Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Doanh nghiệp trồng rừng ở Đam Rông: Khốn khó...

 15/10/2009

Những nhân công trồng rừng đang chuẩn bị máy phun thuốc diệt cỏ.

Trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, để bảo vệ môi trường sống, chống thoái hóa đất, lũ lụt, tạo công ăn việc làm, mang lại nguồn lợi kinh tế…là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Các cá nhân, tổ chức (không phân biệt trong ngoài nước) hễ có nhu cầu đầu tư trồng rừng chính đáng đều được khuyến khích.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp đầu tư vào xã Rômen, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) để trồng rừng không chỉ thiếu vốn, mà thiếu cả sự giúp đỡ cần thiết từ các cấp, ngành chính quyền và một số người dân địa phương. Tất cả họ phải tự gồng mình vượt khó, có doanh nghiệp đã tính đến chuyện dứt bỏ dự án đã đầu tư bao công sức, tiền của suốt mấy năm đeo đuổi để chuyển hướng kinh doanh. Vậy đâu là nguyên nhân?
 
Trăm bề khổ

Năm 2008, Công ty TNHH Đại Nguyên (CTĐN) bắt đầu dựng lán trại, vườn ươm, mở đường lâm nghiệp (theo thiết kế là 20km), dọn thực bì, phun thuốc diệt cỏ và trồng những cây keo lai đầu tiên trên đất Rômen. Nhưng sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty mới chỉ trồng được 5-6ha/240ha được giao.

Nguyên nhân của sự chậm trễ được ông Đoàn Ngọc Hưởng, Giám đốc CTĐN cho biết: “Do 4-5 tháng mùa mưa không dọn được thực bì, tạo mặt bằng trồng cây và nhất đối với chúng tôi đang rất thiếu vốn. Bà con trồng rừng cho Công ty chỉ lấy lương theo ngày ( 70.000-80.000 đồng/ ngày công), có lúc tới trên 100 nhân công, tiền lương chi trả lao động mỗi tháng hơn 200 triệu đồng. Sức ép về vốn, buộc chúng tôi phải cắt giảm nhân công. Hiện chỉ giữ lại 20 công nhân, nên tiến độ chậm...”.

CTĐN đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua máy xúc, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác trồng rừng, làm đường... và trả lương công nhân trong hơn 1 năm qua.Vì vậy nguồn vốn tự có sắp cạn kiệt. Hiện, CTĐN muốn vay vốn nhưng chưa có nguồn vốn nào của Nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp trồng rừng vay. Còn nguồn vốn theo các gói kích cầu thì thời hạn ngắn (tối đa là 24 tháng) mà dự án trồng rừng ít nhất cũng phải mất 5-7 năm mới cho kết quả.

Đứng trước những quả đồi trơ trọi, vị Giám đốc chân lấm, tay bùn không dám nghĩ tiếp. Đã có lần, anh và các cộng sự nghe theo môi giới khăn gói ra tận Hà Nội, nằm cả tuần trời để tìm nguồn vay vốn nhưng kết quả “xôi hỏng bỏng không”. Thế là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) những căn nhà của từng thành viên sáng lập Công ty lần lượt bị thế chấp vào ngân hàng để vay vốn. Không biết đến năm thứ 3-4, họ sẽ lấy gì để thế chấp?

Vốn ít, người không đủ, lại phải tự bảo vệ diện tích rừng trồng rộng lớn trong khi đó, bà con vào chăn thả trâu, bò không có ý thức bảo vệ nên nhiều cây keo trồng chưa bén rễ đã chết. Khi cán bộ Công ty nhắc nhở thì bà con bảo họ không chăn thả trâu, bò ở đây thì biết chăn thả ở đâu? CTĐN cũng quy hoạch trên 1ha diện tích đất trồng cỏ, nhưng là chuẩn bị cho dự án nuôi bò. Còn việc quy hoạch diện tích đất trồng cỏ cho bà con chăn nuôi thì các cấp ngành tỉnh, huyện chưa làm. Công ty vì thiếu vốn, chưa thể thuê bà con khoanh nuôi bảo vệ rừng, thế là chuyện “mèo đuổi chuột” vẫn diễn ra. Số phận của rừng tái sinh chưa biết thế nào, nhưng rõ ràng lợi ích của các bên liên quan thì đã mất(!)

Con đường gian nan đến với “khát vọng xanh” chưa hết, vì những tranh chấp đất đai giữa công ty và người dân địa phương vẫn thường xuyên diễn ra. Từ năm 2006, hàng chục hộ dân thôn 4,5, xã Rômen đã khai phá diện tích đất lâm nghiệp để lấy đất canh tác mì, sắn. Khi CTĐN được cấp GCNQSDĐ cho 240ha đất lâm nghiệp để trồng rừng, thì bao gồm cả số diện tích đất lâm nghiệp người dân đã tự ý khai phá. Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa CTĐN và người dân, UBND huyện Đam Rông có kết luận số 27, ngày 20/5/2009, nội dung ghi: “Đối với diện tích đất các hộ dân đang sản xuất, canh tác ổn định từ ngày 31/12/2008 trở về trước trên diện tích đất mà CTĐN được thuê quản lý để trồng rừng thì để cho các hộ này tiếp tục sản xuất...”. Do số diện tích dân canh tác sắn, mì... trên đất lâm nghiệp của công ty không nhiều (từ 1-2 ha), nên công ty cũng đồng thuận với bản kết luận của huyện để giữ hòa khí với dân. Tuy nhiên, bản kết luận này của huyện Đam Rông lại là hệ lụy đối với những công ty khác đang triển khai trồng rừng trên địa bàn huyện quản lý.

Lại thêm cái khó.

Khác với CTĐN, dự án trồng rừng ở huyện Đam Rông của Công ty TNHH giấy Minh Cương Phát (MCP) có nguy cơ thất bại do việc tranh chấp đất giữa công ty và các hộ dân chưa thể giải quyết.

Ngày 19/6/2008, Công ty MCP được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp GCNQSDĐ và UBND tỉnh có Quyết định số 2896/QĐ-UBND ngày 04/11/2008 về việc phê duyệt phương án cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt để trồng rừng kinh tế  thuộc một phần tiểu khu 189A, xã Liêng Srônh và một phần Tiểu khu 189B, xã Rômen, huyện Đam Rông với tổng diện tích 252,86ha.

Ông Lê Minh Quang, Phụ trách dự án trồng rừng công ty MCP cho biết: Đầu năm 2009, Công ty MCP triển khai dự án và đã tự tổ chức thỏa thuận đền bù được với các hộ dân đang canh tác trên phần đất lâm nghiệp mà công ty được giao. Cụ thể là Trưởng thôn Giàng Seo Chính, đại diện cho các hộ dân thôn 4,5 xã Rômen đã ký biên bản nhận tiền đền bù hoa màu... của Công ty MCP với tổng số tiền là 23.550.000 đồng. Sự việc tưởng “thuận buồm xuôi gió”. Nhưng ngày 20/5/2009, UBND huyện Đam Rông trong khi giải quyết tranh chấp đất lâm nghiệp giữa Công ty trồng rừng Đại Nguyên và các hộ dân, lại ra bản kết luận như đã nêu trên. Vậy là, các hộ dân kiên quyết không chịu cho người của Công ty MCP vào giải tỏa thực hiện dự án. Và trưởng thôn Giàng Seo Chính một lần nữa lại đại diện những hộ dân mang trả Công ty MCP số tiền 23. 550.000 đồng đã nhận đền bù trước đó. Trả lời câu hỏi tại sao bà con chưa chịu nhận tiền đền bù, di dời thì ông Chính cùng một số hộ dân nói: “Chúng tôi vẫn thiếu đất sản xuất, huyện lại cho phép đất khai phá từ năm 2006 đến hết ngày 31/12/2008 được tiếp tục canh tác, nên chúng tôi vẫn muốn tiếp tục được trồng sắn, bắp ở đó... ”.

Từ năm 2006 đến nay, diện tích đất bà con khai phá, sản xuất nằm trong diện tích đất lâm nghiệp của Công ty MCP được giao trồng rừng quá lớn (40-50ha/252,86ha), lại chủ yếu nằm dưới chân đồi,. Công ty MCP muốn thực hiện dự án phải đi qua những phần đất đang tranh chấp nên việc mở đường, mở rừng là không thể thực hiện được.

Lý do UBND huyện Đam Rông có bản kết luận gây khó cho doanh nghiệp như đã nêu, ông Bùi Văn Hởi, Phó Chủ tịch UBND huyện, người trực tiếp ra bản kết luận cho biết: “ Lúc chúng tôi giải quyết tranh chấp đất đai giữa CTĐN thì cũng chưa biết Công ty MCP vào đầu tư, vì không thấy báo cáo gì... Nhưng sắp tới, huyện cũng sẽ xin phép tỉnh chuyển đổi số diện tích mà các hộ dân đang canh tác trên phần đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp...”. Rõ ràng, diện tích đất mà những hộ dân đang sản xuất, canh tác là đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi sang đất nông nghiệp, nên phần diện tích mà các doanh nghiệp trồng rừng nêu trên được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp là tài sản sở hữu hợp pháp của các doanh nghiệp, trước đó đã được Chính quyền địa phương cấp đất sản xuất đầy đủ ở khu vực khác,vậy mà UBND huyện Đam Rông lại ra bản kết luận cho phép các hộ dân tiếp tục được canh tác trên diện tích đất xâm lấn từ năm 2006 đến hết ngày 31/12/2008 là không phù hợp với các quy định của Luật Đất đai và trái với các quyết định giao đất cho doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng; gây cản trở đầu tư, thiệt hại cho doanh nghiệp. Ông Hởi còn cho biết, sắp tới, huyện sẽ đề nghị tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư trồng rừng của Công ty MCP vì không thực hiện đầu tư. Rõ ràng, trong quá trình cấp phép đầu tư trồng rừng cho các doanh nghiệp, chưa có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các ban, ngành tỉnh Lâm Đồng và huyện Đam Rông. Bởi vậy, cấp huyện muốn tạo điều kiện cho dân có đất để canh tác cũng cần báo cáo lên các ban, ngành cấp tỉnh, trước khi các ban ngành này phê duyệt dự án đầu tư trồng rừng cho doanh nghiệp. Còn khi cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp thì các ban ngành của tỉnh cũng cần khảo sát kĩ thực tế mới cấp phép.

Trên đây là hoàn cảnh của 2 trong số 6 doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng ở Đam Rông, không biết họ có vượt qua được muôn khó khăn để hoàn thành “khát vọng xanh” trên vùng đất khó cũng như hy vọng, mang lại lợi ích cho hàng ngàn người dân địa phương, góp một phần vào công cuộc “giảm nghèo nhanh và bền vững” mà huyện Đam Rông đang thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ. Tất cả đang chờ câu trả lời và những hành động cụ thể của các ban, ngành huyện Đam Rông và tỉnh Lâm Đồng...

 Như Thọ

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,132,478


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs