Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Phố: Được mùa lúa - rạng rỡ niềm vui

 15/10/2009

Bà con nông dân Bản Phố thu hoạch lúa mùa.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đến thời điểm này bà con nông dân xã Bản Phố (Bắc Hà-Lào Cai) đã thu hoạch xong trên 80% diện tích lúa vụ mùa năm 2009. Theo đánh giá của bà con nông dân, vụ lúa năm nay Bản Phố lại được mùa.

Anh Lý Seo Giả, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: Vụ lúa năm nay, bà con nông dân xã Bản Phố đưa vào gieo trồng 95 ha diện tích, chủ yếu là các giống như VL20, Bắc Thơm... Nhờ đầu tư thâm canh đúng mức cùng với việc chủ động gieo trồng đúng khung thời vụ nên lúa cho năng suất khá cao từ 30–35 tạ/ha.

Một trong những yếu tố đầu tiên giúp Bản Phố gieo cấy hết diện tích và được mùa trong vụ lúa năm nay là có mưa nhiều. Hơn nữa, nông dân đã chủ động chuẩn bị tốt nguồn giống và tuân thủ lịch thời vụ. Toàn xã đã tập trung đồng loạt xuống giống gieo cấy hết 95ha lúa trong hơn hai tuần. Vụ mùa này, tình hình sâu bệnh trên lúa cũng diễn biến khá phức tạp, song do làm tốt công tác phòng trừ kịp thời nên những diện tích nhiễm bệnh đã được khống chế, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng, năng suất lúa.

Bên cạnh đó, là một xã vùng cao với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trong những năm qua, xã Bản Phố luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là các công trình thuỷ lợi phục vụ cho việc mở rộng diện tích đất khai hoang để phục vụ sản xuất và tăng năng suất cây trồng cho vụ lúa mùa. Riêng trong năm 2008 xã Bản Phố đã được đầu tư công trình kênh mương dài 2km tại thôn Hấu Dào đảm bảo nước tưới tiêu cho trên 10 ha ruộng nước của thôn. Cùng với đó, bà con nông dân xã Bản Phố giờ đây đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, đưa các giống lúa mới có năng suất cao vào gieo trồng, nhờ vậy mà tỷ lệ đói giáp hạt hiện nay không còn xảy ra tại xã Bản Phố, tỷ lệ hộ đói nghèo cũng đều giảm nhanh qua các năm. Nếu như những năm 2000 tỷ lệ hộ đói nghèo của toàn xã chiếm trên 70% thì hiện nay tỷ lệ này chỉ còn trên 50%, bình quân lương thực đầu người đạt 450kg/người/năm.

Anh Lý Xuân Tăng, thôn Bản Phố 2B cho biết: Vụ lúa mùa năm nay gia đình anh cấy được 6 sào lúa chủ yếu là giống lúa Vl20. Mặc dù, trong quá trình sinh trưởng và phát triển vẫn xảy ra tình hình sâu bệnh hại lúa, song do được cán bộ tâp huấn hình thức về phong tránh sâu bệnh nên năng suất vẫn đạt khá cao, ước thu về cho gia đình hơn 1 tấn thóc. Vụ lúa mùa này đủ cung cấp lương thực cho cả gia đình trong năm.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, chính quyền xã Bản Phố đang vận động, tuyên truyền bà con nông dân tập trung thu hoạch hết diện tích lúa mùa, chuẩn bị đất cho gieo trồng cây vụ đông. Đồng thời, phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành chức năng của huyện đẩy mạnh tuyên truyền bà con đưa cây con giống để có năng suất cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn xã trong những vụ lúa tiếp theo,cũng như trong công cuộc xoá đói giảm nghèo trên vùng cao Bản Phố.

Ngọc Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Hlich đã thoát nghèo! (10/2009)
 •  
 • Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành TƯ Đảng (khóa X) Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu bế mạc Hội nghị (10/2009)
 •  
 • Ca cao xen canh tỏa hương trên đất đỏ ba zan (10/2009)
 •  
 • Thừa Thiên-Huế: Hỗ trợ khu vực miền núi, dân tộc hơn 54 tỷ đồng (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,138,700


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs