Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Cạn: Bao giờ du lịch trở thành ngành mũi nhọn ?

 15/10/2009

Hồ Ba Bể cảnh sắc nên thơ nhưng chưa có điểm nhấn văn hóa để thu hút khách du lịch.

Nói đến Bắc Kạn, không thể không nói đến những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Chiến thắng Phủ Thông, ATK Chợ Đồn, Di tích lịch sử Nà Tu, hồ Ba Bể... đã đi vào huyền thoại, niềm tự hào của người dân Bắc Kạn. Mỗi khi du khách đến đây đều, được nghe người dân kể lại những chiến công huyền thoại với tấm lòng kính trọng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nên 9 tháng đầu năm 2009, lượng du khách đến Bắc Kạn chỉ ước đạt 61.520 lượt người, giảm 2.880 lượt khách so với cùng kỳ năm 2008. Hiệu suất sử dụng phòng, buồng cũng chỉ đạt 33% (năm 2008 là 47%).

Ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: ngành Du lịch đã góp phần không nhỏ cho việc thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, phát triển du lịch ở Bắc Kạn vẫn chưa được đồng bộ, tiềm năng du lịch vẫn chưa được đánh thức và đầu tư thỏa đáng.

Để tìm hiểu những bất cập nêu trên, chúng tôi đã đến một số điểm di tích, danh lam thắng cảnh của Băc Kạn của. Khu di tích lịch sử Nà Tu đang được ngành chức năng chỉnh trang lại, diện mạo mới sáng sủa hơn. Nhưng du khách đến đây cũng không khỏi chạnh lòng khi thấy rác thải bị vứt bừa bãi. Những người dân xung quanh khu di tích cho biết, thỉnh thoảng mới thấy người đến quét dọn, thu gom rác.

Ở điểm di tích lịch sử chiến thắng Phủ Thông (huyện Bạch Thông) còn tệ hại hơn. Chúng tôi đến đây vào một buổi chiều, nhưng không thấy người trông coi, cánh cửa sắt đóng im ỉm. Hỏi một người dân cạnh khu di tích thì được biết, người bảo vệ thường ở nhà, khi có đoàn khách nào đến thăm quan thì phải đến nhà gọi, bảo vệ mới ra mở cổng. Còn những du khách đi lẻ một mình thì chỉ đứng ngoài cổng mà quay phim chụp ảnh. Muốn vào bên trong để đọc thông tin khắc trên tấm bia cũng khó.

Hồ Ba Bể nước trong xanh, núi non mây trời hòa quyện, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình đã đi vào thơ, ca với những ý thơ, giai điệu mượt mà, đằm thắm. Thế nhưng cảnh sắc thơ mộng đó vẫn chưa có một điểm nhấn văn hóa để tạo dấu ấn riêng cho hồ Ba Bể. Bác Đào Vinh, một “tay săn ảnh” của Tạp chí Dân tộc nói: “Tôi đến đây mấy lần rồi, rình mò mãi mà vẫn không chụp được hình ảnh cô gái Tày nào chèo thuyền độc mộc đi trên hồ. Họa hoằn lắm cũng chỉ thấy một người đàn ông chèo thuyền độc mộc buông lưới câu trên hồ, cũng chẳng “khoái” chụp lắm.

Du khách khi đến thăm hồ, Vườn quốc gia Ba Bể cũng gặp nhiều khó khăn về phương tiện đi lại. Hiện nay, ở thị xã Bắc Kạn chỉ có một chuyến xe duy nhất vào khu danh lam, thắng cảnh này, nhưng khi vào rồi cũng khó tìm được phương tiện đi ra thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể). Ở huyện không có xe khách vào hồ, không có tắc xi. Khách đến trung tâm huyện Ba Bể, muốn vào hồ thăm quan phải đi xe ôm. Quãng đường từ huyện đến hồ chỉ 14 cây số, nhưng thuê “trọn gói” (cả đi và về), du khách cũng phải trả phí ít nhất 80 nghìn đồng. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch như quần áo, túi xách... ở hồ cũng lèo tèo, không “hút” được khách du lịch.

Muốn phát triển du lịch một cách đồng bộ, hiện đại, nghành Du lịch tỉnh Bắc Kạn phải gắn với các hoạt động văn hóa với phát triển du lịch, như hát then, đàn tính, chèo thuyền độc mộc. Ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng (đường giao thông, phòng nghỉ, khu vui chơi giải trí...), nâng cao đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, ngành Du lịch Bắc Kạn cũng cần tính đến các phương tiện giao thông, bố trí các tuyến xe hợp lý, tạo thuận lợi cho du khách đi lại dễ dàng. Đồng thời, phát triển các sản phẩm văn hóa đặc trưng, mẫu mã đa dạng của mỗi dân tộc sinh sống quanh khu du lịch, di tích văn hóa, lịch sử để du khách lựa chọn mua làm vật kỷ niệm. Làm được điều đó, sẽ không còn tình trạng du khách “một đi không trở lại”.

Bài & ảnh: Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Nội tưng bừng và sâu lắng trong ngày đại lễ (10/2009)
 •  
 • Lễ cưới người Dao Nga Hoàng (10/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Rạch Giá:Đại hội điểm của tỉnh Kiên Giang (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,138,482


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs