Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sa Loong vùng biên yên ả

 09/10/2009

Ngày mới ở thôn Cao Sơn, xã Sa Loong.

Sa Loong đã vào mùa mưa. Chúng tôi đi trên những con đường mới mở, dưới những tán rừng cao su bạt ngàn đang vào mùa khai thác mủ mà lòng rộn lên niềm vui khó tả. Vùng biên giới sương mù thấp thoáng những mái nhà ngói mới mọc lên đã làm đổi thay diện mạo của một miền sơn cước vốn dĩ hoang sơ và huyền bí.

Già làng Giang Lố 1-A Di (95 tuổi) ở xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) ngồi đan oi nơm cá bên hiên nhà của mình kể cho chúng tôi nghe chuyện rượt đuổi bọn Fulrô cách đây hai mươi mấy năm về trước với lòng đầy tự hào. Vậy mà hôm nay, với chủ trương đổi mới của Đảng, vùng biên Sa Loong từng ngày thay da đổi thịt, cuộc sống của người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Người dân Sa Loong biết ơn Đảng và Nhà nước ta nhiều lắm!

Chúng tôi tìm đến nhà Bí thư Đảng uỷ xã Sa Loong-Thao Khi khi những cơn mưa mùa bắt đầu nặng hạt. Vui mừng trước sự đổi mới của quê hương, Bí thư Thao Khi tâm sự: Từ khi có Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ (khoá XIII), Đảng uỷ xã đã phân công 48/56 đảng viên phụ trách 48 nhóm hộ. Trong 2 năm qua, Ban Thường vụ Đảng uỷ đã tập trung kiện toàn đội ngũ bí thư ở các chi bộ và phát triển được 7 đảng viên mới. Đồng thời, Đảng uỷ mạnh dạn công khai những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước, nên đã ngăn ngừa và hạn chế được các vi phạm và những hiện tượng tiêu cực trong nội bộ Đảng, chính quyền; không để xảy ra tình trạng bè phái, cục bộ, gia trưởng, chuyên quyền; cán bộ đảng viên không suy thoái về đạo đức, lối sống. Bên cạnh đó, chính quyền xã đã thành lập đội cơ động thường xuyên phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Huyện đội, Công an huyện kiểm tra biên giới. Nhờ vậy, đoạn biên giới đi qua địa bàn xã quản lý không có người vượt biên và người dân không nghe, không tin kẻ xấu xúi giục.

Các chương trình mục tiêu quốc gia của Nhà nước đầu tư được chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của xã triển khai thực hiện đầy đủ, công khai và dân chủ. Trong 2 năm qua, Chương trình 134 đã xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo. Chương trình 135 đầu tư 2,718 tỷ đồng xây dựng 1 trường mầm non, 3 phòng học Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, sân bê tông trạm xá xã và đường giao thông liên thôn. Chương trình 139 đầu tư khoảng 300 triệu đồng hỗ trợ việc khám, cấp thuốc chữa bệnh và Chương trình 168 đầu tư trên 400 triệu đồng hỗ trợ dầu thắp sáng cho nhân dân. Ngoài ra, Dự án Giảm nghèo miền Trung còn hỗ trợ nhiều công trình dân sinh, công cụ sản xuất cho bà con. Xã đã được Văn phòng Tỉnh uỷ và Công an tỉnh nhận đỡ đầu đã tổ chức xây dựng 2 thôn: Bun Ngai, Giang Lố 2 theo tiêu chí “thôn làng no đủ-vững mạnh-an toàn” và bước đầu đã có những chuyển biến tích cực.

Đến nay, toàn xã Sa Loong đã có 126 ha lúa nước 2 vụ, 120 ha lúa rẫy, 1.401 ha mì, 432,24 ha cao su, 49,1 ha cà phê, 99 ha bời lời. Đặc biệt, toàn xã đã có 48 hộ gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại vừa và nhỏ, bình quân từ 4-5 ha/trang trại, chủ yếu trồng các loại cây như: cao su, cà phê, lúa... kết hợp với đào ao nuôi thả cá. Đảng uỷ xã đã chỉ đạo UBND xã xây dựng mô hình thí điểm xen canh tăng vụ với các loại cây như: đậu tương, lạc, ngô lai, khoai tây trên diện tích trồng lúa và đã có 10 hộ tham gia đạt kết quả tốt. Bằng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, đến nay, năng suất lúa ổn định từ 4,5-4,7 tấn/ha và bình quân lương thực có hạt đạt trên 294 kg/người/năm.

Điều đáng mừng là đa số bà con DTTS đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết chọn cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao và xây dựng nông trại theo hướng VAC. Được Hội Nông dân xã hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi, toàn xã đã nuôi được 983 con gia súc. Trong đó, 48 hộ vay 369 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua bò chăn nuôi, bình quân mỗi hộ vay từ 2-3 con. Qua đánh giá thực tế cho thấy, đàn gia súc phát triển tương đối ổn định.

Sa Loong bình yên-đó là điều đáng mừng và đáng ghi nhận. Rồi đây, cuộc sống mới ở xã Sa Loong sẽ vươn lên mạnh mẽ, như lòng dân Sa Loong thuỷ chung son sắt, quyết giữ vững vùng biên mãi mãi bình yên.

Bài và ảnh: Trần Văn Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Tĩnh: Thu giữ 11.000kg đường nhập lậu (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,590


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs