Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Húc Nghì: Cần thức ăn, nước uống

 15/10/2009

Ngôi nhà bị trôi ra sông, AHLĐ- thầy giáo Hà Công Văn phải dựng lều ở tạm.

Không còn nhà để ở, không có áo quần để mặc, không muối, gạo, lương thực để ăn và sách vở để học..., đó là thực tế đau lòng vẫn đang diễn ra ở bản Húc Nghì, xã Húc Nghì, huyện miền núi Đăkrông (Quảng Trị)- nơi đầu nguồn trận lũ tàn khốc vừa quét qua. Người dân nơi đây đang từng giờ chờ tiếp tế cái ăn và nước uống để sống qua ngày.

Một cảnh tượng tan hoang và điêu tàn sau lũ quét là những gì đập vào mắt khi chúng tôi đến bản Húc Nghì, nơi có ngôi trường Tiểu học và THCS Húc Nghì, do Anh hùng lao động, thầy giáo Hà Công Văn làm Hiệu trưởng. trên sân trường thầy Văn đang cùng những giáo viên của trường đi nhặt nhạnh, thu gom phơi từng trang giáo án, quyển học bạ của học sinh. Ngôi nhà của vợ chồng thầy Văn cũng biến mất theo lũ, giờ chỉ còn trơ lại nền nhà. Gia đình thầy phải dựng tạm túp lều trên bùn non nhầy nhụa để ngả lưng mỗi tối. Thầy giáo Văn nói: “Tôi ở Húc Nghì hơn 30 năm, nhưng chưa bao giờ thấy trận lũ quét kinh khủng như năm nay”.

Tạm dừng công việc, thầy Văn kể: Chiều tối 29/9, thấy lũ lên quá cao, tôi chạy qua khu nội trú thì thấy các em học sinh vẫn đang ngủ. Tôi vừa hối thúc các em dậy vưa phải nhắc nhở các em, mang gạo chạy nhanh lên tầng hai của trường trốn lũ. Một lát sau nước lên quá lớn, chúng tôi phải bắc ván dìu từng em chạy lên đồi. Nhờ vậy mà 34 học sinh vượt qua được lũ thoát nạn. Đứng trên đồi nhìn về ngôi nhà của mình, tôi còn kịp thấy nó bồng bềnh trôi theo dòng lũ xiết. “Vậy là trắng tay”, thầy Văn thở dài.

Xót xa nhất là 5 cặp vợ chồng giáo viên ở tại khu tập thể của trường. Lũ vào nhà như giặc, cuốn trôi, nhấn chìm toàn bộ áo quần, đồ dùng xuống bùn. Gia tài của các gia đình chỉ còn lại bộ đồ mặc trên người. Thầy Văn nói: “Sáng nay, tôi vừa cho các cô đưa con về quê khám bệnh. Các cháu bị sốt và đỏ mắt, lo quá chừng”.

Hiện tại, 28 giáo viên và 34 học sinh nội trú ở đây đang vô cùng khó khăn, không biết phải sống thế nào. Trường Tiểu học bị lũ làm sập, trường THCS chỉ còn cái xác. Bàn ghế, sách vở, giáo án, học bạ, máy tính.... đều bị trôi ra sông. Khu nhà tập thể của giáo viên bùn ngập ngang gối, khu tập thể nội trú dân nuôi của 34 học sinh bị sập đổ hoàn toàn. “Tất cả mọi cái đều phải sắm sửa lại từ đầu như ngày mới đến dạy học cách đây mấy chục năm. Lấy tiền đâu ra trong lúc khó khăn này? ”- thầy Hiệu trưởng Hà Công Văn lo âu. Với hiện trạng này, chưa biết khi nào học sinh Húc Nghì mới được đi học trở lại. Lo ngại nhất là đối với học sinh người Vân-Kiều, Pa-Cô, nếu nghỉ học lâu, các em sẽ bỏ học luôn. Khi đó, vận động các em trở lại trường sẽ rất khó khăn...

Không chỉ cuộc sống của các thầy cô giáo mà cả bản Húc Nghì cũng bị bão lũ gần như xóa sổ, 27/31 nhà dân bị cuốn trôi theo lũ dữ, bản gần như bị xóa sổ. Trên những vuông đất bà con dựng nhà trước đây đã bị nước lũ xoáy sâu từng hố và lùa đá về chất đầy làng. Chủ tịch huyện Đăkrông- Vũ Đình Hòe xót xa: “Lũ quét đã cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà của bà con, Đăkrông bị thiệt hại quá nặng nề không biết bao giờ mới khôi phục lại được. Những gì mà người dân huyện Đăkrông cần nhất lúc này là muối ăn, lương thực, dầu thắp, chăn màn, sách vở, áo quần...”.

Bài và ảnh: NGỌC QUANG

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phát triển giáo dục cho các dân tộc ít người: Cần có những giải pháp đặc thù (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,184,666


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs