Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ cưới người Dao Nga Hoàng

 15/10/2009

Môt nghi thức cúng lễ của cô dâu chú rể dân tộc Dao trong ngày cưới.

Dao Nga Hoàng là một trong 13 dân tộc bản địa cư trú lâu đời tại tỉnh Yên Bái. Ngoài tên gọi như trên, đồng bào còn có các tên gọi khác như Dao Quần Chẹt hay Dao Sơn Đầu, các tên gọi này được gọi theo các đặc điểm của trang phục và cách trang trí của đồng bào.

Người Dao Nga Hoàng ở Yên Bái có nhiều hình thức lễ cưới như lễ cưới truyền thống, lễ cưới ở rể đời, lễ cưới gửi rể và lễ cưới kết hợp lễ “cấp sắc”. Trong đó lễ cưới truyền thống là phổ biến nhất.

Bước đầu tiên để chuẩn bị cho lễ cưới chính thức là nghi lễ So tuổi. Chuẩn bị cho lễ cưới, gia đình nhà trai sẽ sang nhà gái làm một lễ nhỏ để xin tuổi, sau đó họ sẽ nhờ thầy cúng xem tuổi giúp để so sánh tuổi của đôi bạn trẻ có hợp nhau không, lấy nhau có sống hạnh phúc không. Thách cưới là một tập quán có từ lâu đời trong lễ cưới truyền thống người Dao Nga Hoàng. Ngày trước, với quan niệm tiền của thách cưới là để nhà trai trả công chăm lo dưỡng dục cô dâu cho gia đình nhà gái, nên các gia đình họ gái thường muốn thách cưới thật cao. Ngày nay, thách cưới chỉ còn là một tập quán đẹp mang ý nghĩa nhân văn: gia đình nhà trai luôn nhớ tới công sinh thành của bố mẹ cô dâu, tiền thách cưới chỉ mang tính chất tượng trưng.

Người Dao Nga Hoàng không có lễ ăn hỏi mà tục bỏ ngõ được thay thế, đây là một nghi thức quan trọng trước khi diễn ra lễ cưới chính thức. Đến ngày đã định trước, nhà trai mang sang nhà gái một vuông vải chàm, bên trong là một đồng bạc trắng hoặc một chiếc vòng bạc để làm tin hay thay thế cho một lời hứa chắc chắn về lễ cưới sẽ được tiến hành sau đó.

Để tiến hành lễ cưới, hai bên gia đình phải có hai người đại diện thay mặt gia chủ tiến hành các nghi thức của lễ cưới, tổ chức và hướng dẫn cô dâu, chú rể, đó chính là ông mờ, bà mờ. Ông mờ, bà mờ của cả hai gia đình nhà trai và nhà gái đều phải là những người thông minh, hoạt bát, ứng khẩu nhanh nhẹn, phải uống được nhiều rượu và là người giỏi hát giao duyên, đối đáp trong lễ cưới.

Tiến trình lễ cưới truyền thống của người Dao Nga Hoàng rất độc đáo. Một lễ cúng tổ tiên được tổ chức ngay tại bàn thờ tổ tiên của gia chủ khi đoàn đón dâu chuẩn bị lên đường. Mọi người cầu xin tổ tiên phù hộ cho đoàn đón dâu đi may mắn và đón cô dâu về tới nhà trai được an toàn. Nét đặc sắc trong nghi thức đón dâu của đồng bào nơi đây là nghỉ dọc đường. Cho dù nhà trai chỉ cách nhà gái một quãng đường ngắn nhưng đoàn đón dâu vẫn phải nghỉ và ăn cơm, uống rượu dọc đường, thức ăn nhà trai đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Tại nhà gái, lễ cúng cắt khẩu được diễn ra vào lúc nửa đêm. Đây là nghi thức thầy cúng thông báo với tổ tiên và các thần thánh, thổ công, thổ địa biết cô dâu từ nay đã đi lấy chồng, không còn thuộc “con ma” của nhà nữa. Các nghi thức của Iễ cưới được diễn ra tại nhà gái trong suốt cả đêm với nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá, hát dân ca đối đáp giữa hai gia đình.

Cũng giống như các dân tộc khác, lễ cúng tổ tiên để nhập gia tiên không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Dao Nga Hoàng. Khi cô dâu về tới nhà trai, nghi thức cúng tổ tiên được thực hiện ngay tại bàn thờ tổ tiên của gia đình. Lễ Kết tơ hồng được thực hiện ngay sau lễ cúng tổ tiên. Nghi thức này là nghi thức chính của lễ cưới. Người Dao Nga Hoàng quan niệm phải tổ chức xong nghi thức này đôi vợ chồng sẽ được sống hạnh phúc với nhau trọn đời, bởi các phép kết tơ hồng đã gắn kết đôi bạn trẻ. Một đôi chiếu được trải ra trước bàn thờ tổ tiên, đôi vợ chồng trẻ được dắt đến qùy trước bàn thờ. Lần lượt các nghi thức của lễ Kết tơ hồng được thầy cúng tiến hành như nghi thức xua đuổi những sự xấu xa ra xa đôi vợ chồng trẻ, tiếp theo là nghi thức làm bùa yêu để hai người được bên nhau mãi mãi theo quan niệm từ lâu đời của người Dao Nga Hoàng. Ngay sau bùa yêu làm bùa yểm, thầy cúng yểm cho đôi vợ chồng trẻ luôn luôn khoẻ mạnh và được bảo vệ bởi các thần thánh. Kết thúc là lễ lạy của cô dâu và chú rể. Chú rể phải lạy đủ 12 lần trước bàn thờ tổ tiên cùng với cô dâu là kết thúc nghi thức Kết tơ hồng theo tập quán truyền thống.

Lễ cưới truyền thống của người Dao Nga Hoàng ở Yên Bái là một nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn ,phát huy.

Nguyễn Mạnh Hùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Rạch Giá:Đại hội điểm của tỉnh Kiên Giang (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,176,257


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs