Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ca cao xen canh tỏa hương trên đất đỏ ba zan

 15/10/2009

Mô hình trồng ca cao xen điều của anh Điểu Đang cho hiệu quả kinh tế.

Tây Nguyên là vùng đất đỏ ba zan phù hợp với việc phát triển các loại cây công nghiệp như điều, cà phê, hồ tiêu, cao su… Tuy nhiên, để tăng thu nhập, gần đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện trong tỉnh Bình Phước mạnh dạn trồng xen kẽ nhiều loại cây trên cùng một diện tích đất canh tác, cho kết quả bất ngờ...

Anh Tô Quang Mạnh, Chánh Văn phòng UBND huyện Bù Đăng cho biết: Thế mạnh kinh tế của huyện Bù Đăng là các loại cây công nghiệp lâu năm và du lịch dịch vụ. Trên địa bàn các xã đã hình thành vùng chuyên canh các loại cây công nghiệp lâu năm. Song, nhằm tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, năm 2005, huyện Bù Đăng đã chỉ đạo các xã triển khai dự án trồng xen canh các loại cây trồng trên diện tích đất canh tác. Đến nay, các xã đều có mô hình trồng xen các loại cây cho giá trị kinh tế cao. Ở các xã, thôn, ấp đã hình thành các câu lạc bộ chuyên các loại cây trồng như: ca cao, điều, cà phê, hồ tiêu... Mỗi câu lạc bộ có từ 40 – 50 người. Mục đích của các câu lạc bộ nhằm phổ biến kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân với giá cao nhất.

Minh Hưng là một trong những xã điển hình về phong trào trồng xen cây trồng lâu năm, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân từ các xã trong và ngoài huyện đã đến đây thăm quan, học tập kinh nghiệm sản xuất.

Ông Huỳnh Văn Hiền, cán bộ khuyến nông xã Minh Hưng cho biết: Xã có 8 thôn đều trồng xen cây ca cao, hồ tiêu trong vườn điều. Mỗi thôn có từ 1 -3 câu lạc bộ ca cao- hồ tiêu- điều, hoạt động có hiệu quả. Để “tai nghe mắt thấy”, ông Hiền dẫn chúng tôi đến thôn 5 (thôn điển hình của xã), nơi có đông bà con dân tộc Stiêng sinh sống. Vào đúng bữa cơm trưa, nhưng trong thôn vắng tanh. Đi sâu vào trong thôn, chỉ bắt gặp những đứa trẻ chơi đùa trước cửa nhà. “Ban ngày đến, khó gặp được bà con lắm! Sáng ra bà con lên rẫy, đến tối mịt mới về nhà. Nếu không có anh Hiền gọi điện, thì giờ này tôi vẫn đang làm cỏ ở rẫy cà phê đó”-Phó thôn kiêm khuyến nông thôn 5, anh Điểu Đang nói với chúng tôi.

Hỏi về mô hình trồng ca cao xen điều, hồ tiêu, anh Điểu Đang phấn khởi cho biết: Thôn 5 có 250 hộ thì có 60 hộ tham gia câu lạc bộ trồng ca cao xen điều. Thời gian đầu, thôn được xã giao trồng thí điểm 86 ha. Trồng được 1-2 năm thấy có hiệu quả kinh tế, nên bà con trong thôn đã mở rộng diện tích, hiện cả thôn đã có 150 ha ca cao xen điều. 1ha điều lâu năm có thể trồng xen kẽ từ 600–700 cây ca cao. Nếu chăm sóc tốt sau hơn 1 năm ca cao đã cho thu hoạch. Năng suất đạt 4,2 tạ/ha (đã thành phẩm), giá bán trung bình đạt 30–42 nghìn đồng/kg. Chỉ tính riêng ca cao đã cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nhiều hộ trồng ca cao xen điều như gia đình anh Điểu Đang trồng 1 ha, Điểu Día 400 cây, Điểu Sinh 200 cây, mỗi năm đã cho tổng thu nhập trên 50 triệu đồng. Nhờ có ca cao, điều, cà phê, cao su, hồ tiêu... nhiều hộ thôn 5 đã tậu được xe máy, ô tô và các vật dụng đắt tiền, xây được nhà tầng. Trước kia, số hộ nghèo ở thôn 5 chiếm trên 40%. Nhờ phát triển các loại cây công nghiệp, tăng gia sản xuất, chăn nuôi nay thôn chỉ còn 20 hộ nghèo (chủ yếu là những hộ thiếu đất canh tác).

Qua 5 năm triển khai việc trồng ca cao xen điều tại các huyện ở Bình Phước cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Việc trồng xen có nhiều lợi ích, tận dụng được tối đa diện tích đất canh tác. Một khi sản phẩm của cây trồng rớt giá, thì việc trồng xen các loại cây đã “cứu cánh” cho thu nhập của người nông dân. “Ca cao là cây dễ trồng, nếu được chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật thì cây cho trái quanh năm. Nhưng bà con phải thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh thối trái, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng trái ca cao”, Phó thôn Điểu Đang thông tin thêm.

Chủ trương phá thế độc canh của huyện Bù Đăng đang tác động trực tiếp đến người nông dân nơi đây. Theo đó bà con phấn khởi đầu tư, mở rộng diện tích trồng xen ca cao, hồ tiêu trong vườn điều. Huyện cũng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan, các xã tạo điều kiện hỗ trợ về kinh nghiệm sản xuất, cây giống và phân bón nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân.

Bài và ảnh: Nông Văn Lập

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thừa Thiên-Huế: Hỗ trợ khu vực miền núi, dân tộc hơn 54 tỷ đồng (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,138,713


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs