Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trường THCS Tiền Phong (Quế Phong - Nghệ An): Tiền ký khống, điểm “cấy” không

 15/10/2009

Trường THCS Tiền Phong (Quế Phong), nơi có 65 học sinh “ảo” trong danh sách nhận tiền hỗ trợ, có 148 học sinh không học vẫn có điểm tổng kết.

Kiểm tra việc duy trì sỹ số tại Trường THCS Tiền Phong (xã Tiền Phong, huyện Quế Phong - Nghệ An), thanh tra Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện này đã phát hiện 148 học sinh không đi học nhưng vẫn có điểm tổng kết học kỳ I. Kiểm tra về việc chi trả chế độ hỗ trợ học sinh vùng ĐBKK theo Quyết định 112/2007/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ, thanh tra cũng phát hiện hơn 130 triệu đồng sai phạm do lập danh sách khống học sinh ký nhận tiền.

Không học vẫn có tên, có điểm

Theo phản ánh của công dân, năm học 2008 - 2009, số học sinh bỏ học ở Trường THCS Tiền Phong là rất nhiều. Thay vì Hiệu trưởng nhà trường phải báo cáo trung thực sĩ số về Phòng Giáo dục thì bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng lại chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm “cấy” khống điểm thành phần để tổng kết điểm học kỳ I cho 148 học sinh ảo. Theo đó, số học sinh ảo được lập khống cho các khối lớp như sau: Khối 6 có 25 học sinh, khối 7 có 38 học sinh, khối 8 có 40 học sinh và khối 9 có 45 học sinh.

Tiếp nhận đơn, thanh tra đã tiến hành kiểm tra sổ ghi tên, ghi điểm và sỹ số học sinh trên lớp. Đúng như đơn tố cáo, sỹ số học sinh của trường này hụt so với sổ ghi điểm 148 em. Làm việc với các giáo viên chủ nhiệm như cô Hồ Thị Hằng (lớp 6A2), Nguyễn Thị Hương (6A3), Lữ Thị Hoài (7A2), Trần Hải Nhân (8A2), họ đều khẳng định, việc cấy điểm, tổng kết điểm khống cho học sinh là hoàn toàn có thật. Việc này họ làm theo lệnh của Ban Giám hiệu và Hiệu trưởng nhà trường.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lữ Thanh Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quế Phong. Ông Hà công nhận kết quả thanh tra đúng như đơn thư phản ánh. Đồng thời, ông Hà cũng khẳng định, việc tổng kết điểm khống là vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành Giáo dục. Tuy nhiên, ông Hà không thể lý giải được, vì sao Hiệu trưởng Trường THCS Tiền Phong lại chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổng kết điểm khống cho học sinh đã bỏ học. Còn đối với một số giáo viên thì cho rằng, có ba nguyên nhân mà trường này tổng kết điểm khống cho học sinh đã bỏ học. Thứ nhất, do đã lập danh sách khống để nhận tiền chế độ theo Quyết định 112 nên phải tổng kết điểm khống để hợp thức hóa. Bởi vậy, trong số học sinh không đi học nhưng vẫn có tên nhận tiền nằm trong số được tổng kết điểm khống. Thứ hai, nếu có thêm 148 học sinh thì sẽ được đầu tư thêm, như biên chế giáo viên, hỗ trợ, chế độ khác...Thứ ba, có thể do bệnh thành tích, sợ rằng nếu có học sinh bỏ học nhiều sẽ bị mang tiếng, giảm thành tích...

Riêng bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng lại có cách giải thích khác. Theo bà Lan, sở dĩ bà chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổng kết điểm khống cho học sinh là vì muốn cho các em cơ hội được tiếp tục học. Đối với học sinh miền núi, có thể tháng này các em bỏ học nhưng tháng sau lại đến trường. Nếu làm thủ tục gạch tên học sinh thì các em không có cơ hội được học nữa. Bà Lan cũng công nhận, việc làm đó là sai, là vi phạm và đã tự kiểm điểm.

Thay nhau giả mạo chữ ký nhận tiền

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 112/2007/QĐ-TTg về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ các dịch vụ, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức pháp luật thuộc Chương trình 135 giai đoạn II. Theo đó, học sinh thuộc vùng ĐBKK sẽ được hỗ trợ 140.000 đồng/tháng đối với bậc Tiểu học và THCS,70.000 đồng/tháng đối với mầm non (hỗ trợ theo năm học và học sinh học tháng nào được hỗ trợ tháng đó). Trường THCS Tiền Phong năm học 2008 - 2009 được nhận số tiền hỗ trợ cho học sinh là 207.060.000 đồng. Do có cả phần truy lĩnh của năm học trước, nên mỗi học sinh (trừ lớp 6) sẽ được nhận đủ tiền hỗ trợ trong năm học là 1.820.000 đồng. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra học sinh khối lớp 9 thì phát hiện nhà trường mới chi trả cho các em 1.260.000 đồng. Như vậy, nhà trường đã giữ lại của mỗi học sinh là 560.000 đồng.

Về việc này, bà Hiệu trưởng Hà Thị Lan lý giải: “Do đặc thù ở miền núi học sinh hay bỏ học vào dịp sau Tết hoặc sau các ngày nghỉ lễ nên nhà trường chia tiền hỗ trợ thành nhiều lần để chi trả, mục đích chỉ muốn giữ chân học sinh”. Trong lúc đó, chính bà Lan đã báo cáo trước đoàn thanh tra: “Đã chi trả đầy đủ chế độ hỗ trợ cho học sinh được hưởng chế độ theo QĐ 112, có danh sách kèm theo”.

Ngoài việc không chi trả hết tiền hỗ trợ cho học sinh, trường THCS Tiền Phong còn lập danh sách khống học sinh được hưởng trợ cấp với số tiền lên đến hơn 130 triệu đồng. Đặc biệt, hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ đã thay nhau giả mạo chữ ký của học sinh trong danh sách nhận tiền. Trong số 65 học sinh được ký khống nhận tiền có 24 em bỏ học, 41 em không hề có tên ở bất kỳ lớp nào. Về số lượng 24 học sinh bỏ học, chưa hề nhận tiền hỗ trợ nhưng hiệu trưởng lại dám giải trình: “Đã chi trả trực tiếp cho phụ huynh”. Theo ông Lữ Văn Hà: “Nhà trường đã dấu nhẹm việc này. Khi chúng tôi thấy danh sách nhận tiền có nhiều khả nghi mới đi kiểm tra một số bản. Cho đến lúc này, nhà trường mới trả hết tiền cho học sinh, số tiền của 65 em lập khống hơn 130 triệu cũng đã được hoàn trả về Kho bạc huyện Quế Phong”.

Mặc dù đoàn thanh tra không đủ thời gian để xác minh hết số học sinh được lập khống để nhận tiền nói trên, nhưng qua kiểm tra một số bản ở xã Tiền Phong cho thấy, phần lớn trong số 65 học sinh nói trên đều không có tên trong bất kỳ lớp học nào của trường, số bỏ học thì chưa nhận tiền nhưng đã có chữ ký nhận rồi. Cụ thể qua kiểm tra ở bản Na Phạng, có tên của 56 học sinh thuộc diện được hưởng hỗ trợ. Trong đó có 11 em đã bỏ học hoặc chuyển lên học THPT. Theo danh sách cấp phát của Trường THCS Tiền Phong thì các em đã ký nhận đủ số tiền hỗ trợ là 1.820.000 đồng/em. Thế nhưng trên thực tế thì các em chưa hề nhận đồng nào và cũng chưa hề ký tá vào bất cứ danh sách hỗ trợ nào. Có 21 em có tên trong danh sách ký nhận tiền hỗ trợ và được cho là đang học tại trường, nhưng trên thực tế không hề có tên ở bất kỳ lớp nào.

Trước hiện tượng lập khống danh sách học sinh để “rút ruột” tiền hỗ trợ ở Trường THCS Tiền Phong, huyện Quế Phong đã tiến hành kiểm tra các trường trong toàn huyện. Kết quả, gần như trường nào cũng có hiện tượng này. Thanh tra đã buộc các trường phải trả lại kho bạc 560 triệu đồng từ việc lập khống danh sách học sinh để hưởng chế độ hỗ trợ của Chính phủ. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, Bí thư Huyện uỷ Quế Phong - ông Lô Chí Kiêm nói: “Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục cần thiết để thi hành kỷ luật đồng chí Hà Thị Lan, Uỷ viên BCH Đảng uỷ xã Tiền Phong, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Tiền Phong vì những vi phạm như các anh đã biết. Chỉ đạo của Huyện uỷ là sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Nếu trong quá trình xử lý vi phạm, nếu phát hiện cá nhân nào bao che, dung túng, chúng tôi cũng kiên quyết xử lý như người sai phạm”.

P.V.T

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Húc Nghì: Cần thức ăn, nước uống (10/2009)
 •  
 • Phát triển giáo dục cho các dân tộc ít người: Cần có những giải pháp đặc thù (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,132,447


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs