Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Hlich đã thoát nghèo!

 15/10/2009

A Hlich đứng cạnh ngôi nhà mới xây của mình

Cần cù, chịu khó, chăm chỉ là những đức tính của lão nông A Hlich (60 tuổi), làng Bua xã Gia Chim, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Nhờ vậy gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập hằng năm từ trồng trọt, chăn nuôi trên 70 triệu đồng, từng bước làm giàu trên chính quê hương mình.

A Hlich tâm sự: Trước năm 2000, cũng như bao gia đình khác trong làng, do không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chỉ sử dụng phương thức canh tác lạc hậu “phát, đốt, chọc, tỉa”, không sử dụng phân bón cho cây trồng, nhất là phân chuồng nên năng suất, chất lượng cây trồng rất kém, nông sản làm ra không đủ cung cấp cho gia đình, do đó việc thiếu đói giáp hạt hằng năm là chuyện thường. Nhưng từ khi thay đổi phương thức sản xuất mới, biết áp dụng khoa học kỹ thuật để trồng cây cà phê, bời lời thì cuộc sống của gia đình mình đã thay đổi hẳn, không còn tình trạng thiếu đói như trước nữa. Đặc biệt, việc sử dụng phân chuồng để bón cho cây cà phê, lúa, sắn ,nâng cao được năng suất, chất lượng so với cùng diện tích trước đây và hạn chế được chi phí cho sản xuất. không những làm thay đổi cáh nghĩ cách làm lạc hâu của mình ,mà bà con trong làng cũng đã tích cực áp dụng.

Hiện với 4ha sắn, hằng năm cho thu khoảng 30 triệu đồng; hơn 1,5 ha cà phê thu khoảng trên 20 triệu đồng/năm; 1ha lúa nước 2 vụ/năm cung cấp đủ nguồn lương thực trong năm cho gia đình; 25 con bò, vừa tận dụng nguồn phân chuồng để bón cho cây trồng, vừa có thêm khoản thu từ việc bán bê con.đã nâng tổng Nguồn thu hằng năm từ sản xuất, chăn nuôi của gia đình A Hlich lên khoảng 70 triệu đồng. “Nhờ tích luỹ được từ năm 2001 đến nay, mình đã xây được nhà mới gần 100 triệu đồng, mua được máy cày tay, máy bơm nước, xe máy và phương tiện nghe, nhìn, nhà mình đã trở thành hộ khá của xã đấy...” -A Hlich tự hào nói.

Thuỳ Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành TƯ Đảng (khóa X) Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu bế mạc Hội nghị (10/2009)
 •  
 • Ca cao xen canh tỏa hương trên đất đỏ ba zan (10/2009)
 •  
 • Thừa Thiên-Huế: Hỗ trợ khu vực miền núi, dân tộc hơn 54 tỷ đồng (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,184,568


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs