Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hỗ trợ sản xuất ở Quảng An: Góp phần xoá đói giảm nghèo

 29/10/2009

Phát triển đàn lợn góp phần xóa đói giảm nghèo ở Quảng An.

Những năm trước đây, gia đình anh Chìu Sáng Thoòng, thôn Hải An, xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh tất bật suốt năm tháng mà vẫn không đủ ăn. Nhà có 5 khẩu, nhưng chỉ có 4 sào lúa nước. Những lúc nông nhàn vợ chồng anh phải đi làm phụ hồ khắp nơi để có thêm thu nhập đắp đổi qua ngày.

Đầu năm 2008, gia đình anh Thoòng được xã cấp cho 2 con lợn giống (theo diện hộ nghèo) về nuôi. Được cán bộ khuyến nông huyện về hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc và cán bộ thú y xã tiêm phòng, thăm khám, nên đến cuối năm gia đình anh đã bán 1 con được gần 2 triệu đồng. Chỉ tay về phía đàn lợn giống được khoảng 20 ngày tuổi anh Thoòng cho biết: “Con mẹ là một trong 2 con giống mà xã đã hỗ trợ. Đàn lợn 9 con này là lứa thứ hai đấy! Tôi dự định, tiền bán lứa lợn giống này sẽ tập trung mở rộng chuồng trại, nâng quy mô chăn nuôi. Có như vậy mới mong nuôi các cháu ăn học được”.

Triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ phát triển sản suất theo CT135 giai đoạn II, năm 2009, xã Quảng An có 69 hộ được hỗ trợ lợn giống và kỹ thuật chăn nuôi. Theo đó, mỗi hộ dân được hỗ trợ 2 con lợn trên cơ sở vốn đối ứng của dân. Phòng Nông nghiệp huyện chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh, cán bộ xã theo dõi, phát hiện những con lợn mắc bệnh để kịp thời chữa trị... Nhờ có chủ trương, kế hoạch chăn nuôi đúng, hợp với mong nuốn, nguyện vọng của dân nên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2009 tổng số đàn lợn của xã đạt gần 4.000 con, trong đó lợn nái là 441 con, với tổng sản lượng xuất chuồng ước đạt 173 tấn.

Ngoài hỗ trợ lợn giống, năm 2009, xã Quảng An còn hỗ trợ gần 9 tấn phân bón các loại cho 326 hộ nghèo như: đạm, kali... Song song với việc hỗ trợ về cây, con giống, bà con còn được Văn phòng huyện Đầm Hà tổ chức tập huấn về phương pháp, cách thức tổ chức sản xuất, chăn nuôi, phát hiện sâu bệnh sớm bằng trực quan và khuyến khích chuyển đổi những chỗ đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá. Bên cạnh đó xã cũng thường xuyên bình bầu, xem xét để con em hộ nghèo được đi học nghề theo diện hộ nghèo và diện 135.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng An- Lỷ Pắc Phốc cho biết: Nhờ thực hiện nghiêm túc, công khai, dân chủ các hạng mục của hợp phần Hỗ trợ phát triển sản xuất và quá trình xem xét số hộ thụ hưởng được triển khai từ cơ sở thôn, bản nên không xảy ra tình trạng mất đoàn kết trong cộng đồng. Trên cơ sở này, xã chú trọng đến việc phân tích, giải thích để bà con hiểu nội dung, ý nghĩa của việc hỗ trợ, từ đó tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước, mở rộng ngành nghề sản xuất, tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

"CT 135 đã góp phần tích cực trong việc thay đổi diện mạo nông thôn ở Quảng An nói riêng và huyện Đầm Hà nói chung. Đời sống của đại bộ phận đồng bào đã có những bước chuyển đáng khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 3 - 4%. Đảng bộ, chính quyền và các cấp hội, đoàn thể trong xã quyết tâm đến hết năm 2009 giảm hộ nghèo xuống dưới 30% (tỷ lệ hộ nghèo hiện là 33%), bằng việc tiếp tục hỗ trợ lợn giống cho những hộ chưa được hỗ trợ. Bên cạnh đó là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa mới cho năng suất và chất lượng cao vào sản xuất cùng với đó là phát triển đàn trâu, bò sinh sản...", ông Phốc cho biết thêm.

Với quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực thoát nghèo của đồng bào xã Quảng An, hy vọng mục tiêu trên sẽ trở thành hiện thực.

Bài và ảnh: Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cầu Giang Mâu giúp đồng bào Chăm nhanh chóng xóa nghèo (10/2009)
 •  
 • Vĩnh Thạnh-Bình Định: Hỗ trợ 22 con bò giống cho hộ nghèo (10/2009)
 •  
 • Xã Khánh Bình Đông: Tích cực Trợ giúp pháp lý cho nhân dân (10/2009)
 •  
 • Nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn (10/2009)
 •  
 • Quỳ Châu-Nghệ An: Thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (10/2009)
 •  
 • Thanh Tân chuyển mình nhờ Chương trình 135 (10/2009)
 •  
 • Bình Thuận: Thu mua 1.487 tấn bắp lai cho 1.736 hộ DTTS (10/2009)
 •  
 • Đổi thay ở một xã anh hùng (10/2009)
 •  
 • Chương trình 135 ở Thài Phìn Tủng: Con đường no ấm (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,925,394


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs