Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Nam: Sông suối tan nát vì “vàng tặc”

 15/10/2009

Nhiều sông suối ở Quảng Nam bị băm nát do khai thác vàng sa khoáng trái phép.

Từ cuối tháng 7/2009 đến nay, tình hình khai thác vàng sa khoáng trái phép diễn ra ồ ạt tại các huyện miền núi Quảng Nam. Sông suối, đất rừng bị băm nát. Trong khi đó, chính quyền một số nơi “thỏa hiệp” để “vàng tặc” ngang nhiên hoạt động. Hàng loạt điểm khai thác vàng trái phép diễn ra công khai, kéo dài gây mất an ninh, trật tự xã hội, bất bình trong dư luận.

Cày nát rừng, sông suối

Dọc các con sông, dòng suối và những cánh rừng tại các huyện miền núi Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Hiệp Đức, Tiên Phước (Quảng Nam) hiện đang có rất nhiều “điểm nóng” về khai thác vàng sa khoáng và vàng gốc trái phép. Nhiều nơi, “vàng tặc” đưa cả máy ủi, tàu cuốc, máy nổ và hàng chục “quân” vào rừng đào vàng cả ngày lẫn đêm, gây náo loạn cả vùng.

Sông Vàng qua khu vực Nà Mun (xã Tư, huyện Đông Giang) đã và đang bị băm nát, hầm hố nham nhở, cây cối đổ ngổn ngang, nước sông thì đỏ quạch... Nơi đây trở thành “lãnh địa” của những người khai thác vàng trái phép, ngay cả những người Cơ-tu bản địa cũng không dám... bén mảng đến. Ông Nguyễn Văn Phải, Chủ tịch UBND xã Tư, nói trong bất lực: “Biết rừng Nà Mun bị tàn phá nghiêm trọng nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì hơn. Lực lượng liên ngành của huyện tăng cường về địa phương nhưng tình hình khai thác vàng trái phép vẫn không thuyên giảm”.

Hầu hết các con sông, dòng suối ở huyện Phước Sơn đều có những tụ điểm khai thác vàng trái phép. Nhiều đoạn trên sông Đăkmy ở Phước Chánh, sông Trường ở Phước Hiệp, suối Đăksa ở Phước Đức, suối Đăkmet ở Phước Thành... bị “vàng tặc” biến thành sông suối chết, do môi trường bị tàn phá, ô nhiễm thủy ngân, cyanua...

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) huyện Phước Sơn, ngoài 12 công ty được cấp phép, trên địa bàn huyện còn có hàng chục điểm khai thác vàng “chui”; một số công ty, đơn vị tham gia vào “đội quân vàng tặc”. Dù chưa có giấy phép nhưng hơn tháng nay, Công ty TNHH Thiên Phước vẫn ngang nhiên đưa phương tiện, đưa quân vào khai thác vàng dọc dòng sông Đăkmy tại thôn 4, xã Phước Đức.

Khó đẩy đuổi “vàng tặc”

Ông Đinh Văn Long, Phó phòng TN-MT huyện Phước Sơn, cho biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành của huyện đã tổ chức 4 đợt truy quét vào các tụ “điểm nóng” khai thác vàng trái phép. Các cuộc đột kích đều bất ngờ, bí mật nhưng khi đến nơi thì “vàng tặc” đã... cao chạy xa bay. Lực lượng chức năng giữ 28 máy nổ dùng để khai thác vàng, đốt 15 lán trại, chặt phá 5.000m ống dây dẫn nước; xử phạt hành chính 210 triệu đồng và phạt vi phạm môi trường 25 triệu đồng đối với những đơn vị chưa được cấp phép, hoặc đựơc cấp phép nhưng không thực hiện cam kết bảo vệ môi trường.

Các địa phương miền núi Quảng Nam hiện đang “đau đầu” với những hệ lụy của việc khai thác vàng trái phép. Không chỉ đất rừng bị mất, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, mà tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, HIV cũng bộc phát... Ông Doãn Văn Thanh, Trưởng phòng Khoáng sản Sở TN-MT Quảng Nam, thừa nhận: “Kiểm soát tình hình khai thác vàng trái phép ở các địa phương miền núi rất khó khăn. Lực lượng chức năng của tỉnh và huyện tổ chức truy quét, đẩy đuổi xong, sau khi rút về thì đâu lại vào đấy”.

Trước diễn biến phức tạp của nạn khai thác vàng trái phép ở các địa phương miền núi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang vừa ký công điện chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các địa phương xử lý triệt để các điểm nóng, đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ra khỏi địa bàn và xử lý nghiêm hành vi tiếp tay và thỏa hiệp với “vàng tặc” để thu ngân sách của một số địa phương. Công điện nêu rõ: “Trường hợp chính quyền địa phương cơ sở không chấp hành thực hiện hoặc chần chừ, né tránh, dung túng cho các đối tượng vi phạm, còn để hoạt động khai thác vàng trái phép tiếp diễn thì Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật”

Bài và ảnh: Lê Phước Lan Nhi

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 62,176,376


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs