Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đoàn Công tác Uy ban Dân tộc làm việc tại tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang

 15/10/2009

Đoàn công tác của UBDT làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Trong các ngày từ 5 đến 10/10/2009, đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm(PCN) UBDT cùng đại diện một số Vụ, đơn vị của UBDT đã có chuyến công tác tại 2 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II; một số chính sách dân tộc khác đang triển khai trên địa bàn và việc triển khai Đại hội đại biểu DTTS các cấp.

* Tại Hà Giang

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến hết 9 tháng năm 2009, CT 135 giai đoạn II đã được tỉnh triển khai thực hiện ở 123 xã vùng III; 93 thôn bản ĐBKK thuộc xã vùng II. Theo đó, gần 40.000 hộ dân đã được hỗ trợ mua sắm hơn 15.000 máy móc, dụng cụ sản xuất, với tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng. Gần 570 công trình (CT) cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có 150 CT giao thông; 105 CT thuỷ lợi; 16 CT điện sinh hoạt; hơn 200 phòng học; hơn 130 CT trạm xá, chợ, nhà văn hoá thôn bản, CT cấp nước sinh hoạt...

Ngoài ra, gần 8.000 lượt cán bộ xã, thôn bản và trên 22.000 lượt người dân ở các xã ĐBKK đã được tham dự các lớp tập huấn về kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, được thăm quan các mô hình kinh tế điển hình ở trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn và học tập kinh nghiệm làm ăn. Trong những năm qua, Hà Giang cũng đã phê duyệt 14 dự án tập trung, xen ghép ổn định dân cư cho hơn 700 hộ đồng bào DTTS, với tổng số vốn hơn 72 tỷ đồng. Dự kiến trong quý IV, các dự án ĐCĐC sẽ được triển khai.

Bên cạnh đó, đã có hơn 3.000 trong tổng số hơn 39.000 hộ nghèo trong toàn tỉnh được vay vốn phát triển sản xuất với tổng kinh phí hơn 15,5 tỷ đồng. Nhiều mặt hàng thiết yếu được tỉnh thực hiện trợ giá, trợ cước, với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới gần 100 tỷ đồng, đạt hơn 75% kế hoạch được giao.

Về thực hiện chính sách cấp phát miễn phí một số loại báo, tạp chí cho vùng đồng bào DTTS, Hà Giang triển khai thường xuyên. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát báo từ tỉnh về các xã, thôn bản, vẫn còn một số đầu báo không được cấp phát đều đặn theo đúng số lượng, thời gian định kỳ mà thường cấp phát dồn khiến hiệu quả tuyên truyền của báo chí chưa cao...

Tại các buổi làm việc ở Hà Giang, PCN Hoàng Xuân Lương lưu ý chính quyền địa phương cần tập trung chăm lo, giải quyết một số vấn đề trọng điểm như: nước sinh hoạt cho đồng bào, nhất là mùa khô đang đến gần; vấn đề vượt biên trái phép, bắt cóc trẻ em, phụ nữ...

Về công tác tiến hành Đại hội DTTS lần thứ nhất trên toàn địa bàn. Đến thời điểm này, Hà Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh. Các huyện, thị cũng đã thành lập BTC Đại hội và đang khẩn trương hoàn thành văn bản Đại hội, công tác hậu cần, khánh tiết và các hoạt động khác. Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương đề nghị địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai tổ chức tốt Đại hội DTTS lần thứ nhất, đặc biệt là khâu lựa chọn danh sách các đại biểu DTTS ưu tú, điển hình ngay từ cấp huyện.

Trong đợt công tác này, đến thăm, làm việc tại huyện vùng cao núi đá Đồng Văn, PCN Hoàng Xuân Lương chia sẻ những khó khăn với chính quyền địa phương; động viên bà con khắc phục khó khăn, tích cực xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, thực hiện đại đoàn kết dân tộc... PCN đã tặng quà cho một số hộ nghèo ở xã Ma Lé.

* Tại Tuyên Quang

PCN Hoàng Xuân Lương cùng Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại xã Lăng Can, huyện Nà Hang và tặng quà cho một số hộ có hoàn cảnh ĐBKK ở Khu tái định cư Thuỷ điện Tuyên Quang.

Tại UBND tỉnh, Đoàn đã được nghe đại diện lãnh đạo tỉnh báo cáo về kết quả thực hiện công tác dân tộc và một số kết quả thực hiện CT, dự án. Cụ thể bằng nguồn vốn CT 135, vốn lồng ghép từ các chương trình khác, Tuyên Quang đã xây dựng hoàn thiện hơn 70 CT giao thông, 48 CT thuỷ lợi; hơn 40 CT trường học và hàng chục CT y tế, điện, trung tâm cụm xã, nhà sinh hoạt cộng đồng... Hơn 720 hộ được hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, máy móc, công cụ chế biến bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; hơn 2.000 hộ được hỗ trợ mua cây-con giống, vật tư; gần 6.000 hộ được học tập, thăm quan các mô hình điển hình về sản xuất, chăn nuôi với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng; đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho hơn 16.000 lượt cán bộ cấp xã, thôn, bản để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.

Trong 2 năm (2007-2008), đã có hơn 1.000 hộ DTTS nghèo thuộc 5 huyện trong tỉnh được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Phần lớn các hộ dân được vay vốn đều phát huy hiệu quả đồng vốn, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tuyên Quang cũng đã tổ chức ĐCĐC, ổn định cuộc sống cho 21 hộ dân xen ghép tại 6 xã thuộc 3 huyện trong tỉnh; thực hiện tốt việc trợ giá, trợ cước các mặt hàng chính sách đến vùng đồng bào ĐBKK. Các chính sách về giáo dục, y tế, văn hoá- thông tin... đều được tỉnh quan tâm, triển khai hiệu quả.

Báo cáo với Đoàn Công tác về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ nhất, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay, các huyện, thị xã trong tỉnh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện cần và đủ để tiến hành đại hội. Dự kiến, trước ngày 30/10/2009, các huyện, thị xã trong tỉnh sẽ tổ chức đại hội cấp huyện. Trước ngày 30/11/2009, Tuyên Quang sẽ tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, PCN Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh: Mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS, song tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh vẫn ở mức cao, đời sống bà con vẫn còn nhiều khó khăn; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập, một số công trình ở địa phương chưa đảm bảo chất lượng; sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương với Ban Dân tộc tỉnh để thực hiện chính sách dân tộc còn chưa thường xuyên, chặt chẽ. PCN Hoàng Xuân Lương đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương tiếp tục tìm giải pháp khắc phục hạn chế trên, trong đó quan tâm đến CT chống di cư tự do; tạo mọi điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất quan tâm đào tạo nhân lực là người DTTS. Đặc biệt, khuyến khích vận động nhân dân phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch sinh thái, lịch sử, phát triển kinh tế- xã hội gắn với phát huy, bảo tồn văn hoá truyền thống dân tộc, phấn đấu trở thành thành phố đô thị trong tương lai.

Tin, ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nâng cao hiệu quả giám sát chính sách dân tộc của Hội đồng Dân tộc (10/2009)
 •  
 • Tiến tới kỷ niệm 65 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,132,203


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs