy tinh thần sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Trong những năm vừa qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người dân ở xã Đăk Nên giờ đây đã được định canh định cư, từng bước ổn định, vươn lên trong sản xuất và đời sống, bình quân lương thực đầu người đạt 310 kg/người/năm. Người dân biết làm lúa nước và trồng cây công nghiệp, dần khắc phục nạn đói ăn và thất học. 100% nhân dân khi đau ốm được đưa đến trạm xá để khám và điều trị bằng thuốc kịp thời, không còn tình trạng để tại nhà cúng bái như trước.

Thông qua Chương trình 135 của Chính phủ, Đăk Nên được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sạch với tổng kinh phí 434 triệu đồng. Xây dựng và đưa vào sử dụng trường Mầm non thôn Đăk Lúp với kinh phí 142 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đăk Nên còn được Nhà nước hỗ trợ 173 máy tuốt lúa cấp cho 173 hộ, tổng kinh phí 356 triệu đồng, có điện thắp sáng, hỗ trợ các ngành nghề sản xuất, hỗ trợ nhân dân về vốn, phân bón để xây dựng các vườn ươm keo giống, cau giống, trồng tre lấy măng với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nước tự chảy tại thôn Đăk Bút 112.565.000 đồng, xây dựng cửa hàng Thương mại tại trung tâm xã 178 triệu đồng, xây dựng và sửa chữa đường giao thông nông thôn...

Kinh tế - xã hội phát triển, an ninh quốc phòng trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Những kết quả trên phản ánh sự chỉ đạo sâu sát có hiệu quả của cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, sự nỗ lực vượt khó vươn lên của cán bộ và nhân dân trong xã. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân ở Đăk Nên vẫn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, đường giao thông đi lại khó khăn, việc giao lưu buôn bán hàng hoá do người dân làm ra còn nhiều bất cập, nhiều hộ gia đình còn thiếu nhà ở. Đăk Nên vẫn cần lắm sự quan tâm đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như đường giao thông, nhà ở, trường học... để góp phần làm cho đời sống của nhân dân ngày càng được no đủ, và hạnh phúc.

Nguyễn Đăng Bình

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 ở Thài Phìn Tủng: Con đường no ấm (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,113


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs